สหรัฐฯจัดไทยประเทศที่ถูกจับตาเรื่องค้ามนุษย์

Go down

สหรัฐฯจัดไทยประเทศที่ถูกจับตาเรื่องค้ามนุษย์

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Tue Jun 15, 2010 9:05 am

คมชัดลึก :รายงานประจำปีของสหรัฐฯ ลดอันดับไทย สิงคโปร์ เวียดนามลงไปอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องถูกจับตามองเรื่องการค้ามนุษย์


(15มิ.ย.) นางฮิลลารี่ คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯผู้เป็นที่รู้กันดีว่าให้ความสำคัญกับปัญหาเด็กและสตรี ได้ประกาศที่กรุงวอชิงตัน ดีซีเมื่อวันอังคารว่า การลักลอบค้ามนุษย์เป็นอาญชากรรมอันน่าสพรึงกลัว ที่ทุกชาติมีความรับผิดชอบที่จะยุติปัญหานี้ ก่อนเปิดเผยรายงานประจำปีของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งได้ระบุให้ชาติพันธมิตรอย่างไทย สิงคโปร์ และเวียดนามอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องถูกจับตามอง ( watch list) เรื่องการค้ามนุษย์ โดยระบุว่าประเทศเหล่านี้ล้มเหลวที่จะป้องกันสตรีจากการถูกบังคับให้เป็นโสเภณี

การมีชื่ออยู่ในบัญชีเปิดทางให้สหรัฐตัดความช่วยเหลือด้านพลเรือนบางประการ แม้ตามปกติจะเป็นกรรมวิธีสัญญลักษณ์ เพื่อกดดันให้ประเทศในรายชื่อมีความเคลื่อนไหวเพื่อพยายามแก้ไขปัญหา ซึ่รายงานระบุว่าในช่วงปี 2552-2553 มีคน 12.3 ล้านคนเป็นเหยื่อการลักลอบค้ามนุษย์แม้จะดีขึ้นกว่าช่วง 10 ปีที่ปผ่านมา ซึ่งสำหรับในเอเชียนั้น ประเทศที่ยังอยู่ในบัญชีรายชื่อที่ต้องถูกจับตามองเหมือนปีที่แล้วคือ บังคลาเทศ จีน อินเดีย ไมโครนีเซีย ฟิลิปปินส์และศรีลังกา แต่ที่เพิ่มมาประกอบด้วยอาฟกานิสถาน บรูไน ลาว มัลดีฟ สิงคโปร์ ไทยและเวียดนาม ขณะที่เกาหลีเหนือ พม่า และปาปัว นิวกินี ยังอยู่ที่ระดับล่างสุดของประเทศที่ไม่แม้แต่จะติดอันดับมาตรฐานต่ำสุดในกรณีการค้ามนุษย์

รายงานระบุสาเหตุที่สิงคโปร์ติดอันดับว่า เป็นเพราะมีสตรีบางคนจากจีน ฟิลิปแปินส์และไทยถูกหลอกไปที่สิงคโปร์ ด้วยคำมั่นว่าจะได้ทำงานที่ถูกกฏหมายก่อนจะถูกบีบบังคับให้ค้าประเวณี แม้สิงคโปร์จะดำเนินขั้นตอนสำคัญใหม่ๆบางประการเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ แต่ก็ไม่มีสิ่งบ่งชี้ที่สามารถวัดได้ว่ารัฐบาลสามารถระบุตัวเหยื่อได้มากขึ้นหรือดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้มากขึ้น

สำหรับกรณีของไทยนั้น รายงานระบุว่าเป็นทั้งแหล่งที่มา จุดหมายปลายทางและเป็นจุดส่งผ่านการค้ามนุษย์ โดยมีชนกลุ่มน้อยและเหยื่อในประเทศเพื่อนบ้านที่มีความเสี่ยงมากที่สุดเรื่องการบังคับใช้แรงงานหรือล่วงละเมิดทางเพศ

รายงานข่าวระบุด้วยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วุฒิสมาชิกจิม เวบบ์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการต่างประเทศฝ่ายเอเชียใต้ ได้ยื่นอุทธรณ์แบบเปิดเผยซึ่งไม่ได้ทำเป็นปกติ ในจดหมายที่ส่งถึงนางฮิลลี่ เรียกร้องไม่ให้บรรจุไทยในบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองนี้

เวบบ์ผู้มาเยือนกรุงเทพฯในเดือนนี้ได้ระบุในจดหมายว่า เจ้าหน้าที่สถานฑูตสหรัฐประจำไทยไม่เห็นด้วยกับการลดระดับไทยมาอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องถูกจับตามอง เพราะอาจขัดขวางการให้ความช่วยเหลือไทยในโครงการเกี่ยวกับประชาธิปไตยและสิทธิมนุษย์ชน หลังเกิดเหตุรุนแรงทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา และว่าการลดระดับเกิดขึ้นในช่วงที่ความช่วยเหลือลักษณะนี้กำลังมีความจำเป็นมากต่อการส่งเสริมการปฏิรูปทางการเมืองและเสถียรภาพทางการเมืองของไทย

ประเทศที่ได้รับการปรับอันดับให้ดีขึ้นรวมทั้งปากีสถานที่ถูกถอดออกจากรายชื่อที่ต้องถูกจับตามองและมาเลเซีย ที่เลื่อนอันดับดีขึ้นจากกลุ่มประเทศโหล่สุดที่ไม่แต่จะติดอันดับมาตรฐานต่ำสุดในกรณีการค้ามนุษย์ และที่น่าสังเกตคือปีนี้เป็นปีแรกที่สหรัฐรวมตัวเองไว้ในรายงานด้วย โดยจัดตัวเองไว้ในกลุ่มประเทศที่ให้ความร่วมมือ

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สหรัฐฯจัดไทยประเทศที่ถูกจับตาเรื่องค้ามนุษย์

ตั้งหัวข้อ  sunny on Tue Jun 15, 2010 3:14 pm

นี่คือการส่งสัญญาณเตือนจากประเทศอเมริกา

1. เพื่อ discredit ประเทศไทย ในการลดแรงกดดันจากองค์กรสิทธิมนุษยชนทั้งหลายที่กำลังจะเข้ามาดำเนินการภายในประเทศไทยเกี่ยวกับเรื่องเหตุการณ์การการสลายชุมนุมที่ผ่านมา

2. เพื่อเป็นการส่งสัญญาณบ่งบอกการ move in และเตรียมการแทรกแซงองค์กรต่างๆในประเทศโดยคนของวาติกัน โดยมีนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นหัวหน้าใหญ่ในประเทศไทยคอยประสานงาน และดำเนินการในการเตรียมพร้อมรับกับสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น

3. เป็นการส่งสัญญาณบ่งบอกประเทศไทยให้เตรียมการปิดประเทศ

เตรียมตัวกันให้ดี

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สหรัฐฯจัดไทยประเทศที่ถูกจับตาเรื่องค้ามนุษย์

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Wed Jun 16, 2010 7:26 am


_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ