ร้องแบงก์ชาติช่วยแทรกแซงค่าเงิน

Go down

ร้องแบงก์ชาติช่วยแทรกแซงค่าเงิน

ตั้งหัวข้อ  Neo on Wed Aug 11, 2010 11:15 pm

เอกชน ร้อง แบงก์ชาติ ช่วยแทรกแซงค่าเงินไม่ให้แข็งตัว หวั่นส่งออกเสียเปรียบเพื่อนบ้าน

วันนี้( 11 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกันระหว่างผู้ผลิตสินค้าเพื่อการส่งออก สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือ และตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เพื่อหามาตรการลดผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า เนื่องจากภาคเอกชนเป็นห่วงสถานการณ์ค่าเงินบาทอย่างมาก เพราะปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาและยุโรปยังไม่ฟื้นตัว จนทำให้เงินทุนไหลเข้าภูมิภาคเอเชีย และอาจส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งกว่าระดับ 31.5 บาทต่อเหรียญสหรัฐภายในปีนี้

“ ตั้งแต่ต้นปีค่าเงินบาทแข็งค่าแล้ว 5% ซึ่งผลกระทบจะเกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมที่ใช้วัตถุดิบในประเทศโดยเฉพาะอาหาร แต่ภาพรวมเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อเป้าหมายการส่งออกนัก ดังนั้นต้องการให้ธปท. ดูแลไม่ให้ค่าเงินผันผวนมากนัก และควรผ่อนผันระเบียบการจ่ายค่าระวางสินค้าทางเรือให้เป็นสกุลเงินต่างประเทศได้จากปกติที่กำหนดต้องจ่ายเป็นเงินบาทเท่านั้น”

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานส.อ.ท. กล่าวว่า ผู้ส่งออกมองว่าค่าเงินบาทที่เหมาะสมควรอยู่ระดับ 32.50 - 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งธปท.ควรใช้กลไกต่างๆ เข้าไปพยุงและดูแลค่าเงินบาท ไม่ใช่ห่วงเพียงการบริหารเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ

“ตอนนี้ค่าเงินแข็งค่าขึ้นทั้งภูมิภาค แต่ไทยแข็งค่ากว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก จากเงินทุนสำรองที่อยู่ในระดับสูง และแนวโน้มยังคงแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง เพราะมีเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามา หากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังไม่แข็งตัว เชื่อว่าส่งออกของไทยจะลำบากกว่านี้”
avatar
Neo

จำนวนข้อความ : 213
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ร้องแบงก์ชาติช่วยแทรกแซงค่าเงิน

ตั้งหัวข้อ  Neo on Fri Aug 27, 2010 5:15 pm

บิ๊กกรุงไทยฟันธงสิ้นปีค่าเงินบาทแตะ 30 ต่อดอลลาร์

บิ๊กแบงก์กรุงไทย ฟันธงสิ้นปีได้เห็นค่าเงินบาทที่ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หลังเงินต่างชาติไหลทะลักเข้าไทย แย้มเร็วๆ นี้ เตรียมนำร่องเปิดให้บริการแลกเปลี่ยนเงินกีบ

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายวินิจ แสงอรุณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารกลุ่ม กลุ่มปฎิบัติการธุรกิจระหว่างประเทศ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าเงินในภูมิภาคเอเชีย หลังจากนี้จะแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ค่าเงินบาทได้แข็งค่าขึ้นตามค่าเงินภูมิภาค สิ้นปีนี้มีโอกาสได้เห็นค่าเงินบาทที่ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากขณะนี้มีเงินลงทุนจากต่างประเทศได้ไหลเข้ามาลงทุนในตลาดเอเชียเป็นจำนวนมาก หลังจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยุโรปยังไม่ฟื้น เห็นได้จากเงินที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นของไทย มีมูลค่าซื้อขายต่อวัน 3-5 หมื่นล้านบาท และจากเงินที่ไหลเข้ามา ทำให้ค่าเงินบาทและค่าเงินในภูมิภาคแข็งค่าขึ้น

ทั้งนี้ จากการแข็งค่าของค่าเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าไม่หยุดตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ทำให้ผู้ประกอบการส่งออกที่เป็นลูกค้าของธนาคารกรุงไทย 100% ได้ปิดความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ด้วยการซื้อประกันความเสี่ยง

นายวินิจ กล่าวต่อว่า ในช่วง 6 เดือนแรก ธุรกิจระหว่างประเทศของธนาคาร มีวอลุ่มสูงถึง 5 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 3 แสนล้านบาท และในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าวอลุ่มของธุรกิจต่างประเทศไว้ที่ 9 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม เร็วๆ นี้ธนาคารเปิดให้บริการอัตราแลกเปลี่ยนสกุลกีบ ของประเทศสาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) โดยใช้ศักยภาพของสาขาที่มีอยู่ทั่วประเทศ การที่เปิดให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินกีบ เนื่องจากธนาคารพิจารณาแล้วเห็นว่า ค่าเงินกีบ มีเสถียรภาพมากกว่าเงินจ๊าด ของพม่า และเงินรีล ของกัมพูชา.
avatar
Neo

จำนวนข้อความ : 213
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ร้องแบงก์ชาติช่วยแทรกแซงค่าเงิน

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Sep 08, 2010 4:36 pm

Stronger Asian Currencies Cause Concern for Exporters


A foreign currency trader displays Chinese yuan, left, and U.S. dollars

Fears are emerging that the rise in Asia's currencies against the U.S. dollar will undermine the region's exports. Economists say companies face narrowing profit margins in a competitive global market.

Asian currencies have been on the rise against the U.S. dollar since the year's start.

The Japanese yen, Malaysian ringgit, Thai baht, Indonesian rupiah and Singapore dollar, among others, have risen by three to eight percent over the dollar.

Most Asian economies rebounded strongly from the global financial crisis that began in 2008. On the other hand, the major developed economies, including the United States, still are struggling to recover.

In Southeast Asia, particularly, investment money is flowing in, and output rising.

But economists and industries warn that stronger currencies are starting to hurt exporters.

Asia's export-driven economies have long relied on cheap currencies to boost growth. Now regional agricultural and industrial producers are seeing that edge disappear - stronger currencies make their goods more expensive overseas.

And that makes business harder, since their major markets - the developed economies - remain weak.

Shamika Sirimanne is a trade economist with the United Nations in Bangkok. "The global recovery is very tentative at the moment and yes the Western markets are opening up but not as fast as you'd like to see. So for the countries in this region competition is very fierce. And if the exchange rate is holding them back this is going to create big problems for exporters," Sirimanne said.

In Thailand, the central bank says capital inflows and investment have lifted the baht's value by more than six percent against the dollar. Exports, strong at the start of the year, are starting to slow, with growing competition from key competitors such as Vietnam.

Vichai Siriprasert is the honorary president of the Rice Traders Association of Thailand. "As a whole because Thailand exports a lot, when the currency is strong it will hurt all the sectors, all the export sectors, including rice," Vichai said. "I think it's to our interest to keep the currency stable, not to be weaker, not to be stronger, but to be stable if you can. That would be the best policy. But now we are climbing now to be one of the strongest."

Vichai, like many businesspeople in the region, complains that some Asian nations control the value of their currencies, and keep them from appreciating.

For instance, he says Hanoi's depreciation the value of its currency over the past year gave Vietnam a larger share of the global rice market. Vietnam does not allow its currency to trade freely in foreign exchange markets, the way the baht does.

Economists and manufacturers around the world also have complained for years that China keeps its currency artificially low. Beijing in June said it would let its yuan move more against the dollar and other currencies. However, the yuan's value has changed little.

Economists say Asia's export industries face narrowing profit margins in the months ahead, raising concerns of unemployment and slowing growth around the regions.

VOA News

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ร้องแบงก์ชาติช่วยแทรกแซงค่าเงิน

ตั้งหัวข้อ  DeathPower on Thu Sep 30, 2010 2:52 pm

ทุนทะลักเอเชียวุ่นสกัดค่าเงินแข็งสบน.แนะธปท.ดูแลไม่ให้ผลตอบแทนตราสารจูงใจ

คมชัดลึก : ธปท.ระบุธนาคารกลางภูมิภาคเอเชียผวา ทุนไหลเข้าดันค่าเงินแข็ง ด้าน สบน.เผย 3 เดือนเงินโตกระโดด เทลงในตราสารหนี้ ชี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นหยุดได้ยาก บาทมีแนวโน้มแข็งต่อเนื่อง แนะธปท.ดูแลไม่ให้ผลตอบแทนจูงใจมาก

นางสุชาดา กิระกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารกลางทั่วภูมิภาคเอเชียค่อนข้างกังวลกับปัญหาเงินทุนไหลเข้า จึงทำให้ธนาคารกลางหลายแห่งต้องเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้ค่าเงินของตัวเองแข็งค่าเร็วเกินไป ซึ่งในส่วนของไทยนั้น ตั้งแต่ต้นปีมีการแข็งค่าแล้วประมาณ 9% และมีค่าความผันผวนอยู่ที่ 3% โดยสาเหตุหลักของการแข็งค่าเป็นผลจากการที่ค่าเงินสหรัฐอ่อนค่าลงค่อนข้างมาก ประกอบกับเงินทุนที่ไหลเข้าในประเทศ ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเร็ว แต่ก็เป็นประเด็นที่นักลงทุนมองกันไว้อยู่แล้ว

“ที่เงินบาทเราแข็งเพราะดอลลาร์มันอ่อน ถือว่าอ่อนลงไปมาก และตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ออกมาก็ไม่ดีนัก ราคาบ้านเองก็ปรับลดลง ทำให้คนกลัวว่าทางการจะใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบ 2 ซึ่งถ้าใช้จริงคงทำให้ดอกเบี้ยอยู่ระดับต่ำไปอีกนาน นักลงทุนจึงโยกเงินไปลงทุนในสินทรัพย์อื่นแทน จะเห็นว่าราคาทองคำเองก็ปรับขึ้นมาค่อนข้างมาก” นางสุชาดากล่าว

นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า ช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน มีเงินลงทุนของนักลงทุนต่างชาติไหลข้ามาสูงถึง 1.27 แสนล้านบาท โดยที่ 75% เป็นการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ และอีก 25% เป็นการลงทุนในตลาดหุ้น ทำให้สัดส่วนการถือครองพันธบัตรรัฐบาลของนักลงทุนต่างชาติเพิ่มขึ้นเท่าตัวจาก 3.7% ในปี 2552 เป็น 10% ในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่สูงมาก เนื่องจากเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวขึ้นอย่างชัดเจน และอัตราดอกเบี้ยนโยบายปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

"การไหลเข้าของทุนต่างชาติในช่วง 3 เดือนที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด น่าจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเข้ามามีบทบาทของนักลงทุนต่างชาติในตลาดตราสารหนี้ไทยและยังเป็นการลงทุนที่ยาว ไม่ใช่เงินร้อน เห็นได้จากการเข้ามาลงทุนในพันธบัตรระยะยาว 5 ปีขึ้นไป สบน.จึงได้ปรับนโยบายการระดมทุนภาครัฐให้สอดคล้องกับเงินทุนไหลเข้าด้วยการเร่งระดมทุนตราสารหนี้ระยะยาว เพื่อลดต้นทุนจากดอกเบี้ยต่ำและดึงสภาพคล่องที่ไหลเข้ามาให้อยู่ในระบบ" นายจักรกฤศฎิ์กล่าว

อย่างก็ตาม การหยุดยั้งทุนไหลเข้าคงไม่สามารถทำได้ แนวโน้มค่าเงินบาทจึงยังแข็งค่าขึ้น เพราะยังมีแรงจูงใจในตลาดเงิน สิ่งที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) น่าจะนำไปพิจารณาคือ ดูแลให้ผลตอบแทนในตลาดเงินลดลง โดยเฉพาะผลตอบแทนระยะสั้น ที่ดอกเบี้ยไม่ต้องจูงใจมาก โดยปัญหาประเทศไทยขณะนี้ คือ ไม่สามารถนำเงินที่เข้ามาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เต็มที่ หรือไม่สามารถนำไปลงทุนในภาคเศรษฐกิจที่แท้จริงได้ ส่วนหนึ่งเพราะการเมืองยังไม่แข็งแกร่ง กฎหมายการลงทุนยังมีปัญหา
avatar
DeathPower

จำนวนข้อความ : 35
Registration date : 23/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ร้องแบงก์ชาติช่วยแทรกแซงค่าเงิน

ตั้งหัวข้อ  sunny on Thu Oct 14, 2010 12:06 pm


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ