ตำรวจท่องเที่ยวไทยเต้น Dancer ''Sorry Sorry Super Junior''

Go down

ตำรวจท่องเที่ยวไทยเต้น Dancer ''Sorry Sorry Super Junior''

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Sun Aug 22, 2010 2:12 am

avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ตำรวจท่องเที่ยวไทยเต้น Dancer ''Sorry Sorry Super Junior''

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Aug 22, 2010 10:39 am

ช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของตำรวจไทยน่ารักขึ้นตั้งเยอะ

อันไหนดี น่ารัก เราก็ต้องชม แต่อันไหนไม่ดี ไม่ถูกต้อง ก็ต้องแยกพิจารณาไป ไม่สามารถแทนที่กันได้

ไม่ต่างอะไรกับ กรรมดี-กรรมชั่ว

แม้คลิปนี้จะเป็นตำรวจท่องเที่ยว แต่ภาพรวมก็คือตำรวจ

บางครั้งจุดเล็กๆที่เราไม่คาดคิด ก็เป็นตัวพลิกสถานการณ์ได้อย่างคาดไม่ถึง

ชื่นชมจากใจ....แบบว่าชอบมากๆคลิปนี้

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ตำรวจท่องเที่ยวไทยเต้น Dancer ''Sorry Sorry Super Junior''

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Aug 22, 2010 5:30 pm

แต่ในขณะเดียวกัน คลิปนี้ก็ทำลายความรู้สึกและภาพลักษณ์ตำรวจสมัยก่อน

ว่าทำไมตำรวจไทยสมัยนี้ไร้เกียรติ ไร้ศักดิ์ศรี

จนกระทั่งต้องมาเต้นแร้งเต้นกาเพื่อเรียกคืนศรัทธาและความเห็นใจจากประชาชน

ซึ่งนั่นอาจหมายถึงการสิ้นสุดของความเป็นตำรวจไทยในไม่ช้า

อีกนัยหนึ่ง นั่นอาจหมายถึงภาวะความกดดันของตำรวจ จนต้องหาทางปลดปล่อยออกมา

ไม่ว่าผู้ที่คิดจะต้องการให้ผลออกมาเช่นไร

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป ตำรวจไทย ก็คงกลายสภาพเป็นตำรวจบ้าน คล้ายกับประเทศอเมริกา

แต่อย่างน้อยก็คงดีกว่าอยู่ในสภาพโจรใส่เครื่องแบบ และเป็นทาสในเรือนเบี้ยของนักการเมืองไทย

เฉกเช่นปัจจุบัน...รึเปล่านะ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ตำรวจท่องเที่ยวไทยเต้น Dancer ''Sorry Sorry Super Junior''

ตั้งหัวข้อ  นางฟ้า on Mon Aug 23, 2010 5:19 pm

เดี๊ยนว่า ความคิดนี้ไม่เลวนะคะ
หากทหารไทย หรือไม่ก็แกนนำหัวโต๊ะทั้งหลายของ ศอฉ. จะลุกขึ้นมาทำตามบ้าง
เผื่อว่าประชาชนในประเทศจะลืมการกระทำในอดีตที่พวกเขาทั้งหลายได้กระทำมา
avatar
นางฟ้า

จำนวนข้อความ : 119
Registration date : 22/04/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ตำรวจท่องเที่ยวไทยเต้น Dancer ''Sorry Sorry Super Junior''

ตั้งหัวข้อ  Neo on Tue Aug 24, 2010 10:16 am

sunny พิมพ์ว่า:แต่ในขณะเดียวกัน คลิปนี้ก็ทำลายความรู้สึกและภาพลักษณ์ตำรวจสมัยก่อน

ว่าทำไมตำรวจไทยสมัยนี้ไร้เกียรติ ไร้ศักดิ์ศรี

จนกระทั่งต้องมาเต้นแร้งเต้นกาเพื่อเรียกคืนศรัทธาและความเห็นใจจากประชาชน

ซึ่งนั่นอาจหมายถึงการสิ้นสุดของความเป็นตำรวจไทยในไม่ช้า

อีกนัยหนึ่ง นั่นอาจหมายถึงภาวะความกดดันของตำรวจ จนต้องหาทางปลดปล่อยออกมา


"ปทีป" เปิดความในใจก่อนเกษียณ แฉที่ผ่านมาถูกแทรกโผแต่งตั้ง 2,000 นาย สั่งเน้นยึดระบบป้องกัน จวกนายบางคนเฮงซวยด้วยซ้ำไป ระบุถูกหาว่าย้ายไม่เป็นธรรม ลั่นถึงติดคุกก็ยอม เพราะมั่นใจว่าทำถูก ทุกวันนี้ถูกการเมืองชกช้ำไปหมด ยังไม่หาย ต้องรอพ้น 30 กันยาไปแล้ว พร้อมแบไต๋ ดัน "พล.ต.ท.พีระ" ขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร.แน่

เมื่อเวลา 10.00 น. วานนี้(23ส.ค.) ที่โรงแรม เจ.บี.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประชิน วารี รองจเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประยูร อมฤต ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เดินทางไปตรวจเยี่ยมนายตำรวจระดับหัวหน้าปฏิบัติการของตำรวจภูธรภาค 9 และศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประมาณ 300 นาย ก่อนที่จะเกษียณราชการในปลายเดือนกันยายนนี้

ทั้งนี้ เพื่อให้กำลังใจและมอบนโยบายแนวทางปฏิบัติในการแก้ปัญหาขององค์กรตำรวจ และการเตรียมการของการเป็นตำรวจในอนาคต โดยมี พล.ต.ท.วีรยุทธ สิทธิมาลิก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และ พล.ต.ท.พีระ พุ่มพิเชฏฐ์ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ (ศชต.) สรุปสถานการณ์การปฏิบัติงานของทั้งสองหน่วยงานให้รับทราบ

พล.ต.อ.ปทีป กล่าวความในใจต่อนายตำรวจที่เข้าร่วมประชุมถึงเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมาว่า ขอบคุณกำลังตำรวจจากภาค 9 ที่หมุนเวียนกันไปสนับสนุน ส่วน ศชต.นั้น เข้าใจ เพราะต้องดูแลพื้นที่กัน ทั้งนี้ ในเหตุการณ์เมษายนที่ผ่านมา ตำรวจวางบทบาทตัวเองดีที่สุดแล้ว เพราะหลังจากเหตุการณ์ยุติ ตำรวจยังไปกินข้าวในตลาดได้ กินข้าวกับสีอะไรก็ได้ ตำรวจทำดีมากแล้ว ส่วนข้อที่ถูกตำหนิคือ 1.ถูกหาว่าเป็นตำรวจมะเขือเทศ ในข้อนี้ตนรู้สึกเฉยๆ แล้วแต่ใครจะคิด เพราะตำรวจไม่มีสี มีสีเดียวคือสีกากี และ 2.ถูกตำหนิว่าใช้กฎหมายไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งถูกต่อว่าทำไมไม่จับกุมทั้งที่เป็นความผิดซึ่งหน้า ทั้งๆ ที่พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ประกาศออกมาแล้ว ซึ่งตนพิจารณาแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องกระทำในตอนนั้น เพราะจะมีผลตามมามากมาย ถึงไม่จับตอนนั้นไม่เป็นไร แต่ความผิดยังอยู่ ยังมีระยะเวลา จึงไม่จำเป็นต้องจับในขณะนั้น พอเหตุการณ์ยุติตำรวจก็บังคับใช้กฎหมายภายหลังได้ ซึ่งมีการติดตามจับกุมมาได้ประมาณ 400 คนแล้ว โดยอาจจะไม่ถูกใจกลุ่มคนบางกลุ่ม แต่สำหรับตนมั่นใจว่าตัดสินใจถูกต้องแล้ว

พล.ต.อ.ปทีปกล่าวถึงปัญหาขององค์กรตำรวจที่สำคัญคือ ปัญหาการแต่งตั้ง ว่าถูกแทรกแซงจากบุคคลภายนอกมากมาย เมื่อการแต่งตั้งคราวที่แล้ว ระดับรองผู้บังคับการ-สารวัตร มีถึง 2,000 ราย ที่มีคนมาฝาก ถือว่าเยอะมาก จึงทำให้เกิดปัญหาตามมาคือ “คนทำงานไม่ได้โต คนโตไม่ได้ทำงาน”

การแก้ปัญหาก็คือ ตนไม่ยอม ระดับผู้บัญชาการไม่ยอม ซึ่งตนมีแนวคิดที่แก้ไขและได้เริ่มกระทำแล้ว คือ
1.เรื่องของอาวุโส 25 เปอร์เซ็นต์ ต้องยึดเอาไว้
2.เรื่องของโรงพักดีเด่น ที่เดิมมี 4 ก็ขอเพิ่มเป็น 12 เปอร์เซ็นต์ เมื่อรวมกับของอาวุโสก็จะเป็น 37 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือ 63 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเป็นเรื่องของดุลพินิจ และ
3.การแต่งครั้งสุดท้าย 2 ปี ไม่ครบไม่ให้ย้าย แต่ที่ผ่านมาอุตลุดไปหมด ขอมาเป็นพันราย ก็จัดให้ไปได้ประมาณ 100 ราย
ซึ่งการแต่งตั้งในอนาคตจะต้องยึดทั้ง 3 ข้อไว้ เพื่อป้องกันการแทรกแซงจากองค์กรข้างนอกที่เยอะมาก

"ทั้งหมดนี้ผมเห็นว่าดี แต่ไม่ค่อยมีใครกล้าค้านในเรื่องนี้ เพราะคนที่ออกมาค้านมักจะเจ็บตัว ขณะเดียวกัน พวกที่แตะเส้นก็ฤทธิ์เยอะ ต่อไปพวกที่แตะเส้นจะต้องมีผลงานแตะต้องได้ พวกนักวิ่งทั้งหลายให้จำไว้ ซึ่งข้อเสียของการยึดอาวุโสก็มีข้อเสียคือ คนที่อาวุโสกว่าผมก็อาจเป็นแค่คนที่เกิดก่อนเท่านั้น แต่ไม่มีความรู้ความสามารถ นายบางคนเฮงซวยด้วยซ้ำไป" พล.ต.อ.ปทีป กล่าวด้วยสีหน้าเคร่งเครียด

พล.ต.อ.ปทีป กล่าวอีกว่า บางกองบัญชาการ ที่รองผู้บัญชาการบ่นว่าผู้บัญชาการเผด็จการ ก็บอกไปว่า ถ้าเห็นว่าเผด็จการก็อย่าไปเซ็นรับรองคำสั่ง หรือควรที่จะไปพูดคุยกันแบบพี่แบบน้องได้หรือไม่ ส่วนตนที่ผ่านมาก็พยายามทำสิ่งที่ถูกต้อง แต่ถูกข้อหาโยกย้ายไม่เป็นธรรม ถ้าจะติดคุกก็ติดไป ก็อยากให้สังคมรับรู้ความจริงว่า ตนทำสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าจะติดคุกก็ยอมปลดเกษียณแล้วอยู่ในคุกก็ดี จะได้ไม่เหงา แต่ในการแต่งตั้งครั้งหน้า ต้องเอาระบบมาป้องกัน ได้ 37 เปอร์เซ็นต์ อาจจะป้องกันไม่หมด แต่ดีกว่าไม่ทำ หากในอนาคตการแทรกแซงน้อยลง ค่อยปรับเปลี่ยนใหม่ได้ เพราะไม่มีองค์กรใดที่มีการแต่งตั้งได้ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นต้องฝากให้ทุกคนช่วยกันคิด

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ปทีป ยังหันไปกล่าวฝาก พล.ต.ท.พีระ พุ่มพิเชฏฐ์ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ ที่นั่งอยู่ด้วยว่า พล.ต.ท.พีระจะต้องขึ้นไปเป็นผู้บริหารในสำนักงานตำรวจแห่งชาติเที่ยวนี้ ซึ่งตนยืนยันได้ ให้ช่วยคิดด้วย เพราะที่ผ่านมาคิดจนถูกชกช้ำไปหมดแล้ว ตอนนี้ก็ยังช้ำอยู่ ยังไม่หาย จะหายคงจะเป็นพ้น 30 กันยายนนี้ไปแล้ว

เรื่องสำคัญอีกเรื่องที่ พล.ต.อ.ปทีปเป็นห่วงคือ เรื่องของกำลังพล เพราะเมื่อ 10 ปีที่แล้วกำลังพลตำรวจมีประมาณ 2.7 แสนคน ขณะนี้เหลือประมาณ 2 แสนคน และอีกไม่นานก็จะเหลือประมาณ 1.8 แสนคน เป็นเพราะรัฐบาลวางแผนไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว หวังจะลดงบประมาณรายจ่ายในส่วนของเงินเดือนราชการ จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมกำลังพลถึงขาดแคลน เมื่อก่อนเคยผลิตกำลังพลปีละ 1 หมื่นนาย แต่ตอนนี้เหลือปีละ 1,500 นาย ในอนาคตก็จะต้องลดอีก เพราะรัฐบาลต้องการงบในการพัฒนาประเทศเพิ่ม

ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องกำลังพลนั้น พล.ต.อ.ปทีป กล่าวว่า การติดตั้งกล้องซีซีทีวีแทนกำลังพล เพราะเป็นหูเป็นตาแทนตำรวจได้ เคยต่อรองกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ดังนั้นกล้องซีซีทีวีในส่วนของตำรวจจึงมีน้อย และที่เจ็บปวดที่สุดคือ กล้องซีซีทีวีในส่วนของ กทม.เสียถึง 80 เปอร์เซ็นต์ กล้องที่ดีๆ ในช่วงเกิดเหตุก็มาเสียอีก แต่พอหลังเกิดเหตุกลับใช้ได้ดี ที่จับโจรได้ขณะนี้เป็นกล้องของชาวบ้านทั้งนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ็บปวด ทางแก้อีกทางหนึ่งคือ เรื่องของอาสาสมัครชาวบ้าน แต่มีปัญหาคือ ถ้าใช้มากก็มีปัญหามาก คือจะไปเป็นตำรวจเสียเอง ดังนั้นเมื่อออกปฏิบัติงานจะต้องมีตำรวจอยู่ด้วย 1 คน และต้องทำเรื่องของบประมาณเพิ่มไปยังหน่วยงานหลายๆ หน่วยงาน เพื่อเอามาจ่ายให้แก่อาสาสมัคร ที่ถือว่าเป็นประชาชน เพราะอาจจะได้งบประมาณมาช่วยในส่วนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก พล.ต.อ.ปทีปกล่าวจบแล้ว พล.ต.ท.วีรยุทธ และ พล.ต.ท.พีระ ได้มอบของที่ระลึกให้แก่ พล.ต.อ.ปทีป และ พล.ต.อ.ปทีปก็มอบของที่ระลึกให้แก่ทั้งสองเช่นกัน จากนั้น พล.ต.อ.ปทีปได้เดินทักทายนายตำรวจที่มาร่วมรับฟัง และรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน กระทั่งเวลาประมาณ 13.00 น. พล.ต.อ.ปทีป พร้อมกับคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมปลอบขวัญและให้กำลังใจ พ.ต.ท.สมใจ เหมืองมิ้นท์ สวป.สภ.ระแงะ และ ส.ต.ท.พิเชษฐ์ ทิพย์วารี พลขับ ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่หน้า หจก.ตันหยงมัส ออยล์ ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อเช้าวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางไปยังสนามบินหาดใหญ่เพื่อเดินทางกลับ
avatar
Neo

จำนวนข้อความ : 213
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ตำรวจท่องเที่ยวไทยเต้น Dancer ''Sorry Sorry Super Junior''

ตั้งหัวข้อ  Neo on Fri Aug 27, 2010 5:10 pm


พล.ต.ท.วัชรพล ประสารราชกิจ

ปมถอนตำแหน่ง“บิ๊กกุ้ย”วิกฤตสีกากีที่รอวันพิสูจน์

สร้างความฮือฮา เป็นข่าวทอล์คออฟเดอะทาวน์ และวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นในแวดวงสีกากี ภายหลังศาลปกครองกลางพิพากษาให้มีการเพิกถอนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ฉบับลงวันที่ 7 เม.ย.พ.ศ.2552 ลำดับที่ 3 ที่แต่งตั้ง “บิ๊กกุ้ย” พล.ต.ท.วัชรพล ประสารราชกิจ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.52 เป็นต้นไป ตามที่ พล.ต.อ.ชลอ ชูวงษ์ ที่ปรึกษา (สบ10) เป็นผู้ฟ้อง

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว มีความเป็นมาเป็นไป เมื่อ พล.ต.อ.ชลอ ยื่นฟ้อง “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. เมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. คณะกรรมการคัดเลือกเพื่อแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งระดับรอง ผบ.ตร. คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1-4 กรณีร่วมกันกระทำการโดยมิชอบ

โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ ผู้ถูกฟ้องที่ 2 เสนอชื่อ พล.ต.ท.วัชรพล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งมีอาวุโสลำดับที่ 2 ที่จะขึ้น รอง ผบ.ตร. และเสนอให้ผู้ฟ้อง กับ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เป็นที่ปรึกษา (สบ10) ซึ่งมีศักดิ์ และค่าตอบแทนเงินประจำตำแหน่งน้อยกว่ารอง ผบ.ตร. และตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ10) กำหนดขึ้นมา เพื่อประสงค์จะฉ้อฉลในการแต่งตั้ง โดยไม่ได้มีปัญหาในเรื่องปริมาณงานตามหลักการบริหารงานบุคคลแต่อย่างใด โดย ก.ตร.ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 ได้เคยเห็นชอบการแต่งตั้งรอง ผบ.ตร.ที่มีอาวุโสน้อยกว่าผู้ฟ้องคดีขึ้นเป็นรอง ผบ.ตร.แล้ว 6 ราย

นับถึงวันนี้ วงการตำรวจต้องยอมรับว่า ค่อนข้างวุ่นวายพอสมควร ไหนจะกรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นให้นายกฯ มาร์ค รับมติ ก.ตร.ให้ถอนคำสั่งปลด “บิ๊กป๊อด” ออกจากราชการอีก หรือการทำคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายนายพลตำรวจประจำปี 53 ที่ยังคาราคาซัง มองไปทางไหนก็มีแต่ปัญหาทั้งสิ้น

ดังนั้น ท่านนายกฯ และนายหัวสุเทพ คงต้องปวดขมับหาแนวทางแก้ไขวิกฤตครั้งนี้ว่า จะหาทางออกอย่างไรกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะข้อกฎหมายที่ทุกคนต้องยึดถือ และต้องปฏิบัติตาม และต้องมีมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงปัญหาการฟ้องร้องที่จะตามมา พร้อมทั้งคืนความชอบธรรมให้ข้าราชการที่ถูกแซงคิวไป ล่าสุด “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ในขณะที่ “บิ๊กกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล เอง ก็แสดงความจำนงอย่างชัดเจนยอมรับสิ่งเกิดขึ้น พร้อมกลับไปดำรงตำแหน่งเดิม

ขณะที่ ก.ตร.คงต้องมารวมหัวกันถกว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร แต่ทราบมาว่าเตรียมจะอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองถอนปมตั้ง “พล.ต.อ.วัชรพล” ขึ้น รอง ผบ.ตร. งานนี้ต้องยอมรับอีกยาว ว่าใครจะชนะใครจะแพ้ เมื่อเป็นเช่นนั้น สิ่งแรกที่ สตช.ต้องมีขณะนี้ คือ ความเป็นเอกภาพ ความเป็นอิสระ ปลอดจากนักการเมืองที่มุ่งแต่สร้างความวุ่นวาย สร้างความสับสน เพื่อความเป็นหนึ่งเดียวของคนในเครื่องแบบสีกากี ต้องผนึกกำลังกันอย่าตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง.
avatar
Neo

จำนวนข้อความ : 213
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ