พม่าห้ามสินค้าไทยเข้าประเทศ

Go down

พม่าห้ามสินค้าไทยเข้าประเทศ

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Thu Jun 17, 2010 6:12 pm

พม่าห้ามสินค้าไทยเข้าประเทศ
17 มิย. 2553 14:25 น.

ทางการพม่าจังหวัดเมียวดี ตรงข้ามบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้สั่งห้ามไม่ให้รถยนต์บรรทุกสินค้าไทย ข้ามสะพานไปยังฝั่งพม่า รวมทั้งการห้ามสินค้าทุกชนิด จากประเทศไทยเข้าประเทศ ส่งผลให้รถยนต์บรรทุกนานาชนิด ที่ขนส่งสินค้าระหว่างฝั่งไทย กับ ฝั่งพม่า ต้องหยุดชะงัก และจอดเรียงรายบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย - พม่า นับ 100 คัน

ขณะที่ฝ่ายพ่อค้าพม่าแจ้งว่า สาเหตุที่ทางการพม่าไม่ให้สินค้าไทย และรถยนต์เข้าประเทศนั้น เนื่องจากหน่วยเหนือพม่าไปตรวจพื้นที่ชายแดนที่จังหวัดเมียวดีตรงข้ามอำเภอแม่สอด โดยพบว่า ทางฝั่งไทยได้ทำกำแพงกันดินตามแนวตลิ่งฝั่งแม่น้ำเมย ตามโครงการของโยธาธิการจังหวัดตาก ซึ่งก่อนหน้านี้ ฝ่ายพม่าเคยท้วงติงมายังฝ่ายไทยแล้วครั้งหนึ่ง แต่ระยะหลังทางผู้รับเหมาก่อสร้างเข้าไปก่อสร้างเพิ่มเติมเพื่อให้แล้วเสร็จ และเป็นการป้องกันไม่ตลิ่งฝั่งไทยพังในช่วงก่อนฤดูฝนนี้

สำหรับมาตรการดังกล่าวของฝ่ายพม่า ทำให้พ่อค้าไทย และพ่อค้าพม่า ต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะไม่สามารถค้าขายได้ เช่นเดียวกับ รถยนต์บรรทุกสินค้าจากกรุงเทพมหานคร ที่ไปส่งสินค้าอำเภอแม่สอด ต่างจอดเป็นแถวยาวตามเส้นทางสายแม่สอด - ริมเมย สำหรับฝ่ายไทย ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ออกมาชี้แจงใดๆ เนื่องต้องรอดูสถานการณ์ก่อน ขณะที่การห้ามสินค้า และรถยนต์จากฝั่งไทยไม่ให้เข้าประเทศพม่านั้น ฝ่ายพม่ายังไม่แจ้งให้ฝ่ายทางการไทยทราบแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดีมีรถยนต์จากประเทศไทย ติดอยู่ในฝั่งพม่า ราว 10 คัน ซึ่งเข้าไปก่อนที่ฝ่ายพม่าจะห้ามไม่ให้รถยนต์ของไทยเข้าไป ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถออกมาได้

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ