'แมลงสาบ' ภัยอมตะ

Go down

'แมลงสาบ' ภัยอมตะ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jul 04, 2010 8:51 amนอกจากจะมีชนิดใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ แล้ว กับ “โรคภัยไข้เจ็บ” ที่คอยคุกคามมนุษย์นั้น โรคเก่าดั้งเดิมที่ยังไม่สูญหายไปก็มีมากมายก่ายกอง และก็ไม่อาจมองข้าม ไม่ควรละเลยการระวังป้องกัน

ในจำนวนนี้ก็รวมถึงโรคเดิม ๆ กลุ่ม “โรคภูมิแพ้”

โรคที่หนึ่งใน “พาหะนำโรค” ก็เป็นพาหะเดิม ๆ


“มีการสำรวจพบว่า เด็กที่เป็นโรคหืด โดยเฉพาะเด็กที่บ้าน อยู่ในเมือง จะตรวจพบสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบในบ้านได้ถึง 85 ราย ใน 100 ราย” ...แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ ผศ.นพ. เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหา วิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เผยข้อมูลไว้

เป็นข้อมูลที่ควรใส่ใจ-เป็น “ภัยแมลงสาบ”

ทั้งนี้ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี แมลงสาบคือแมลงชนิดหนึ่ง โดยชื่อภาษาอังกฤษนั้นมีที่มาจากภาษาลาติน ส่วนชื่อไทยนั้นคำว่า “สาบ” หมายถึงกลิ่นเหม็นสาบ-เหม็นอับนั่นเอง ซึ่งในประเทศไทยก็พบแมลงสาบหลายพันธุ์-หลายชนิด เช่น... แมลงสาบสามัญ ลำตัวยาวประมาณ 22-27 มม. สีน้ำตาลเข้มหรือดำ และมีลายสีเหลืองหรือขาวเด่นชัดด้านบนทรวงอกทั้งสามท่อนและขอบด้านนอกของส่วนท้อง, แมลงสาบสีดำ หรือแมลงแกลบ ลำตัวมีสีน้ำตาลเข้มหรือดำ ขนาดความยาวประมาณ 18-24 มม. มักพบอยู่ตามพื้นดิน

แมลงสาบอเมริกัน มีขนาดใหญ่ ลำตัวยาวประมาณ 30-40 มม. สีน้ำตาลแดง, แมลงสาบออสเตรเลีย ลำตัวยาวประมาณ 27-33 มม. ตัวเล็กกว่าพันธุ์อเมริกันเล็กน้อย แต่สีเข้มกว่า, แมลงสาบเยอรมัน ลำตัวสีน้ำตาลอ่อน ยาวประมาณครึ่งนิ้ว ด้านหลังของทรวงอกท่อนแรกมีแถบสีดำสองแถบเห็นชัดเจน, แมลงสาบลายน้ำตาล ขนาดเท่าแมลงสาบเยอรมัน สีน้ำตาลอ่อน มีแถบสีน้ำตาลพาดผ่านเป็นสองแถบที่ปีก

แม้ส่วนใหญ่แมลงสาบจะมีช่วงอายุยืนยาวไม่ถึงปี เช่น... แมลงสาบอเมริกัน มีอายุประมาณ 212-294 วัน, แมลงสาบออสเตร เลีย มีอายุประมาณ 170-304 วัน แต่กับความเป็นมาหรือวิวัฒนา การแล้ว วิวัฒนาการของแมลงสาบนั้นจากการศึกษาซากฟอสซิลของแมลงสาบ บ่งชี้ได้ว่า... “แมลงสาบถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกนี้ยาวนาน กว่ามนุษย์หลายเท่า !! มันเกิดมาตั้งแต่ยุคโบราณ 354-295 ล้านปีมาแล้ว !!”

เหตุที่แมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่ได้ต่อเนื่องมายาวนานมาก ก็เพราะแมลงสาบสามารถปรับตัวได้กับทุกสภาพแวดล้อม แมลงสาบสามารถกินทุกอย่างเป็นอาหาร แม้แต่ไม้ แมลงสาบบางสายพันธุ์ก็สามารถกินได้

แต่ที่ถือว่า “ร้ายสำหรับมนุษย์” ก็คือ ด้วยเหตุที่แหล่งอาศัยของ “แมลงสาบ” มักจะเป็นจุดที่ไม่สะอาด แมลงสาบจึงนำเชื้อ โรคมาสู่มนุษย์ กลายเป็น “พาหะนำโรค” เช่น... ท้องเดิน บิด ไทฟอยด์ อหิวาห์ตกโรค อาหารเป็นพิษ โรคผิวหนัง อาการแพ้ในระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ

กับการเป็นพาหะนำโรคของแมลงสาบ โดยเฉพาะกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ ทาง ผศ.นพ.เฉลิมชัย แพทย์ผู้เชี่ยว ชาญด้านโรคภูมิแพ้ บอกว่า... คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ว่าตัวเองแพ้โปรตีน จากแมลงสาบ ส่งผลให้เกิดอาการคันตาอย่างมาก โดยบางคนไม่รู้ สาเหตุว่าเพราะอะไรจึงคันตา

เศษโปรตีนจากแมลงสาบมีสารก่อภูมิแพ้ เป็นตัวการสำคัญในการเกิด “โรคหืด” และ “โรคจมูกอักเสบ” เมื่อผู้ป่วยที่แพ้ แมลงสาบได้รับเศษโปรตีนนี้เข้าไปซ้ำ ๆ ก็จะทำให้อาการกำเริบได้

การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบนั้น ผศ.นพ.เฉลิมชัย แนะนำว่า... การดูแลที่อยู่อาศัยถือว่าสำคัญ ต้องทำให้ที่อยู่อาศัยสะอาด กวาดและถูบ้านหลังมื้ออาหาร โดยเฉพาะใต้โต๊ะอาหาร ในห้องครัว ควรเก็บอาหารสดและอาหารสำเร็จรูปในภาชนะที่มิดชิด ปิดฝาถังขยะให้แน่นเสมอ และควรผูกปากถุงใส่ขยะทุกครั้งก่อนนำ ขยะไปทิ้ง ไม่ควรมีเศษอาหารเหลือตกค้างในถังขยะและในที่ล้างจาน ล้างจานชามด้วยสบู่และน้ำอุ่นเพื่อขจัดคราบมันที่อาจติดอยู่ และทำความสะอาดจานอาหารของสัตว์เลี้ยงหลังมื้ออาหารทุกมื้อด้วย

นอกจากนี้ ควรปิดรูระบายของอ่างล้างจาน ท่อระบายน้ำ ต่าง ๆ ทุกคืน รักษาความสะอาดห้องน้ำ ใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคไลซอล ลงในน้ำของโถชักโครก ห้องเก็บของ ห้องใต้บันไดก็ควรจัดให้โปร่งและสะอาด ควรกำจัดแหล่งน้ำ โดยซ่อมก๊อกน้ำที่รั่ว อย่ารดน้ำต้นไม้มากเกินไป อย่าให้มีน้ำขังที่จานรองกระถางต้นไม้ ต้องเก็บกวาดบริเวณรอบบ้านให้สะอาด อย่าให้มีกองไม้ เศษวัสดุก่อสร้าง ของเหลือใช้ กองหนังสือ ควรโรยผงกรดบอริกไว้ตามซอกมุม ร่องต่าง ๆ ทั้งนอกบ้านและในบ้าน อุดซ่อมรอยแตกตามผนัง และสำหรับในกรณีที่มีแมลงสาบหลบซ่อนอาศัยอยู่มาก ๆ อาจต้องใส่น้ำยาฆ่าเชื้อ โรคไลซอลที่รางระบายน้ำนอกบ้านด้วย

“แมลงสาบ” บางคนเกลียดกลัว บางคนเฉย ๆ

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรมันก็เป็น “พาหะนำโรค”

เป็นมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์จวบจนยุคไอที

ถือเป็นอีก “ภัยอมตะ” ที่ไม่อาจมองข้าม !!._________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: 'แมลงสาบ' ภัยอมตะ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jul 04, 2010 8:57 am

ตอนนี้ประเทศไทย ก็ขาดแคลนวิตามิน M เนื่องมาจาก "แมลงสาบ"

วิตามิน M ย่อมาจาก Money(อ่านว่า มัน-นี่)

สงสัยว่า "แมลงสาบ" กลุ่มนี้จะตกภาษาอังกฤษ

เพราะภัยที่เจ้า "แมลงสาบ" นำมามอบให้กับประเทศไทย

กลายเป็น "มัน-คือ-หนี้" จำนวนมหาศาล

ฮึ...เสียแรงที่อวดตัวว่ามาจากเมืองนอกเมืองนา

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ