ซื้อคืน"ไทยคม" ไม่คุ้ม-ผลาญภาษีปชช.

Go down

ซื้อคืน"ไทยคม" ไม่คุ้ม-ผลาญภาษีปชช.

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Wed Jun 16, 2010 7:37 pm

วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เวลา 17:47:57 น. มติชนออนไลน์


รองปธ.กมธ.สื่อสารฯวุฒิสภา ซัดรบ.ซื้อคืน"ไทยคม" ตอบโจทย์ธุรกิจ-มั่นคงไม่ได้ ชี้ไม่คุ้มผลาญภาษีปชช.

รองประธานกมธ.สื่อสาร-โทรคมนาคม วุฒิ ซัด รัฐบาลซื้อคืนไทยคมตอบโจทย์เพื่อธุรกิจ-ความมั่นคงไม่ได้ ชี้ไม่คุ้มผลาญภาษีประชาชน

นายอนันต์ วรธิติพงศ์ ส.ว.สรรหา รองประธานกรรมาธิการ(กมธ.) วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การสื่อสารและโทรคมนาคม วุฒิสภา กล่าวเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนถึงกรณีที่ที่รัฐบาลมีแนวคิดซื้อคืนดาวเทียมไทยคมจากเทมาเส็ก ว่า รัฐบาลต้องตอบคำถามให้ได้ว่าการซื้อคืนดาวเทียมไทยคมมาเพื่อใช้ประโยชน์อะไร ซึ่งดาวเทียมมีขอบเขตการแพร่สัญญาณครอบคลุมไปหลายประเทศ ไม่ว่า อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และดาวเทียมไทยคมมีก็สัญญาสัมปทานควบคุมอยู่แล้ว หากรัฐบาลจะซื้อคืนมาเพื่อทำธุรกิจตนก็ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะดำเนินธุรกิจแข่งขันกับดาวเทียมประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นจีน ฮ่องกง ลาว อินโดนีเซียได้หรือไม่ และเมื่อซื้อกลับมาแล้วเงินภาษีประชาชนที่นำไปซื้อจะคุ้มหรือไม่ ทั้งนี้ในส่วนของความมั่นคงมีอยู่ 2 เรื่อง คือกรณีการป้องกันการล้วงข้อมูลด้านความมั่นคง ซึ่งในเชิงเทคนิคหน่วยงานความมั่นคงก็มีการป้องกันไว้อยู่แล้ว โดยการบล็อกสัญญาณเข้ารหัส และกรณีการแพร่ภาพสัญญาดาวเทียมเพื่อยั่วยุปลุกปั่น หรือมีภาพที่ไม่เหมาะสมในทางกฎหมายรัฐบาลก็สามารถเข้าไปจัดการได้อยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก แต่ในกรณีนี้สามารถที่จะไปใช้ช่องดาวเทียมอื่นในการแพร่ภาพได้อยู่แล้ว

"ทั้งโจทย์เรื่องธุรกิจ เรื่องความมั่นคง รัฐบาลตอบไม่ได้เลยว่า จะซื้อมาเพื่อประโยชน์จึงกลายเป็นข้อสงสัยว่าจะซื้อมาเพื่ออะไร จะเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ผมไม่อยากคิด แต่มองว่าไม่จำเป็นจะต้องซื้อคืน โดยเฉพาะต้องใช้เงินภาษีประชาชนในการซื้อ อีกทั้งดาวเทียมไทยคมเมื่อสัญญาสัมปทานก็เป็นของเราอยู่แล้ว หรือหากผิดสัญญาก็สามารถยึดคืนได้อยู่แล้ว การเอาเงินไปซื้อคืนเป็นการบริหารที่ไม่ถูกต้องและเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ประกอบกับอายุการใช้งานของดาวเทียมมีประมาณ 15 ปี ซึ่งดาวเทียมไทยคมใช้ไปแล้วกว่า 5 ปี เหลืออายุการใช้งานไม่กี่ปีก็จะถูกสอยลง" นายอนันต์ กล่าว

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่ามีคนสนิทของนายกฯได้ประโยชน์จากการช้อนซื้อหุ้นของบริษัทไทยคมฯ นายอนันต์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่มองในเชิงความมั่นคงและธุรกิจถือว่าไม่คุ้ม ไม่รู้ว่าใครหลงกลใคร ตนไม่อยากพูดว่าเป็นเรื่องของการเมืองหรือไม่ แต่ยอมรับว่าราคาหุ้นดังกล่าวขยับสูงขึ้นจาก 5-7 บาท หรือคิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของราคา เรื่องของการซื้อดาวเทียมควรเป็นเรื่องของธุรกิจเอกชนไม่ใช่สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ฉะนั้นรัฐบาลไม่ควรลงทุน

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ซื้อคืน"ไทยคม" ไม่คุ้ม-ผลาญภาษีปชช.

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Wed Jun 16, 2010 7:38 pm

คุณอนันต์ครับ.. รัฐบวมนี้เขารู้ดีอยู่แล้วครับว่าคุ้ม รึ ไม่คุ้ม ผมว่าอีกหลายๆคนก็รู้ ว่าแท้ที่จริงแล้วต้องการแค่ปลุกกระแสคลั่งชาติขึ้นมาแล้วให้คนเกลียดทักษิณมากยิ่งขึ้น เหมือนที่คุณว่านั่นแหล่ะเขามีการบล็อครหัสสัญญาณอยู่แล้ว..โถๆพ่อรัฐประชาธิปัด ไปหลอกไอ่พวกสาวกน้ำโกเต๊กโน่นไป๊...

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ซื้อคืน"ไทยคม" ไม่คุ้ม-ผลาญภาษีปชช.

ตั้งหัวข้อ  sunny on Thu Jun 17, 2010 2:24 pm


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ซื้อคืน"ไทยคม" ไม่คุ้ม-ผลาญภาษีปชช.

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Fri Jun 18, 2010 9:09 am

สุรพงษ์เผยรัฐให้ข่าว ซื้อไทยคมผิดกม. กลต. (ไอเอ็นเอ็น)

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ระบุ กรณี รมว.คลัง และ ส.ส.สงขลา ปชป. ให้ข่าวการซื้อดาวเทียมไทยคม เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ก.ล.ต.

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการคลัง การธนาคารและสถาบันการเงิน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่หุ้นดาวเทียมไทยคม มีราคาสูงขึ้นภายหลังที่รัฐบาล เตรียมซื้อดาวเทียมไทยคมคืนจากบริษัทเทมาเส็กโฮลดิ้งส์ ประเทศสิงคโปร์ โดยส่วนตัวมองว่า การที่ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง และ นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ให้ข่าวดังกล่าวนั้น เหมือนกับเป็นการชี้นำให้ตลาดหลักทรัพย์เกร็งกำไรหุ้นซึ่งคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. ต้องวินิจฉัยว่า มีความผิดหรือไม่ เนื่องจากคำพูดของทั้ง 2 คน ส่งผลให้เกิดความปั่นป่วนนั้น ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.อยู่แล้ว

ขณะเดียวกันเห็นว่า เมื่อหุ้นขยับตัวสูงขึ้นอย่างผิดสังเกต ตลาดหลักทรัพย์ ก็ควรที่จะระงับการซื้อขายหุ้นนี้ชั่วคราว แต่ก็ไม่มีการดำเนินการ ซึ่งคาดว่าจะเกรงใจ นายกรณ์ ก็เป็นได้ ขณะที่ กรณีของ นายศิริโชค ที่ไม่มีตำแหน่งใดในรัฐบาล แต่มีการไปพูดคุยธุรกิจซื้อขายดาวเทียมนั้น มองว่า เข้าข่ายรัฐธรรมนูญ มาตรา 266 ที่ระบุว่า สมาชิกผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา ต้องไม่ใช้สถานะ หรือ ตำแหน่งการเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาเข้าไปก้าวก่าย หรือ แทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง หรือ ผู้อื่น หรือ ของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรง หรือ ทางอ้อม ซึ่ง นายศิริโชค เป็นเพียง ส.ส. จึงไม่มีสิทธิที่จะเข้าไปเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ พรรค สนใจในประเด็นที่ผู้ใดพูดแล้วทำให้มีน้ำหนัก รวมถึง พูดเพื่อประโยชน์เก็งกำไรในตลาดหุ้น อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ นักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ต่างรู้ว่า เป็นการกระทำผิดกฎหมาย

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ซื้อคืน"ไทยคม" ไม่คุ้ม-ผลาญภาษีปชช.

ตั้งหัวข้อ  Neo on Mon Jun 21, 2010 5:10 pm

กลต.สอบปั่นหุ้นไทยคมพบซื้อขายผิดปกติ (ไอเอ็นเอ็น)

ก.ล.ต. เผย พบข้อมูลซื้อ-ขายหุ้นไทยคมผิดปกติ ลุยสอบเชิงลึกปั่นราคา เล็งเชิญ รมว.คลังและคณะแจงบินสิงคโปร์พบผู้บริหารเทมาเส็ก

นางจารุพรรณ อินทรรุ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายงานเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบการซื้อขายหุ้น บมจ.ไทยคม (THCOM) เบื้องต้นพบว่า มีความผิดปกติที่อาจมีลักษณะของผู้ที่เกี่ยวข้องล่วงรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการซื้อขายหุ้น

ทั้งนี้ ก.ล.ต. จะมีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวในเชิงลึกมากขึ้น โดยได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ทั้งในประเด็นการใช้ข้อมูลภายใน (Insider) และการสร้างราคา พร้อมทั้งทำหนังสือถึง นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เพื่อขอให้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับกับเรื่องดังกล่าว เช่น ผู้ที่รู้ข้อมูลการเดินทางของ รมว.คลัง ไปพบกับผู้บริหารกลุ่มเทมาเส็ก รวมถึงผู้ร่วมเดินทางไปในคณะของ รมว.คลัง

อย่างไรก็ตาม ก.ล.ต. จะเร่งตรวจสอบ กรณี บมจ.ไทยคมเนื่องจาก เป็นเรื่องที่เป็นที่สนใจของสาธารณชน
avatar
Neo

จำนวนข้อความ : 213
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ