กมธ.ทหารถกงบ

Go down

กมธ.ทหารถกงบ

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Thu Jul 01, 2010 6:18 pm

1 กค. 2553 17:31 น.


ที่รัฐสภามีการประชุดคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทยเป็นประธาน เป็นการพิจารณาเรื่องหลักเกณฑ์การจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2553 ในส่วนของงบกลาง ซึ่งทางกมธ.ให้ความสนใจในประเด็นการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ทั้งนี้การประชุมกมธ.ส่วนใหญ่ได้สอบถามตัวแทนจากสำนักงบประมาณว่าตั้งแต่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และตั้งศอฉ.ขึ้นมามีการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อใช้ในการบริหารจัดการไปแล้วทั้งหมดเท่าไหน และสอบถามว่าทำไมตัวเลขเบี้ยเลี้ยงของกำลังพลทหารและตำรวจที่ทำงานให้กับศอฉ.กับผู้ปฎิบัติหน้าที่ในพื้นสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ถึงแตกต่างกันมากเพราะกำลังพลของศอฉ.ได้รับวัน 400 บาท ขณะที่ในพื้นที่ภาคใต้ได้เพียง 210 บาทเท่านั้น

โดยผู้ที่มาชี้แจงประกอบด้วย นายธรรมศักดิ์ สัมพันธ์สันติกุล ผอ.สำนักจัดทำงบประมาณด้านบริหาร นางดวงตา ตันโช ผอ.ส่วนสำนักนโยบายและงบกลาง น.ส.กัลยา ฟองสมุทร ผอ.สำนักจัดทำงบประมาณด้านความมั่นคง และ นายสารสิน ศิริถาพร ผอ.ส่วนงบประมาณกลาโหม ชี้แจงไปในทางเดียวกันว่ายังไม่ได้สรุปตัวเลขงบประมาณดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เพราะตอนนี้ศอฉ.ยังคงปฎิบัติหน้าที่อยู่แต่คาดว่าน่าจะมากกว่า 1,000 ล้านบาท ส่วนเรื่องเบี้ยเลี้ยงนั้นเป็นข้อตกลงที่กองทัพบกและหน่วยงานความมั่นคงได้มาทำความตกลงไว้กับกระทรวงการคลัง และเสนอมาให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบประมาณให้ตามที่ได้ตกลงกันเอาไว้

พ.ต.ท.สมชาย กล่าวภายหลังการประชุมว่า การประชุมกมธ.ในสัปดาห์หน้าวันที่ 8 ก.ค.จะเชิญผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลังมาชี้แจงมาชี้แจงถึงความจำเป็นในการจัดสรรงบประมาณจำนวนมากให้กับศอฉ.ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ เพราะส่วนตัวเห็นว่าการยังบังคับใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินตอนนี้เป็นการทำให้สิ้นเปลืองภาษีของประชาชนโดยไม่จำเป็นจากการที่ต้องจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้กับกำลังพลของศอฉ.กว่า 6 หมื่นนายในช่วงที่สถานการณ์คลี่คลายไปแล้ว
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กมธ.ทหารถกงบ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Jul 10, 2010 1:55 pm

เสธทบ.แจงงบศอฉ.1,899 ล้านบาท

July 6, 2010

ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2554 ในช่วงค่ำวันที่ 5 กรกฎาคม มีการพิจารณางบประมาณของกองทัพบกจำนวน 8.3 หมื่นล้านบาท โดยกมธ.จากพรรคเพื่อไทยหลายคน อาทิ นายวิทยา บุรณศิริ ส.ส.อยุธยา นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ส.ส.ลพบุรี สอบถามถึงการใช้จ่ายงบประมาณในการควบคุมการชุมนุมเดือนเมษายน-พฤษภาคม ตั้งแต่มีศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) จนมาถึงศูนย์อำนวยการ แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) และกรณีที่ทหารกักขังหน่วงเหนี่ยวคนเสื้อแดงกว่า 100 คน ที่กาญจนบุรี ทราบว่ามีข้าวกินวันละมื้อ มีเสื้อผ้าชุดเดียว แม้ขณะนี้ทยอยปล่อยตัวแล้วแต่ยังเหลือกว่า 50 คน จึงขอให้สงสารคนไทยด้วยกันเพราะไม่มีใครเป็นผู้ก่อการร้าย

เสธ.ทบ. แจงใช้งบคุมม็อบแดง 1,899 ล้านบาท ระบุ กองทัพไม่มองผู้ชุมนุมเป็นผู้ก่อการร้าย

พล.อ. พิรุณ แผ้วพลสง เสนาธิการทหารบก ชี้แจงว่า การใช้งบของศอ.รส.และศอฉ.จนถึงวันที่ 25 พฤษภาคม เป็นจำนวน 1,899 ล้านบาท เป็นค่าเบี้ยเลี้ยงและค่าอาหารให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติการนอกสถานที่จำนวน 400 บาทต่อคน ส่วนกำลังพลที่ปฏิบัติงานในที่ตั้ง ได้คนละ 120 บาท นอกจากนี้ ยังมีค่าบริหารจัดการอื่นๆ ส่วนเรื่องการกักขังบุคคลเป็นไปตามการใช้อำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยเมื่อจับกุมได้ก็ให้หน่วยงานที่มีหน้าที่เข้าไปดำเนินการต่อตามกฎหมาย

“ไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นในเมืองไทย พวกท่านทุกคนก็คงทราบดีว่าแก่นแท้ของปัญหาคืออะไร การปฏิบัติการที่ผ่านมากองทัพทำไปตามหน้าที่ ยืนยันว่าทุกคนเป็นคนไทยเหมือนกัน ไม่เคยมีความคิดว่าเมื่อกองทัพสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วจะเป็นผู้ชนะ หรือมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ทหารทุกคนหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีกเป็นเรื่องที่ทุกคน เศร้าใจ และคิดว่าในอนาคตคงจะไม่ต้องทำอย่างนี้อีกเพราะกองทัพสมควรจะเอาเวลาไปทำงาน ด้านอื่นๆที่เป็นการปกป้องประเทศ” พล.อ.พิรุณ กล่าว

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กมธ.ทหารถกงบ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Jul 10, 2010 2:01 pm

sunny พิมพ์ว่า:

“ไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นในเมืองไทย พวกท่านทุกคนก็คงทราบดีว่าแก่นแท้ของปัญหาคืออะไร การปฏิบัติการที่ผ่านมากองทัพทำไปตามหน้าที่ ยืนยันว่าทุกคนเป็นคนไทยเหมือนกัน ไม่เคยมีความคิดว่าเมื่อกองทัพสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วจะเป็นผู้ชนะ หรือมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย


แต่ที่ได้รับฟังมาไม่ใช่แบบที่ข่าวเอามาลงเลยนี่นา

เพราะนายทหารระดับสูงในกองทัพหลายคน ยืนยันว่า การกระทำที่ผ่านมานั้น เป็นการปกป้องความมั่นคงของประเทศจากผู้ก่อการร้าย และนายทหารเหล่านั้น ก็ปฏิเสธที่จะยอมรับว่าผู้คนที่เขาเรียกว่าผู้ก่อการร้ายนั้น แท้จริงแล้วก็คือประชาชนคนไทยเช่นเดียวกัน

ที่สำคัญคือ มีนายทหารระดับสูงผู้หนึ่ง กล่าวด้วยความทรนงและเด็ดเดี่ยวว่า "หากผมเป็นผู้บังคับบัญชา จะต้องมีคนตายเยอะกว่านี้แน่นอน"

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ