เล็งแก้ พรบ.เงินคงคลัง

Go down

เล็งแก้ พรบ.เงินคงคลัง

ตั้งหัวข้อ  sunny on Tue Oct 05, 2010 12:11 am


รมว.คลัง มอบ 2 ภารกิจ สบน. บริหารเงินคงคลัง 4 แสนล้านบาท เจรจา ธปท. ลดภาระหนี้กองทุนฟื้นฟู ทั้งนี้ เตรียมแก้ พ.ร.บ.เงินคงคลัง หวังย้ายที่ฝากเงิน หาดอกเบี้ยเข้ารัฐ นำไปพัฒนาเศรษฐกิจ

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการเข้าร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. ครบรอบ 8 ปี ว่า ในขณะนี้ได้มอบหมายภารกิจให้ทาง สบน. ไปดูแล 2 เรื่อง ได้แก่ การบริหารเงินคงคลังที่ต้องเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบัน อยู่ที่ 400,000 ล้านบาท แต่ไม่สามารถนำมาบริหารจัดการ ให้เกิดผลตอบแทนได้ โดยทางกระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้ทาง สบน. เข้ามาในการมีบทบาทแก้ไขระเบียบต่าง ๆ เพื่อให้สามารถนำเงินคงคลังมาใช้ ให้เกิดประโยชน์ และผลตอบแทนมากที่สุด เพื่อนำดอกเบี้ยที่ได้จากการฝากเงิน มาพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนที่ 2 ได้มอบหมายให้ทำหน้าที่เจรจากับทางธนาคารแห่งประเทศไทย ในการรับภาระดอกเบี้ยหนี้ ที่เกิดจากกองทุนฟื้นฟู เนื่องจากทางกระทรวงการคลัง ต้องรับภาระในส่วนของเงินต้น และอัตราดอกเบี้ยโดยแนววิธีเบื้องต้น จะให้ทางกระทรวงการคลัง ออกเป็นพันธบัตรอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0 ให้กับทางธนาคารแห่งประเทศไทย แทนการชำระเงินด้านอื่นแทน

ขณะที่ นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. กล่าวว่า ทาง สบน. เอง จัดหาแนววิธีการบริหารเงินคงคลัง ที่มีอยู่กว่า 400,000 ล้านบาท ให้ได้ผลตอบแทนมากที่สุด

โดยเบื้องต้นคาดว่า จะมีการแก้ไขกฎหมายราชบัญญัติเงินคงคลัง เพื่อให้สามารถนำเงินที่มีอยู่ ไปฝากในแหล่งอื่น นอกเหนือจากทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ เพื่อให้สามารถได้รับอัตราผลตอบแทนจากดอกเบี้ยได้ แต่คงไม่มีการนำไปลงทุน เพราะอาจเกิดความเสี่ยง และไม่คุ้มค่าต่อผลตอบแทน

อย่างไรก็ตาม แผนการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ได้ถูกระบุ ในแผนพัฒนาตลาดทุนไทยอยู่แล้ว ซึ่งคาดว่าจะผลักดันให้แล้วเสร็จ ภายในปีงบประมาณ 2554 นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เรื่องดังกล่าว ได้มีการหารือกับทาง ธปท. แล้ว และตลอดการร่วมงานได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งต่อจากนี้ไป จะมีการเสนอข้อสรุปในการหารือ ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้พิจารณาในเร็วๆ นี้

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เล็งแก้ พรบ.เงินคงคลัง

ตั้งหัวข้อ  sunny on Tue Oct 05, 2010 12:28 am

รพ.ขาดสภาพคล่องเหตุค่าตอบแทนพุ่งสปสช.ชี้ทะลุ9พันล.

คมชัดลึก : นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) กล่าวภายหลังประชุมชี้แจงการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพปีงบประมาณ 2554 เพื่อสร้างความเข้าใจในแนวทางการจัดสรรงบประมาณให้แก่นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัด(สสจ.)

ผอ.โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป(รพศ./รพท.) ทั่วประเทศกว่า 600 คน ว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม คณะกรรมการร่วมสองฝ่ายระหว่าง สปสช.และกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้ประชุมหารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาขาดสภาพคล่องในโรงพยาบาลสังกัด สธ.จำนวน 191 แห่ง จากทั้งหมด 800 กว่าแห่ง โดยในเดือนตุลาคมนี้ สปสช.จะจัดสรรเงินให้โรงพยาบาลต่างๆ ในสัดส่วนเพิ่มขึ้นจากเดิมในสัดส่วนไตรมาสแรกร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 50 หรือประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาทจากงบประมาณเหมาจ่ายรายหัวทั้งปี 4.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งการเพิ่มสัดส่วนดังกล่าวจะสามารถบรรเทาปัญหาลงได้ เพราะไม่ใช่ทุกแห่งที่มีปัญหาขาดสภาพคล่อง

นพ.วินัย กล่าวว่า ปัญหาโรงพยาบาลขาดสภาพคล่องไปจนถึงการขาดทุนนั้น มาจากหลายสาเหตุไม่ใช่แค่การใช้ในระบบโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเท่านั้น แต่ยังมีปัญหาค่าตอบแทนที่เกิดขึ้นในระบบสาธารณสุข ซึ่งถือเป็นภาระที่ภาครัฐต้องแบกในการรักษาจำนวนแพทย์ให้อยู่ในระบบมากที่สุด ยิ่งมีนโยบายเมดิคัล ฮับ ยิ่งทำให้เกิดการไหลออกนอกระบบเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การจะรักษาแพทย์ให้อยู่ในระบบมากที่สุด จำเป็นต้องเพิ่มค่าตอบแทน แต่ปัญหาคือ การจัดสรรงบประมาณค่าตอบแทนยังไม่ลงตัว โดยปีงบประมาณ 2553 ที่ผ่านมา มีเพียงโรงพยาบาลชุมชนที่ได้รับเงินค่าตอบแทนจำนวน 2,890 ล้านบาท แต่โรงพยาบาลอื่นๆ ไม่ได้ ล่าสุดจึงมีการหารือเพื่อของบประมาณค่าตอบแทนเพิ่มในส่วนของโรงพยาบาลสังกัด สธ.อื่นๆ รวมทั้งหมดประมาณ 9,000 ล้านบาท

“ก่อนหน้านี้ สธ.ได้ให้ สปสช.ขอเพิ่มในงบเหมาจ่ายรายหัวอีก 103 บาทต่อคน เพื่อนำมาจ่ายกรณีนี้ แต่ครม.ไม่อนุมัติ โดยมอบให้นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการหารือร่วมกับสำนักงบประมาณ และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) หาข้อสรุปค่าตอบแทนปีงบประมาณ 2554 ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างพิจารณา เรื่องนี้ต้อง แยกกับปัญหาโรงพยาบาลขาดทุนจากการบริหารจัดการที่ขาดประสิทธิภาพ เช่น จ้างบุคลากรมากเกินไป หรือการจัดเวรที่ถี่เกินจำนวนผู้ป่วยที่ต้องรับผิดชอบ แต่ละโรงพยาบาลต้องไปปรับปรุงการบริหาร" เลขาธิการสปสช. กล่าว

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ