เจอของจริง>>สุเทพ เครียดเกือบคลั่ง

Go down

เจอของจริง>>สุเทพ เครียดเกือบคลั่ง

ตั้งหัวข้อ  A-Team on Sat Sep 18, 2010 1:10 am

ความคืบหน้าปัญหาการแต่งตั้งพล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม จากผบช.ภาค5 ขึ้นเป็นผู้ช่วยผบ.ตร. ทำให้ทางการซาอุดีอาระเบีย ส่งหนังสือคัดค้านและประท้วง เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ห้อง 220 อาคารัฐสภา 2 คณะกรรมาธิการการกฎ หมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร มีนายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทร ปราการ พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน ประชุมเพื่อพิจารณากรณีปัญหารัฐบาลซาอุดีอาระเบีย มีความสงสัยในการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิด บุญ ถนอม ผบช.ภาค5 ผู้ต้องหาคดีการหายตัวไปของนายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุฯ ขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.

โดยเชิญนายนาบิล เอช อัชรี อุปทูตซาอุดี อาระเบีย ประจำประเทศไทย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรม การข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) พล.ต.ท.อาจินต์ โชติวงศ์ ผบช.ก.ตร. ผู้ได้รับมอบหมายจาก ผบ.ตร.และผบ.กำลังพล รวมถึงผู้บังคับการกองคดีอาญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นายอิศร ปกมนตรี เอกอัครราชทูต ประจำกระทรวงการต่างประเทศ ผู้ได้รับมอบหมายจาก รมว.ต่างประเทศ เข้าชี้แจง ซึ่งมีนายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคมาตุภูมิ และพ.ต.อ.สนธยา แสงเภา ส.ว.สรรหา เข้าร่วมรับฟังด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้าสู่การซักถามของกรรมาธิการ นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.สัดส่วน กรรมาธิการจากพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในฐานะอดีตรมช.มหาดไทย อดีตรมว.ยุติธรรม พยายามติดตามเร่งรัดคดีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง แต่ความล่าช้ามาจากเหตุผลหลายประการ ส่วนตัวเห็นว่าอุปทูตซาอุฯ และทางประเทศซาอุฯ มีสิทธิโดยชอบธรรมที่จะติดตามคดีนี้ ถึงแม้หลายคนจะท้วงติงว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภาย ในและกระบวนการยุติธรรมของไทย แต่ส่วนตัวไม่เห็นเช่นนั้น เพราะภาครัฐก็ต้องตอบคำถามคาใจของฝ่ายซาอุฯ ให้ได้

"หากเอาใจเขาไปใส่ใจเรา หากเป็นเราบ้างก็คงไม่สบายใจเช่นกัน ที่มีผู้ต้องหาในคดีสังหารบุคคลสำคัญของประเทศได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น และผลกระทบนี้ไม่ใช่แค่กับคนใดคนหนึ่งหรือความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาล แต่กระ ทบถึงคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะพี่น้องมุสลิม ดังนั้นจึงขอให้อุปทูตซาอุฯ ได้ซักถามกับนาย สุเทพ รวมถึงเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงทั้งหมดด้วยตัวเอง เพื่อให้หมดข้อสงสัย" นายสุทัศน์ กล่าว

จากนั้นนายประชาซักถามถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาแต่งตั้งนายตำรวจไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น ว่ามีการบังคับใช้พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มาตรา 95 เช่นเดียวกับ พล.ต.ท.สมคิด หรือไม่ และยังมีนายตำรวจที่ถูกดำเนินคดีทางอาญาหรือลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรง ได้รับแต่งตั้งสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นหรือไม่ แล้วก.ตร.ใช้หลักคิดอะไรถึงนำ พ.ร.บ.ล้างมลทิน มาใช้บังคับกับพล.ต.ท.สมคิด ที่ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ รื้อฟื้นคดีและสั่งฟ้องคดีจนเข้าสู่การพิจารณาของศาล

พล.ต.ท.อาจินต์ ชี้แจงว่า เรายังมีรัฐธรรมนูญบังคับใช้อยู่ หลักของรัฐธรรมนูญชัดเจนว่าคนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ก็ต้องสันนิษ ฐานเอาไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่มีความผิด และผู้ต้องหาในคดีอาญาก็มีหลายกรณีมีทั้งการปฏิบัติหน้าที่ราชการ ดังนั้นจึงยังตอบให้ชัดเจนไปเลยไม่ได้ว่ากรณี พล.ต.ท.สมคิด เป็นอย่างไร ต้องดูองค์ประกอบส่วนอื่นประกอบด้วย

จากนั้นอุปทูตซาอุฯ ได้กล่าวว่า เรื่องนี้เป็น การปรึกษาหารือและเป็นเรื่องใหญ่ อยากให้การพูดคุยเป็นการเจรจาหารือระหว่างสองประเทศ จึงไม่อยากให้มีสื่อมวลชนร่วมรับฟัง ทั้งนี้ ซาอุฯ ไม่ต้องการแทรกแซงกระบวนการระหว่างประ เทศ แต่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ ส่วนตัวไม่รู้จักกับพล.ต.ท.สมคิด เป็นการส่วนตัว ยืนยันว่าไม่ต้องการแทรกแซงกิจการภายในและกระบวนการยุติธรรมของไทย แต่ยังคงมีความเชื่อว่าผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาทั้งหลาย

"ผมก็มีเพื่อนเป็นคนไทยมากมาย การทำหน้าที่ก็ต้องแยกแยะ เพราะมาในฐานะตัวแทนราชอาณาจักรซาอุฯ มีหน้าที่ต้องปกป้องผลประโยชน์และประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคน ซาอุฯ ผมติดตามเรื่องดังกล่าวตลอดเวลา ได้มีโอกาสพูดคุยกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่เคยได้รับการชี้แจงจากทางการไทย ถึงการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิด ให้ได้รับตำแหน่งที่สูงขึ้น" อุปทูตซาอุฯ กล่าว

นายประชาให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า อุปทูตซาอุฯ ยังคงยืนยันในข้อกังวลและข้อสงสัยถึงการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิด ทั้งที่ถูกดำเนิน คดีอาญาว่าทำไมต้องแต่งตั้งคนๆ นี้ด้วย ทำไมทางการไทยถึงไปหยิบยกพ.ร.บ.ล้างมลทิน ขึ้นมาใช้กับกรณีนี้ ซึ่งนายสุเทพ ชี้แจงว่าเมื่อมี พ.ร.บ.ล้างมลทิน ขึ้นมาก็หมดประเด็นที่จะดำ เนินการทางวินัยแล้ว ส่วนกระบวนการของศาลไม่มีใครแทรกแซงได้

นายประชา กล่าวอีกว่า ขณะที่นายสุทัศน์ ให้ความมั่นใจว่าหากทางซาอุฯ มีหลักฐานชัด เจนว่ามีการข่มขู่พยานหรือแทรกแซงกระบวน การยุติธรรม ก็ขอให้ร้องเพิกถอนประกันพล.ต.ท. สมคิดได้ แต่นายสุเทพ กับนายสุทัศน์จะให้การยืนยันอย่างไร ทางอุปทูตซาอุฯ ก็ยังมีความสงสัยอยู่ เขาไม่ได้ติดใจในอำนาจศาล แต่เขายืนยันว่าคดีดังกล่าวมีผลต่อความสัมพันธ์ และการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ซึ่งเขายังหวัง ว่ารัฐบาลไทยจะนำความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกลับมาดีเหมือนเดิม

นายประชา กล่าวว่า ช่วงปลายเดือน ต.ค. นี้ จะมีพี่น้องชาวมุสลิมประมาณ 5 พันคน เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุฯ ซึ่งเราเป็นห่วงต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น แต่ทางอุปทูตฯ ให้คำยืนยันว่าไม่คิดแทรกแซง แต่เขายังคาใจที่พี่น้องของเขาถูกฆ่าตายอย่างทารุณกรรม โหดเหี้ยม ซึ่งเขายังพูดอีกว่า ถ้ารัฐบาลมีความจริงใจแก้ปัญหาและเคลียร์เรื่องนี้ได้ ความสัมพันธ์ก็จะกลับมาดีดังเดิม ทั้งนี้ นายสุเทพแจ้งให้ทราบว่าจะส่งเอกสารกระบวนการขั้นตอนแต่งตั้ง กฎ หมายรวมถึงระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปยังสถานทูตซาอุฯ ไม่เกิน 2 วันนี้

"เราจึงขอให้อุปทูตซาอุฯ ศึกษาเอกสาร หากยังมีประเด็นโต้แย้งขอให้ส่งกลับผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และส่งมาที่คณะกรรมาธิการด้วย ซึ่งคณะกรรมาธิการจะตั้งคณะอนุกรรมการฝ่ายกฎหมายเป็นการเฉพาะกิจ เพื่อสรุปถึงประ เด็นต่างๆ และข้อกฎหมายที่จะนำมาหักล้างกับ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ล้างมลทิน โดยจะใช้เวลาศึกษา 15 วัน เพื่อนำข้อสรุปมาดู โดยอาจเชิญอุปทูตซาอุฯ นายสุเทพ ฝ่ายตำรวจ และฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงอีกครั้ง" ประธานคณะกรรมาธิการกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมกรรมาธิ การ ช่วงที่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนรับฟังนั้น นายสุเทพชี้แจงว่า ตามที่ได้รับปากว่า จะทำหนังสือชี้แจงรายงานข้อเท็จจริงต่อสถานทูตซาอุฯ หลังการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิดนั้น ขณะนี้เสร็จเรียบร้อย และส่งให้กระทรวงการต่างประ เทศเรียบร้อยแล้ว โดยอยู่ระหว่างกระทรวงการต่างประเทศแปลเป็นภาษาอังกฤษและตรวจสอบบางถ้อยคำ ที่เป็นภาษากฎหมาย แต่กระทรวงการต่างประเทศรับปากกับตนว่า จะแล้วเสร็จเพื่อส่งต่อให้สถานทูตซาอุฯ ได้ภายใน 1-2 วันนี้

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นายสุเทพชี้แจงว่า หนังสือที่ส่งถึงสถานทูตซาอุฯ เนื้อหาประกอบด้วย 3 ส่วนคือ 1.การดำเนินคดีอาญากับพล.ต.ท.สมคิด โดยนายสุเทพได้ไล่เรียงเหตุ การณ์ตั้งแต่การหายตัวของนายอัลรูไวลี่ ในปี 2533 จนนำไปสู่การแจ้งข้อกล่าวหาพล.ต.ท. สมคิด แต่ผลการสอบสวนของพนักงานและอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ จนกระทั่งในปี 2547 ดีเอสไอได้รื้อคดีการตายของเจ้าหน้าที่ทูตซาอุฯ 3 ราย และคดีของนายอัลรูไวลี่เป็นคดีพิเศษ

สำหรับเนื้อหาส่วนที่ 2 เป็นการดำเนินการทางวินัย ซึ่งชี้แจงว่าในช่วงเกิดเหตุตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และต่อมามีความเห็นเป็นข้อยุติว่า เมื่ออัยการสั่งไม่ฟ้องพล.ต.ท.สมคิด ก็เท่ากับไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา นอกจากนี้พล.ต.ท.สมคิด ยังได้รับการล้างมลทินตาม พ.ร.บ.ล้างมลทินไปแล้ว ดังนั้น สตช.จึงมีความเห็นว่าไม่สามารถดำเนินการทางวินัยกับพล.ต.ท. สมคิดได้ แม้ว่าปัจจุบันจะมีคดีอาญาอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล แต่หากท้ายที่สุดศาลพิพากษาให้มีความผิด จะดำเนินการลงโทษต่อไป

และส่วนที่ 3 นายสุเทพ ยืนยันว่าการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิดเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.นั้น เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ ก.ตร.อย่างถูกต้องทุกขั้น และเรียงตามลำดับอาวุโส ซึ่งพล.ต.ท.สมคิด มีความอาวุโส ลำดับที่ 2 อีกทั้งตำแหน่งผู้ช่วยผบ.ตร. ไม่ได้เป็นหัวหน้าหน่วยงาน แต่เป็นผู้ช่วยปฏิบัติงานที่ ผบ.ตร.มอบหมาย การแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิดเป็นผู้ช่วยผบ.ตร.นั้นจึงไม่มีอำนาจหน้าที่ไปยุ่งเกี่ยว จนทำให้เกิดความเสียหายต่อคดี

ขณะที่อุปทูตซาอุฯ กล่าวย้ำหลายครั้งว่าไม่ต้องการแทรกแซง แต่ยังมีข้อสงสัยและแปลกใจกับการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิด ทั้งที่ถูกดำเนินคดีอาญาและอยู่ในชั้นพิจารณาของศาล ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกว่า ทำไมยังไม่ออกจากราชการหรือพักราชการจนกว่าการพิจารณาคดีจะถึงที่สุด อีกทั้งการแต่งตั้งยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่มีการฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ จึงรู้สึกแปลกใจอย่างยิ่ง

อุปทูตซาอุฯ ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อได้รับหนัง สือชี้แจงจากนายสุเทพ ทางสถานทูตซาอุฯ จะขอทำหนังสือในนามสถานทูตซาอุฯ ตอบในประเด็นต่างๆ ถึงรัฐบาลไทยอีกครั้งเช่นกัน แต่ในชั้นต้นเรามีความผิดหวังกับสิ่งที่ท่านชี้แจง อย่างพ.ร.บ.ล้างมลทิน ตนทำการบ้านมาอย่างดีอ่านมาอย่างละเอียดรวมถึงการแจ้งข้อกล่าวหา สำนวนการพิจารณาคดี ซึ่งพบว่ามี 3-4 คดี ที่เป็นเรื่องใหม่ๆ ซึ่งขอให้สตช.ช่วยดำเนินการและหลังจากนี้เป็นต้นไปการดำเนินการเจรจา หารือใดๆ จะพูดคุยในระดับทีมกฎหมายที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ โดยไม่ใช้เจ้าหน้าที่ทางการทูตอีกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมนายสุเทพได้นั่งข้างอุปทูตซาอุฯ เมื่อพบหน้ากันทั้งสองคนได้จับมือทักทายกันด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แต่หลังการประชุมแล้วเสร็จนายสุเทพ เป็นฝ่ายเดินออกมาจากห้องประชุมก่อนนายนาบิล โดยที่นาย สุเทพมีสีหน้าไม่สู้ดีนัก

นายสุเทพกล่าวถึงข่าวทางการซาอุฯ ขู่ตัดความสัมพันธ์ โดยอาจปิดสถานทูตซาอุฯ ประจำประเทศไทย หากไทยไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของซาอุฯ นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่ต้องไปอธิบายและชี้แจงตามข้อเท็จจริง เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่ากระทรวงต่างประเทศจะเจรจาพูดคุยและคุมสถานการณ์อยู่ เพราะก่อนหน้านี้อุปทูตฯ พูดคุยกับผู้ใหญ่ในรัฐบาล แต่ปรากฏว่ายังไม่สามารถคลี่คลายปัญหาได้ นายสุเทพกล่าวว่า อยากให้สื่อระมัดระวังในการนำเสนอข่าว เพราะประเทศนี้เป็นของเรา ซึ่งเรามีกฎหมายและวิธีปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานของเรา ก็ต้องดำเนินการไปตามนั้น ขณะเดียวกันกระทรวงต่างประเทศต้องไปทำความเข้าใจ เพื่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา รัสเซีย ซาอุฯ กัมพูชา พม่า หรือมาเลเซีย เราก็ต้องดำเนินการอย่างนี้เช่นเดียวกัน

ต่อข้อถามว่าข้อเรียกร้องของซาอุฯ ที่ระบุก่อนหน้านี้ มีผู้บังคับบัญชาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โอนย้ายมาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี กรณีมีข้อสงสัยเรื่องคุณสมบัติ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนที่จะเข้าไปรับตำแหน่ง นายสุเทพกล่าวว่า ได้แจกเอกสารชี้แจงกับสื่อไปแล้ว เมื่อถามว่าแสดงว่าคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ยังไม่มีแนวคิดจะให้พล.ต.ท.สมคิดมาช่วยราชการที่สำนักนายกฯ ใช่หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า เราดำเนินการตามที่ต้องดำเนินการไปแล้ว เมื่อถามว่ารัฐบาลไม่กลัวหรือว่าจะถูกวิจารณ์ว่าปกป้องคนเพียงคนเดียว นายสุเทพกล่าวว่า ทำทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย

วันเดียวกันนายนัจมุดดีน อูมา ส.ส.นรา ธิวาส พรรคมาตุภูมิ กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ต้องการให้รัฐบาลทบทวนการแต่งตั้งพล.ต.ท. สมคิด ซึ่งพรรคมาตุภูมิไม่มีเจตนาจะแทรกแซง แต่เรื่องนี้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุฯ จึงเรียกร้องต่อรัฐบาลว่า ถ้ารัฐบาลไม่ชี้แจงและทำความเข้าใจ จะทำให้พี่น้องมุสลิมที่จะเดินทางไปแสวงบุญที่นครเมกกะต้องไปขอวีซ่าที่ประเทศมาเลเซียแทนที่จะขอได้ในไทย นอกจากนี้ซาอุฯ เป็นพี่ใหญ่ของโอไอซี องค์กรมุสลิมโลก ซึ่งสนใจปัญหามุสลิม ที่ผ่านมาไทยมีปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้มาตลอด แต่โอไอซีไม่เคยเข้ามาแทรกแซงประเทศไทย ถ้าความสัมพันธ์กระทบเรื่องนี้อาจเกิดการแทรกแซงได้

เมื่อถามว่าได้นำเรื่องดังกล่าวหารือกับนายอภิสิทธิ์ หรือยัง นายนัจมุดดีน กล่าวว่า นายกฯ ยังไม่ได้ให้ความชัดเจนในเรื่องนี้ หากยังวางเฉย คงต้องให้จุฬาราชมนตรีเข้าพบนายกฯ และแก้ปัญหาเรื่องนี้

ส่วนนายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคมาตุภูมิ กล่าวว่า วันที่ 8 ต.ค. พี่น้องมุสลิมต้องเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ 13,000 คน ซึ่งจะต้องดำเนินขอวีซ่าในปลายเดือนนี้ จึงไม่แน่ใจว่าจะขอวีซ่าได้หรือไม่ เพราะเกิดความไม่เข้าใจกันอยู่ นอกจากนี้ประเทศกลุ่มจีซีซี 6 ประเทศ ที่ประกอบด้วยโอมาน กาตาร์ คูเวต ดูไบ บาห์ เรน และซาอุฯ หากซาอุฯ พิจารณาเรื่องใด เกรงว่า 6 ประเทศจะเดินตาม ซึ่งไทยต้องติดต่อเรื่องน้ำมันกับโอมาน จึงอาจส่งผลกระทบในเรื่องน้ำมันด้วย นอกจากนี้วันที่ 17 ก.ย. ที่ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย จะมีองค์กรมุสลิมต่างๆ มาประชุมร่วมกันเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้

รศ.ดร.ปกรณ์ ปรียากร เลขาธิการมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ในการประชุมองค์กรมุสลิมต่างๆ ในวันที่ 17 ก.ย.นั้น จะเป็นการพูดคุยกันถึงเรื่องความสัม พันธ์ระหว่างซาอุฯ กับประเทศไทย ที่อุปทูต ซาอุฯ แสดงความไม่พอใจในการแต่งตั้งพล.ต.ท. สมคิด ประเด็นการพูดคุยจะมีเรื่องความห่วงใยในความสัมพันธ์ที่ไม่ปกติขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างประเทศไทยและซาอุฯ โดยทางรัฐบาลควรจะหาทางเจรจาทำความเข้าใจกับซาอุฯ ในเรื่องของการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิด ไม่ใช่ออกมาพูดว่าการแต่งตั้งนั้นเหมาะสมแล้ว เพราะไม่ใช่ภาษาทาง การทูตที่ดี เนื่องจากจะมีผลเสียในระยะยาว อาจถึงการลดระดับความสัมพันธ์ถึงระดับไม่มีสถานทูต ที่จะเกิดปัญหาการขอวีซ่าเข้าประเทศซาอุฯ

นายนะรี คงบันนึก นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการพิเศษศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวว่า สำหรับการเดินทางไปแสวงบุญที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย หรือการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ จะอยู่ในช่วงเดือนต.ค.นี้ ซึ่งเที่ยวบินแรกจะเดินทางไปในวันที่ 9 ต.ค. สำหรับการอำนวยความสะดวกของผู้ไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เตรียมการโดยการเชิญทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องมาประชุมที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ในวันที่ 16 กันยายน 2553 โดยเชิญทุกภาคส่วนเข้ามาในการเตรียมการอำนวยความสะดวก ซึ่งคาดว่าในปีนี้ จะมีผู้ที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในภาคใต้ ไม่ต่ำกว่า 8,000 คน

"""""""""""""""""
งานนี้ สุเทพ เจอของจริงมาเอง เม้าส์ไม่ออก ก็บอกแล้วว่าไม่เหมือนพูดกะนักข่าวไทย นะจ๊ะ ของจริง มันก็ขมยิ่งกว่าสะตอ ซะอีกแหละ จ้า >>>ดูหน้าสุเทพจากรูปข้างบนเองละกัน ว่า เคียด มะ เคียด งานนี้บอกได้ว่า เคียดแค้น เพราะสถานการณ์มันตึงเครียดจ้า

_________________
"He who sacrifices his conscience to ambition burns a picture to obtain the ashes."
avatar
A-Team

จำนวนข้อความ : 44
Registration date : 02/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เจอของจริง>>สุเทพ เครียดเกือบคลั่ง

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Sep 18, 2010 1:31 am

A-Team พิมพ์ว่า:
งานนี้ สุเทพ เจอของจริงมาเอง เม้าส์ไม่ออก ก็บอกแล้วว่าไม่เหมือนพูดกะนักข่าวไทย นะจ๊ะ ของจริง มันก็ขมยิ่งกว่าสะตอ ซะอีกแหละ จ้า >>>ดูหน้าสุเทพจากรูปข้างบนเองละกัน ว่า เคียด มะ เคียด งานนี้บอกได้ว่า เคียดแค้น เพราะสถานการณ์มันตึงเครียดจ้า

ที่เม้าส์ไม่ออก เพราะฟังเขาไม่รู้เรื่อง...รึเปล่า

หรือไม่ก็กำลังนั่งฟังอย่างตั้งใจ เพื่อจับผิดคำพูดของท่านอุปทูต

แต่หากสังเกตให้ดีๆ...เครียดขนาดนั้น หน้าเด้งมากๆ

ใครเจอฝากถามท่านสุเทพด้วยว่า....ใช้ครีมทาหน้ายี่ห้ออะไร

คลายเครียดค่ะ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เจอของจริง>>สุเทพ เครียดเกือบคลั่ง

ตั้งหัวข้อ  lovely moon on Sat Sep 18, 2010 8:00 pm

ขอแจมหน่อยน่ะค่ะ เวลาท่านสุเทพตอบนักข่าวไทย ท่านอาจจะอ่านสคริปมาก่อนแล้วก็ได้น่ะค่ะ หรืออาจจะรู้มาก่อนก็ได้ว่านักข่าวไทยจะถามอะไรท่าน ก็ตอบได้ถูก แต่พอท่านมาปะทะกับคณะฑูตของซาอุฯ เจอคำถามสดๆแบบซึ่งๆหน้า ก็เลยอึ้งและเอ๋อ ขอบตาเขียวปัดเลย แต่ก็ท่านคงเอาตัวรอดได้หรอกน่า
avatar
lovely moon

จำนวนข้อความ : 10
Registration date : 13/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เพชรซาอุฯ แผลงฤทธิ์ สถานทูตซาอุเรียกVisa คนไทยคืน

ตั้งหัวข้อ  A-Team on Sun Sep 19, 2010 7:41 am

วุ่นไม่เลิก กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม เป็น ผช.ผบตร. ส่งผลเสียระหว่างประเทศ รัฐบาลซาอุฯ สั่งสถานทูตในไทย เรียกVisa คนไทยที่จะไปแสวงบุญที่เมกกะคืน

งานนี้เล่นกันยาว เพราะการไปแสวงบุญที่เมกกะนั้น ไม่ใช่ไปเที่ยว แต่เป็นกฏเหล็กของศาสนาอิสลาม ที่ชาวมุสลิมทุกคนต้องไปแสวงบุญที่เมกกะ ใครไม่ได้ไปผิดหลักศาสนา

เอาละซี...เจอไม้นี้ สุเทพ ฯ มึน .. หลังชาวมุสลิมในไทยเตรียมประท้วงใหญ่

ดูข่าวกันเอาเอง


_________________
"He who sacrifices his conscience to ambition burns a picture to obtain the ashes."
avatar
A-Team

จำนวนข้อความ : 44
Registration date : 02/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เจอของจริง>>สุเทพ เครียดเกือบคลั่ง

ตั้งหัวข้อ  lovely moon on Sun Sep 19, 2010 10:56 am

เอาแล้วล่ะซิ เรื่องทุกอย่างก็กำลังจะบานปลายไปใหญ่แล้ว แล้วใครล่ะจะมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ต่อไป พวกเค้าคงสนุกมากล่ะซิน่ะ ไม่มีเรื่องก็ไม่มีงานจะทำกัน ต้องหาเรื่องหาความวุ่นวายเข้ามาตลอดเลยซิน่า คิดถึงความวุ่นวายในอนาคตแล้วก็กลุ้มไปก่อนเลย
avatar
lovely moon

จำนวนข้อความ : 10
Registration date : 13/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เจอของจริง>>สุเทพ เครียดเกือบคลั่ง

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Sep 20, 2010 12:15 am


ซาอุฯ ออกแถลงการณ์ฉบับ 4 ซัดคำอธิบายไทยไม่เคยเคลียร์

ย้ำให้ใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อรักษาสัมพันธ์ทางการทูต

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบีย ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 4 ถึงกรณี ก.ตร.มีมติแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 ผู้ต้องหาในคดีการหายตัวของนายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย ในปี พ.ศ.2533 เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

แถลงการณ์มีหัวข้อและใจความสรุปตอบโต้รายงานข่าวที่ลงความเห็นของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กรณีการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิดนั้นเป็นเพราะทางซาอุดีอาระเบียได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน โดยนายนาบิล เอช. อัชรี อุปทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำประเทศไทย ยืนยันว่าได้รับข้อมูลเรื่องนี้เป็นอย่างดี ไม่ขาดตกบกพร่อง (I′m well-informed not ill-informed)

นายอัชรี กล่าวว่า ขอคัดค้านอย่างยิ่งต่อความเห็นของเจ้าหน้าที่ไทยที่อ้างถึงความเข้าใจของตนในเรื่องกฎหมายและประเด็นในเรื่องพล.ต.ท.สมคิด ผู้ที่ถูกสั่งฟ้องในคดีการหายตัวของนายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี่ ในข้อหาฆาตกรรม ว่าเป็นความเข้าใจผิด หรือได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน คดีนี้เป็นอาชญากรรมร้ายแรงที่ยังอยู่ในการพิจารณาของศาล ตนเข้าใจดีถึงการแสดงท่าทีในสถานการณ์ที่ล่อแหลมนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่า เหตุใดตนจึงพยายามแก้ไขสถานการณ์นี้ในระดับการทูตกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทย แทนที่จะปล่อยให้เจ้าหน้าที่อื่นๆ ออกความเห็นทางสาธารณะ

อุปทูตกล่าวว่า จนถึงวันที่ 19 กันยายน 2553 นี้ ทางสถานทูตยังไม่ได้คำอธิบายที่ชัดเจน หรือการแจ้งล่วงหน้าในกรณีการแต่งตั้งพล.ต.ท.สมคิด ดังนั้น ความหวังที่ตนหรือเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียจะเข้าใจกรณีนี้ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะดูเหมือนว่า เจ้าหน้าที่ต่างคนต่างมีกฎหมายและกฎระเบียบชุดต่างๆ มาอธิบาย

"ทุกครั้งที่ผมพบกับเจ้าหน้าที่ไทย จะมีการพูดถึงกฎหมายมาตราหนึ่ง หรือกฎหมาย หรือชุดกฎระเบียบที่แตกต่างกันมาอธิบาย รัฐบาลของผมย่อมไม่ยอมรับคำอธิบายที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากมุมมองของผม ดังนั้นจุดยืนของเราจึงยังคงเหมือนเดิม บางทีแถลงการณ์ที่สับสนและไม่ชัดเจนที่มาจากเจ้าหน้าที่สันนิษฐานเองว่า ประเด็นนี้ชัดเจนสำหรับเรา แต่เราตีความกฎหมายผิดไปเอง ซึ่งไม่จริงอย่างที่สุด และเรายืนยันยังไม่ได้รับการชี้แจงที่กระจ่างแจ้งอย่างเป็นทางการจนถึงวันนี้"

ในตอนท้ายของแถลงการณ์ อุปทูตซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า คดีการหายตัวของนายอัลรูไวลี่ นอกเหนือจากการจัดเป็นคดีพิเศษแล้ว ทางซาอุดีอาระเบียยังไม่เห็นความคืบหน้าใดๆ ที่ลากยาวเหมือนกับอีกสองคดีของซาอุดีอาระเบีย (คดีเพชรซาอุฯ และสังหารนักการทูตซาอุฯ) แม้การทำคดีที่ผ่านมาล่าช้าและไม่มีความคืบหน้าแล้ว ทางซาอุดีอาระเบียก็พยายามขยายความเข้าใจและอดทนมาตลอดที่ไทยมีรัฐบาลมาแล้ว 17 ชุด อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ล่าสุดนี้ เรามีสิทธิ์ที่จะแสดงถึงความประหลาดใจและเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทำสถานการณ์อันไม่เป็นที่ยอมรับนี้ให้กระจ่าง และขอเรียกร้องให้ใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับซาอุดีอาระเบีย

"นอกเหนือจากการที่ซาอุดีอาระเบียไม่เคยได้รับคำชี้แจงที่กระจ่างชัด เป็นประเด็นที่ชัดเจนว่า ชาวซาอุดีอาระเบียผู้ไม่เคยได้รับคำตอบหรือความยุติธรรมใดๆ ในคดีร้ายแรงทั้ง 3 คดีที่ทำลายความสัมพันธ์ทางการทูตมาตลอด 2 ทศวรรษ ยังคงไม่ได้รับการตอบสนอง นอกจากนี้ ประเด็นที่สลับซับซ้อนและเกี่ยวข้องในทุกระดับนั้น ควรได้รับการพิจารณาอย่างระมัดระวังยิ่ง เพื่อรักษามุมมองต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ