ซาอุฯ ประท้วงไทย กรณีแต่งตั้ง ผช.สตช.

Go down

ซาอุฯ ประท้วงไทย กรณีแต่งตั้ง ผช.สตช.

ตั้งหัวข้อ  A-Team on Sat Sep 04, 2010 11:24 am

สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย
วันที่ 3 กันยายน 2553

สถานทูตซาอุดิอารเบีย ได้ออกแถลงการณ์ประท้วงรัฐบาลไทย ต่อประเด็นเกี่ยวกับมติของ ก.ตร.ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณเป็นประธานในการพิจารณาในตำแหน่ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 ผู้ต้องหา และพวกทั้ง 5 ในคดีการหายตัวของนายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย ในปี พ.ศ.2533 เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นั้น

สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียต้องการที่จะชี้แจงต่อข้อมูลที่ได้รับจากทางการที่ว่าพลตำรวจโทสมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ตกเป็นจำเลย และคดีกำลังอยู่ในระหว่างชั้นศาล ซึ่งจะเริ่มต้นนับสืบพยานในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2553 หลังจากสำนักอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งฟ้องคดีดังกล่าว และมีความเห็นว่าหลักฐานที่รวบรวมโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอนั้นเพียงพอในการพิจารณาและได้สั่งฟ้องพล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5และพวกเป็นผู้ต้องหาคดีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี่

ตามมาตรา 95 พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติปี พ.ศ. 2547 ระบุว่า ข้าราชการตำรวจผู้ใดมีกรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งกรรมการสอบสวน หรือต้องหาว่ากระทำความผิดอาญาหรือถูกฟ้องคดีอาญา จะต้องถูกสั่งพักราชการจนกว่าการพิจารณาคดีเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์

ดังนั้นด้วยเหตุนี้ ทางสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ทราบว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่าคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยมีมติว่า พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ไม่มีความผิดและได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งการที่คณะกรรมการตำรวจ หรือ ก.ตร.โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณเป็นประธานได้มีมติเลื่อนตำแหน่งให้พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอมซึ่งเป็นจำเลยในคดีอาญาหรือคดีที่มีความผิดร้ายแรง

ทางสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียรู้สึกแปลกใจต่อความขัดแย้งระหว่างความหมายที่ระบุอย่างชัดเจนของ พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 ตามมาตรา 95 กับการปฎิบัติของทางคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติซึ่งมีเจตนาที่จะไม่เอาผิดทางวินัยต่อผู้ถูกกล่าวหาในคดีฆาตกรรมนายอัลรูไวลี่ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม และทางสถานทูตฯ รู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งว่านายตำรวจระดับชั้นผู้ใหญ่ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียได้ตระหนักถึงรูปคดีอาจส่งผลกระทบการดำเนินพิจารณาคดีความต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ต้องหา และเช่นเดียวกันทางสถานทูตฯคาดหวังอยู่ว่าการบังคับใช้กฎหมายต้องปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งและฐานะของบุคคลรวมถึงความสัมพันธ์ อันเป็นไปตามเจตนารมย์ของกฎหมาย

ช่วงเวลาเหตุการณ์ในปัจจุบันทางรัฐบาลไทยได้มีความพยายามที่ดำเนินการไปแล้วในช่วงต้นปีที่จะคลี่คลายปัญหาทั้ง 3 คดีที่ยังค้างของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งนับเป็นก้าวแรกในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและประเทศซาอุดิอาระเบีย

ทางสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียเห็นว่าช่วงระยะหลังนี้แตกต่างกับระยะแรกในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ท่ามกลางข้อกังวล ต่อความทุ่มเทของทั้งสองประเทศในการสะสางคดีที่คงค้างในปัจจุบันเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศโดยตรง เกรงว่าจะประสบความล้มเหลว


ท้ายที่สุด สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียต้องการที่จะเน้นย้ำจุดยืนนโยบายของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียถึงเรื่องการไม่เข้าไปแทรกแซงกิจการภายใน ในแต่ละประเทศ และตระหนักถึงความอ่อนไหวของสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามทางสถานทูตฯ ได้เฝ้าติดตามต่อคำมั่นและสัญญาของรัฐบาลไทยต่อการปฎิบัติตามคำมั่นและรับประกันในกระบวนการยุติธรรม และมีความโปร่งใสรวมถึงการไม่เข้าไปแทรกแซงจากหน่วยงานใดๆ ต่อคดีของซาอุดีอาระเบียที่ยังค้างคาอยู่ เพื่อเป็นหนทางนำไปสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียและประเทศไทยตามสัญญาที่รัฐบาลไทย ซึ่งมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ให้ไว้

_________________
"He who sacrifices his conscience to ambition burns a picture to obtain the ashes."
avatar
A-Team

จำนวนข้อความ : 44
Registration date : 02/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ซาอุฯ ประท้วงไทย กรณีแต่งตั้ง ผช.สตช.

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Sep 08, 2010 2:08 pm

Saudis Demand Justice in Thai Jewel Heist, Murders


Lt-Gen Somkid Boonthanom. (Photo: Bangkok Post)

BANGKOK — Saudi Arabi lashed out at Thailand on Monday for promoting a senior police officer charged in the two-decade-old murder of a Saudi businessman, saying it had been patient enough but now wants a series of "terrorizing and horrible crimes" solved.

Saudi Arabia has long suspected official involvement in the 1990 disappearance of businessman Mohammad al-Ruwaili and the murders of four members of Saudi Arabia's diplomatic staff in Bangkok. It has suggested that the slayings were linked to another crime: the theft of $2 million worth of royal jewels from a palace in Riyadh, many of which were never recovered.

Saudi Arabia downgraded relations with Thailand following the crimes and ties have never fully recovered.

Now, to the dismay of Saudi Arabia, Thailand has promoted Lt-Gen Somkid Boonthanom to be a new assistant national police chief. Somkid, along with four other policemen, was charged in January with premeditated murder and illegal detention in al-Ruwaili's disappearance, a month before the statute of limitations on the case would have expired.

In an initial statement Friday, the Saudi Embassy in Bangkok voiced its "astonishment" at Somkid's promotion, which it noted could seriously jeopardize efforts to restore normal relations between the nations.

Monday's statement had a tougher tone in response to Thai media reports over the weekend and comments by Thai officials who defended the appointment.

"For more than 20 years since the occurrence of these shocking, terrorizing and horrible crimes and incidents, the Kingdom of Saudi Arabia for its part has shown understanding, patience and extended all means of cooperation to aid the relevant Thai authorities in their investigations to uncover these crimes," the embassy's statement said.

In 1989, $2 million worth of gems and jewelry were stolen from a Saudi Arabian prince's palace in Riyadh. A Thai worker at the palace was subsequently arrested and jailed for the theft after returning to Thailand.

A portion of the gems were recovered and returned by Thai police. But some turned out to be fake, leading to suspicions that senior police and members of Thailand's power elite kept the loot and ordered a coverup.

The Saudi Embassy says it understood the case would go to Bangkok Criminal Court on Nov. 25 and questioned if Somkid's promotion not only violated Thai law but would hinder chances of justice being served.

The embassy "urges and anticipates witnessing transparency, justice and noninterference" in the case, Monday's statement said.

Thai Prime Minister Abhisit Vejjajiva on Monday defended Somkid's promotion as legal and said his deputy and the Foreign Ministry have been assigned to explain it to Saudi representatives. He insisted that Somkid's new role as assistant police chief would not affect the case against him.

"Nothing will impact the court case, and it will continue," Abhisit told reporters. "We believe the judicial system will provide us with an answer."

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ซาอุฯ ประท้วงไทย กรณีแต่งตั้ง ผช.สตช.

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Wed Sep 08, 2010 7:21 pm

ซาอุฯ ลดสัมพันธ์ไทย ห้ามคนมาเที่ยว กรณีตั้ง สมคิด

ซาอุฯ ไม่พอใจไทยตั้ง พล.ต.ท.สมคิด เป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ออกแถลงการณ์ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตที่ระดับต่ำสุด พร้อมงัดกฎเข้มใช้กับแรงงานไทยในซาอุฯ และสั่งห้ามพลเมืองมาประเทศไทย

จากกรณีที่คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นประธาน ได้พิจารณาแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 ขึ้นเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทั้งที่ พล.ต.ท.สมคิด ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนพัวพันกับคดีอุ้มฆ่า นายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย เมื่อปี พ.ศ.2533 และคดีนี้กำลังอยู่ในระหว่างชั้นศาล ส่งผลให้ทางการซาอุดิอาระเบีย ไม่พอใจต่อท่าทีของรัฐบาลไทยเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุนี้ สถานทูตซาอุดิอาระเบียประจำกรุงเทพฯ จึงได้ออกแถลงการณ์ 2 ฉบับ โดยฉบับแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า การเลื่อนตำแหน่งให้ พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อาจกระทบต่อความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกันอย่างรุนแรง

ก่อนที่ในวันจันทร์ที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา สถานทูตซาอุดิอาระเบียฯ จะได้ออกแถลงการณ์เป็นฉบับที่ 2 เพื่อย้ำว่า ทางการซาอุฯ ไม่พอใจอย่างมาก และอดทนต่อคดีนี้ที่ยังไม่ได้รับการสะสางมานานกว่า 20 ปี พร้อมระบุว่า คดีฆาตกรรมดังกล่าว อาจพัวพันกับคดีขโมยเพชรของราชวงศ์ซาอุฯ มูลค่า 2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งคดีเพชรซาอุฯ เป็นที่มาให้ทางการซาอุฯ ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ( 8 กันยายน) สถานทูตซาอุดิอาระเบียฯ ได้ออกแถลงการณ์อีกครั้งเป็นฉบับที่ 3 โดยระบุว่า กระบวนการสอบสวนคดีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี เป็นไปด้วยความล่าช้าอย่างมาก และขาดกระบวนการที่เหมาะสม ส่งผลให้ทางการซาอุดิอาระเบีย ตัดสินใจลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทย พร้อมนำข้อกำหนดที่เข้มงวดมาบังคับใช้กับแรงงานไทยในซาอุดิอาระเบีย

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งห้ามพลเมืองซาอุฯ เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย พร้อมกับสั่งลดระดับความร่วมมือทวิภาคีในระดับสูงทุกสาขากับไทย ให้อยู่ในระดับต่ำสุด อีกทั้งยังระบุด้วยว่า ให้ทางการไทยทบทวนการตัดสินใจแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาในคดีดังกล่าว
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ