ถึงเวลานับถอยหลัง เปลี่ยนไทยให้กลายเป็นทาส

Go down

ถึงเวลานับถอยหลัง เปลี่ยนไทยให้กลายเป็นทาส

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Oct 08, 2010 11:14 am

ศธ.เตรียมประกาศ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2

ศธ. เตรียมประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ในการเรียนการสอน 22 ต.ค.นี้ หวังสร้างพลเมืองยุคใหม่แข่งขันได้ในสังคมโลก

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา นายชินวรณ์ บุญเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ วางแผนที่จะประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่2 ของการเรียนการสอน ในวันที่ 22 ต.ค.นี้ เนื่องจากต้องการสร้างพลเมืองยุคใหม่ที่เก่ง ดี มีความสุข และ ที่สำคัญต้องแข่งขันได้ในสังคมอาเซียนและสังคมโลก ซึ่งภาษาอังกฤษมีความจำเป็นอย่างมากในการสื่อสารกับสังคมโลก ดังนั้น ทางกระทรวงฯ จึงต้องการประกาศจุดยืน และผลักดันให้มีความพร้อมทุกด้าน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ได้หารือเรื่องดังกล่าวกับนายกฯ อภิสิทธิ์ และนายกรณ์ จาติกวณิช แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษาในรายละเอียด โดยมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยกร่างแผนที่ชัดเจน แต่เบื้องต้น เห็นว่าสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษ ต้องมีครูชาวต่างประเทศเข้ามาประจำในโรงเรียนรัฐมากขึ้น โดยเฉพาะโรงเรียนที่เข้าโครงการพัฒนาสู่มาตรฐานสากลจำนวน 500 โรง ( World Class School ) รวมถึงโรงเรียนระดับมัธยมต้น และมัธยมปลายทุกแห่งก็ควรมีครูชาวต่างชาติด้วย ส่วนโรงเรียนประถมศึกษาก็ควรมีครูวิชาภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น ซึ่ง สพฐ.กำลังศึกษาดูว่า ต้องเพิ่มครูชาวต่างชาติจำนวนเท่าใด

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง เห็นว่า ถ้ามีความจำเป็นต้องการพัฒนาพลเมืองไทยยุคใหม่ก็พร้อมสนับสนุนด้านงบประมาณ ขณะเดียวกันทางกระทรวงศึกษาธิการ ก็ได้หารือกระทรวงต่างประเทศ เรื่องการจัดหาครูชาวต่างชาติมาสอนในโรงเรียนรัฐด้วย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ถึงเวลานับถอยหลัง เปลี่ยนไทยให้กลายเป็นทาส

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Oct 16, 2010 11:05 am


ณ เวลา 11.00 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2553

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ถึงเวลานับถอยหลัง เปลี่ยนไทยให้กลายเป็นทาส

ตั้งหัวข้อ  DeathPower on Thu Oct 21, 2010 2:16 pm

ยกเลิกประกาศ"อังกฤษ"ภาษาที่ 2 (ไทยโพสต์)

ศธ.ยกเลิกไม่ประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ของประเทศ ขอลดระดับเป็นแค่ภาษาต่างประเทศหลักแทน อ้างเป็นเรื่องอ่อนไหวกลัวถูกหาว่าเป็นเมืองขึ้น

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้พิจารณาแนวทางการประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ของประเทศแล้ว โดยเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องอ่อนไหวต่อความเข้าใจของประชาชน และต่อหน่วยงานต่างๆ ที่จะรับแนวทางไปปฏิบัติ จึงคิดว่าจะปรับแนวทางไม่ประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ของประเทศแล้ว แต่จะขอประกาศแค่ให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศหลักที่รัฐบาลจะเอาจริงเอาจังในการพัฒนาเป็นอันดับต้นๆ แทน

จากเดิมมีการเสนอจากคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ว่าควรผลักดันให้รัฐบาลประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ของประเทศ เพื่อรัฐจะได้ทุ่มพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษอย่างจริงจังเป็นระบบ แต่เมื่อพิจารณาแล้วพบว่าอาจเป็นปัญหาต่อความเข้าใจ เพราะในทางการเมือง การประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 จะนำไปสู่ความเข้าใจว่าประเทศที่ประกาศตามแนวทางดังกล่าวเป็นประเทศที่เป็นเมืองขึ้น หรือประเทศอาณานิคมมาก่อน จึงต้องปรับแนวทางการประกาศใหม่

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 แต่ ศธ.ยืนยันว่านโยบายการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในยุคปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2 จะทุ่มทำอย่างเต็มที่ ทั้งในการพัฒนาบุคลากร การจัดสรรงบประมาณ โดยในวันศุกร์ที่ 22 ต.ค.นี้ ศธ.จะจัดให้มีการประกาศจุดเน้นคุณภาพผู้เรียน จุดเปลี่ยนการศึกษาไทยโดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีมาเป็นประธาน ทั้งนี้หนึ่งในจุดเน้นดังกล่าวคือ การประกาศว่าจะให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศหลักที่รัฐบาลจะเอาจริงเอาจังในการพัฒนาเป็นอันดับต้นๆ

ในส่วนของรายละเอียดการพัฒนาก็ยังคงยึดเป้าหมายเดิมที่ได้วางไว้ คือ พัฒนาให้ทั้งโรงเรียนรัฐและเอกชนที่มีชื่อเสียง ก้าวไปสู่ความเป็นมาตรฐานสากล ผู้เรียนที่จบจากโรงเรียนในกลุ่มดังกล่าวสามารถพูดสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว ขยายจำนวนสถานศึกษาที่สอน English Program หรือ Bilingual จัดให้นักเรียนชั้น ม.ปลายทุกแห่งได้เรียนภาษาอังกฤษกับชาวต่างประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ประสานกระทรวงการต่างประเทศในการติดต่อหาครูชาวต่างชาติในกลุ่มดังกล่าวเข้ามาส่งเสริมแนวทางนี้ ให้ผู้เรียนชั้น ม.ต้นได้เรียนภาษาอังกฤษกับครูผู้สอนที่เรียนจบเอกภาษาอังกฤษโดยตรง.
avatar
DeathPower

จำนวนข้อความ : 35
Registration date : 23/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ