แรงงานบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้อง "อภิสิทธิ์"

Go down

แรงงานบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้อง "อภิสิทธิ์"

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Sat Jun 05, 2010 2:07 pm

สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งชาติของบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีของไทยปล่อยตัว "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" อย่างไม่มีเงื่อนไข พร้อมส่งแถลงการณ์ทางโทรสารถึงสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย


คนงานสหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งชาติ (NGWF) ของบังกลาเทศ เดินขบวนเรียกร้องให้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรีของไทย ปล่อยตัว สมยศ พฤกษาเกษมสุข อย่างไม่มีเงื่อนไข เมื่อ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา (ที่มาของภาพ: NGWF)

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่กรุงธากา บังกลาเทศ สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งชาติ (NGWF) ซึ่งเป็นสหพันธ์แรงงานของบังกลาเทศได้เดินขบวนเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปล่อยตัวนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ซึ่งเป็นนักกิจกรรมด้านแรงงานของไทย และบรรณาธิการนิตยสาร Voice of Taksin อย่างไม่มีเงื่อนไข

"พวกเราในนามของสหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งชาติ และสมาชิก 27,500 คน ทราบว่าเพื่อนที่ดีที่สุดของเราคนหนึ่ง ซึ่งเป็นนักกิจกรรมด้านแรงงานมาอย่างยาวนาน "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" โชคร้ายที่ต้องอยู่ในที่คุมขังและถูกกักกัน เราเรียกร้องให้ปล่อยตัว "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" เพื่อนของเราทันที อย่างไม่มีเงื่อนไข" แถลงการณ์ซึ่งส่งโทรสารไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: แรงงานบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้อง "อภิสิทธิ์"

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Sat Jun 05, 2010 2:08 pm

รายละเอียดแถลงการณ์ภาษาอังกฤษที่ส่งโทรสารถึงสำนักนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

National Garment Workers Federation
Central Office: 31/F Topkhana Road, Dhaka-1000
Phone : 88 02 7160110, Mobile : 01911 340268,01731 201302 Fax : 7171711, E-mail: ngwf@dhaka.net
Ref.
Date : 04.06.2010

To, Mr. Abhisit Vejjajiva,
Honorable Prime Minister of Thailand,
Government House, Bangkok, Thailand.
Fax number : 0066 2 9727751

We , on behalf of the National Garment Workers Federation and its 27,500 members come to know that – One of our best friend , long term trade union activist SOMYOT PRUKSAKASEMSUK unfortunately in the prison and in detention .
We demanding Immediate and Unconditional Release of our friend SOMYOT RUKSAKASEMSUK

Yours truly

Amirul Haque Amin
President
National Garment Workers Federation

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: แรงงานบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้อง "อภิสิทธิ์"

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Sat Jun 05, 2010 2:13 pm

เปิดจดหมายบนกล่องขนม จาก ‘สมยศ’ ถึงกรรมการสิทธิฯ – ศาลอนุญาตคุมตัวต่อถึง 13 มิ.ย.

4 มิ.ย.53 เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสมยศ พฤษาเกษมสุข บรรณาธิการนิตยสาร Voice of Taksin ซึ่งถูกควบคุมตัวที่ค่ายอดิศร จ.สระบุรีมาตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.53 ได้ฝากจดหมายผ่านนายไพโรจน์ พลเพชร เลขาธิการสมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน มายังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยเป็นการเขียนด้วยลายมือลงในกล่องขนมที่คาดว่ามีคนซื้อไปเยี่ยม นายไพโรจน์ระบุว่าจะนำจดหมายฉบับจริงส่งต่อคณะกรรมการสิทธิฯ ในวันจันทร์ที่ 7 มิ.ย.นี้ แม้ว่าในช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิฯ จะเดินทางเข้าเยี่ยมในสมยศที่ค่ายอดิศรและรับเรื่องร้องเรียนจากนายสมยศด้วยตัวเองแล้ว

ส่วนความคืบหน้าในทางกฎหมายนั้น เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายสมยศ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ปล่อยตัวนายสมยศ เนื่องจากเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่กระทำไปโดยไม่มีเหตุตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 11 (1) เพราะการควบคุมตัวนายสมยศไม่ได้เป็นการกระทำตามเหตุจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้กระทำการ หรือร่วมมือกระทำการอันใดที่จะก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรง หรือเพื่อให้เกิดความร่วมมือในการระงับเหตุร้ายแรง เพราะในขณะนี้เหตุการณ์ทุกอย่างยุติลงโดยสิ้นเชิงแล้ว นอกจากนี้ในการควบคุมตัวนายสมยศ ในค่ายทหารยังไม่อนุญาตให้ติดต่อสื่อสารกับบุคคลภายนอก ห้ามอ่านหนังสือพิมพ์ ฟังวิทยุ ดูโทรทัศน์ ทหารยหรือผู้ที่เข้าเยี่ยมถูกตรวจค้นอย่างเคร่งครัด ถูกถ่ายรูปทำประวัติจนเกิดความหวาดกลัวอย่างมาก เห็นได้ชัดว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติต่อนายสมยศเสมือนหนึ่งบุคคลผู้กระทำความผิดแล้ว ซึ่งไม่เป็นไปตามมาตรา 12 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งกำหนดว่าจะปฏิบัติต่อบุคคลในลักษณะผู้กระทำความผิดมิได้ จึงขอให้ศาลนำตัวนายสมยศมายังศาล ไต่สวนคำร้องโดยเร่งด่วน และมีคำสั่งให้ปล่อยตัวนายสมยศทันที

ต่อมาวันเดียวกัน ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้อง โดยระบุว่าเชื่อว่าสถานการณ์ร้ายแรงยังคงอยู่ และนายกรัฐมนตรียังไม่ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง

ส่วนในวันนี้ (4 มิ.ย.) ทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการขยายระยะเวลาควบคุมตัวฯ โดยระบุว่า วันครบกำหนดการคุมตัวครั้งที่ 2 จะหมดในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ขอคัดค้านการขยายการคุมตัวอีก 7 วันเนื่องจากคำร้องขอของผู้ร้อง (เจ้าหน้าที่) ไม่มีเหตุผล ข้อเท็จจริงและความจำเป็นอย่างชัดเจนเพียงพอ ในการขอขยายเวลาคุมตัวเพื่อประกอบการใช้ดุลยพินิจของศาล เพื่อให้ศาลสามารถวินิจฉัยสั่งคำร้องได้อย่างถี่ถ้วนรอบคอบเนื่องจากเกี่ยวพันและกระทบสาระสำคัญแห่งสิทธิเสรีภาพของผู้ถูกคุมตัว อีกทั้งสถานการณ์ก็อยู่ในความสงบเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ศาลได้ยกคำร้องคัดค้านการขยายระยะเวลาคุมตัวนี้ โดยระบุว่า “ผู้ร้องแถลงว่า ขณะนี้ยังมีความจำเป็นต้องควบคุมตัวเพราะเกรงว่าอาจจะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและต่อการจับกุม และต้องการข้อมูลบางอย่าง ทั้งรับว่าหากหมดความจำเป็นจะเสนอผู้บังคับบัญชาต่อไป พิเคราะห์แล้วเห็นว่ายังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน อยู่และการควบคุมตัวมิได้ขึ้นอยู่กับผู้ถูกควบคุมตัวแต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และยังไม่มีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งผู้ร้องรับรองว่า หากหมดความจำเป็น ในการควบคุมตัวจะเสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อไม่ขอขยายการควบคุมตัว กรณีจึงมีเหตุอันสมควรให้ขยายระยะเวลาการควบคุมตัวถึงวันที่ 13 มิถุนายน 2553”


แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: แรงงานบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้อง "อภิสิทธิ์"

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Sat Jun 05, 2010 2:14 pm

เขียนที่ ค่ายทหารอดิศร จ.สระบุรีวันที่ 31 พฤษภาคม 2553

เรื่อง ร้องเรียนการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เรียน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจากการที่รัฐบาลโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อาศัยอำนาจศอฉ.ตาม พรก.ฉุกเฉิน ออกหมายจับเพื่อควบคุมตัวข้าพเจ้านายสมยศ พฤษาเกษมสุข และ ดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ว่าเป็นผู้ต้องสงสัยจะก่อเหตุร้ายแรงขัดต่อ พรก.ฉุกเฉิน โดยที่ข้าพเจ้าและดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ได้เข้ามาอบตัวต่อพนักงานตำรวจกองปราบปรามเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมาและถูกนำตัวมาควบคุมไว้ที่ค่ายอดิศร จ.สระบุรี การกระทำของรัฐบาลเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงโดยมีข้อเท็จจริงดังต่อไปนี้

1. ข้าพเจ้าไม่ได้เป็นแกนนำนปช. มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2552 เป็นต้นมา ไม่เคยมีส่วนร่วมการประชุมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับแกนนำนปช.ทุกระดับชั้น ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้าและที่ราชประสงค์ระหว่างวันที่ 14 มีนาคม – 19 พ.ค.2553

2. ข้าพเจ้าเป็นบรรณาธิการบริหารนิตยาสารรายปักษ์ “Voice of Taksin” ทำหน้าที่สื่อมวลชนวิชาชีพในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารความเป็นจริง แสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของรัฐบาลตามปกติ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวขเองใดๆ กับอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ชื่อหนังสือ Voice of Taksin เป็นเพียงเครื่องหมายการค้าและได้จดทะเบียนชื่อหนังสือนิตยสารถูกต้อง

3. การที่ข้าพเจ้า, ดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ , อ.เยี่ยมยอด ศรีมันตะ ได้จัดการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม53 เวลา 12.30 น. ที่หน้าสำนักงานมูลนิธิบ้านเลขที่ 111 มีเพียง 3 คน จึงไม่ใช่การชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป การแถลงข่าวในวันดังกล่าวเป็นการแสดงความคิดเห็นแตกต่างไปจากรัฐบาลและได้เสนอข้อเรียกร้อง 5 ข้อเพื่อสร้างความสงบสุขและการปรองดองอย่างแท้จริง

การแถลงว่าจะจัดการชุมนุมในวันที่ 30 พ.ค.53 ที่สวนสาธารณะเขาแก่นจันทร์ จ.ราชบุรี เป็นการประกาศล่วงหน้า 10 วัน มีกำหนดการเริ่มต้นเวลา 15.00 น. และสิ้นสุดเวลา 21.00 น. เป็นการประชุมที่ศาลาเอนกประสงค์ บรรจุผู้เข้าร่วมได้ราว 500 คนเท่านั้น

การชุมนุมดังกล่าวจัดขึ้นในจังหวัดราชบุรี นอกเขตพรก.ฉุกเฉิน และการจัดกิจกรรมในสวนสาธารณะมีกำหนดการแน่นอน และหัวข้ออภิปรายชัดเจน จึงเป็นการชุมนุมโดยสงบ ไม่ก่อความเดือดร้อนต่อสาธารณะ ไม่ก่อให้เกิดสถานการณ์ร้ายแรง เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

ส่วนการประกาศจัดงานครบรอบ 78 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นกิจกรรมวิชาการ เป็นการให้ความรู้ต่อประชาชน ซึ่งกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยจัดให้มีขึ้นทุกปีกอยู่แล้วโดยจัดขึ้นที่โรงแรมรัตนโกสินทร์หรืที่สนามหลวง

ถ้าหากรัฐบาลเห็นว่าการกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความไม่สงบ รัฐบาลมีอำนาจตามพรก.ฉุกเฉินออกคำสั่งให้ยุติหรือมีคำสั่งห้าม แต่รัฐบาลกลับใช้อำนาจควบคุมตัว จำกัดสิทธิเสรีภาพอันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

4. การควบคุมตัวโดยไม่ให้ติดต่อสื่อสาร ทำให้ข้าพเจ้าและดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ไม่มีโอกาสปรึกษาหารือกับทนายความ ไม่มีโอกาสนำเสนอข้อเท็จจริง พยานหลักฐานในกระบวนการยุติธรรม จึงเป็นการกล่าวหาตั้งข้อสงสัยฝ่ายเดียว ทำให้ข้าพเจ้าไม่ได้รับความเป็นธรรม

5. รัฐบาลเสนอแผนปรองดอง แต่กลับใช้อำนาจเกินขอบเขตควบคุมกักขังข้าพเจ้าโดยไม่มีการพูดเจรจาเพื่อการปรองดอง

6. การใช้อำนาจหน้าที่ของรัฐบาลในการจับกุมตัวและควบคุมตัวข้าพเจ้าและดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ก่อให้เกิดความเสียหายในชีวิต ทรัพย์สิน ทั้งในด้านครอบครัว และอาชีพการงา่นอย่างรุนแรง

ระหว่างการควบคุมตัว ข้าพเจ้าได้รับความสะดวกสบายและมิตรไมตรีจากทหารในค่ายอดิศรเป็นอย่างดีทุกประการ แต่การใช้อำนาจเกิดขอบเขตของรัฐบาล เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

จึงขอร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้พิจารณาข้อร้องเรียนของข้าพเจ้า และ ดร.สุธาชัย เป็นกรณีเร่งด่วน เพื่อคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของประชาชนต่อไป

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

ลายเซ็น

(นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข)

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: แรงงานบังกลาเทศเดินขบวนเรียกร้อง "อภิสิทธิ์"

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Tue Jun 08, 2010 6:53 am

เอ็นจีโอนอร์เวย์ส่งจดหมายถึงสถานทูตไทยจี้ปล่อยตัว ‘สมยศ’

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 53 ที่ผ่านมา Clean Clothes Campaign แห่งนอร์เวย์ ได้ส่งจดหมายถึงนายจุลพงษ์ โนนศรีชัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล นอร์เวย์ ขอให้ไทยปล่อยตัวนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข โดยในจดหมายระบุว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาศาลไทยได้อนุมัติตามคำขอของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) อนุมัติให้คุมตัวสมยศต่อไปอีก 7 ซึ่ง Clean Clothes Campaign แห่งนอร์เวย์ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามหลักสากล

======================================

To:
Ambassador Jullapong Nonsrichai
The Royal Thai Embassy
Eilert Sundts gate 4
0244 Oslo
Oslo, 4th of June 2010

Dear Ambassador Jullapong Nonsrichai,

The Clean Clothes Campaign is shocked to have learned of the arrest of human rights activist Somyot Pruksakasemsuk and calls upon you to make every effort possible to ensure his immediate release. We understand that he is currently being held at Adisorn Army Base in Saraburi.

We know Somyot Pruksakasemsuk through his work for the international labour movement. We have come to know him as loyal Thai citizens who have a passionate belief in Human Rights. He is very well known and respected internationally. Somyot Pruksakasemsuk is a journalist and academic promoting freedom of speech and was not part of the core leadership of the “red shirts”.

Somyot was arrested together with associate professor Suthachai Yimprasert, who has recently been released. Both men surrendered to the CRES when they heard that warrants were out for their arrest. The warrants were issued in regard to the incident on 21 May 2010 at 13.00, when Somyot and Suthachai, in the name of the 24th of June Democracy Group, held a press conference in front of theHouse No. 111 Foundation. This was a completely peaceful event.

We understand that the Criminal Court agreed with the Centre for Resolution of the Emergency
Situation (CRES) on Friday to extend the detention of Somyot for another seven days, and that no
charges were pressed against him, and no proper inquiry session had been arranged during his
detention, which we believe to be a violation of international human rights standards.

We trust you will give this case your full attention also as part of your obligations under the EU
Guidelines on Human Rights Defenders. For your information, For your the Clean Clothes Campaig
is a beneficiary of Europe Aid's Human Rights Defenders project in support of the objectives of the
European Instrument for Democracy and Human Rights (EIDHR).

We kindly ask you to inform us about your actions in this matter at the earliest possibly opportunity.

Yours sincerely,
Carin Leffler
coordinator Clean Clothes Campaign Norway

The mission of the Clean Clothes Campaign (CCC) is to improve working conditions and support the empowerment of workers in the global garment and sportswear industry. We are a coalition of campaigns in 14 European countries with a network of more than 250 organizations worldwide.

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ