เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

Go down

เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Jun 02, 2010 8:10 am

การสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงในประเทศไทย เป็นที่จับตาไปทั่วโลก หลังจากที่มีการใช้กำลังทหารเข้าสลายนับตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา

มีไม่กี่องค์กรที่เสนอตัวเข้ามาสังเกตุการณ์ เนื่องด้วยในขณะนั้นรัฐบาลต่างประเทศยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆในการต่อต้านการกระทำของรัฐบาลไทย แต่ก็เข้ามาเก็บรายละเอียดและจับตาอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งเกิดการกระชับวงล้อมด้วยการปฏิบัติการทางทหาร(คำพูดแก้ตัวที่สวยหรูของนักกฎหมายพรรคแมลงสาบ)

วันรุ่งขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรงในประเทศไทย(20 พ.ค.) ต่างประเทศนำโดยสภายุโรป ออกแถลงการประณามรัฐบาลไทยในการใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามประชาชน( http://nonlaw.7forum.net/forum-f1/topic-t1165.htm )

หลังจากนั้นก็มีกระแสการต่อต้านอย่างรุนแรงจากทั่วทุกมุมโลก องค์กรสิทธิฯต่างๆ ก็ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลเปิดทางให้องค์กรฯเหล่านั้นเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งมีทั้งองค์กรที่เปิดเผยตัว และไม่เปิดเผยตัว

องค์กรที่น่ากลัวคือ องค์กรที่ไม่เปิดเผยตัว แต่มีศักยภาพสูงโดยเฉพาะเชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายเป็นพิเศษ มีทีมสืบสวนที่เชี่ยวชาญงานระดับโลก และมีสื่อยักษ์ของตัวเองอยู่ในมือ ที่สำคัญคือองค์กรนี้ไม่เคยเกรงกลัวว่าต้องเจอกับอะไร

การเข้ามาขององค์กรสิทธิฯต่างๆ ไม่ได้เข้ามาเพื่อช่วยกลุ่มคนเสื้อแดง

การเข้ามาขององค์กรสิทธิฯต่างๆ ไม่ได้เข้ามาเพราะเงินของทักษิณ

แต่การเข้ามาขององค์กรฯเหล่านี้ เข้ามาเพื่อดำเนินการ "เชือดไก่ให้ลิงดู"

=======================================

สิ่งที่องค์กรสิทธิฯต่างๆ และรัฐบาลทั่วโลก ต่างก็ประณามและต้องดำเนินการเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำและผู้ร่วมในเหตุการณ์การสลายการชุมนุมในประเทศไทย ให้ได้

เพราะไม่ต้องการให้สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นแบบอย่างที่ประเทศอื่นๆจะนำไปใช้ปฏิบัติกับประชาชนในประเทศ

แน่นอน หากการกระทำในครั้งนี้ ผู้กระทำและผู้ร่วมไม่ได้รับการลงโทษ ก็จะเป็นเหตุให้ประเทศอื่นๆ อ้างประเทศไทยเป็นแบบอย่างได้เช่นกัน (Thailand's Model)

ดังนั้น บอกได้แค่ว่า มองไม่เห็นทางรอดสำหรับผู้กระทำและผู้ร่วมในการสลายการชุมนุมของประชาชนในประเทศไทยได้เลย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Jun 02, 2010 8:28 am

โดยเฉพาะกับประเทศ ที่อ้างตนเองว่าเป็นประชาธิปไตย แต่กลับใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามและสลายประชาชน เป็นสิ่งที่ต่างประเทศเฝ้าระวังและหวั่นกลัว ถึงได้มีการพยายามที่จะป้องปรามมาตลอด

อีกทั้งตามหลักสากลทั่วโลกก็ไม่เคยมีการจัดกำลังพลซุ่มยิง ไปประกอบกำลังในการเข้าสลายประชาชน

เพราะฉะนั้นไม่ว่ารัฐบาลและฝ่ายปฏิบัติการ(ทหาร)จะอ้างหรือแก้ตัวอย่างไร ก็ไม่สามารถช่วยให้พ้นผิดได้

==========================

แม้จะอ้าง พรก.ฉุกเฉิน ในการปฏิบัติการ อย่าลืมว่า การประกาศ พรก.ฉุกเฉินของรัฐบาลอภิสิทธิ์ ยังเป็นข้อถกเถียงในวงนักกฎหมายว่า ถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อมีคำสั่งของศาลปกครองออกมาว่า พรก.ฉุกเฉิน 2548 ได้ถูกยกเลิกไปพร้อมๆกับ รธน.ปี 40 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อีกทั้งตาม รธน.50 รัฐบาลอภิสิทธิ์ ก็ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบ ข้อบังคับตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 ในการออกประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ที่ต้องมีการนำเรื่องเข้าสภาเป็นวาระด่วนเพื่อขออนุมัติการประกาศใช้

หากมีการยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ (ซึ่งตามปกติธรรมเนียม ศาลรัฐธรรมนูญต้องตัดสินตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น นอกเหนือจาก รธน.ไม่ได้) แน่นอนว่าผลการตัดสิน พรก.ฉุกเฉินที่รัฐบาลอภิสิทธิ์ได้ประกาศใช้ เป็นประกาศที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย


แก้ไขล่าสุดโดย sunny เมื่อ Sun Jun 13, 2010 3:32 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : พิมพ์เลขที่มาตราผิด แก้จาก 148 เป็น 184)

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Jun 02, 2010 9:05 am

คนที่ต้องรับกรรมจากผลการกระทำของตนเองไปเต็มๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นก็คือ ทหาร

เพราะมีประจักษ์พยานชัดเจน อีกทั้งไม่มีกฎหมายใดรองรับในการเข้าปฏิบัติการของตน สำคัญที่สุดคือการปฏิบัติการที่ผิดหลักสากล(ง่ายๆก็คือถูกหลอกใช้ให้ทำงาน เสร็จแล้วก็โยนบาปให้รับผิดไปด้วย ทั้งๆที่เตือนแล้ว บอกแล้วก็ไม่ฟัง อธิบายแล้วก็ไม่เชื่อ ไปเชื่อรัฐบาลเฉยเลย)

ในขณะที่นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลมีความเชี่ยวชาญและชำนาญเป็นพิเศษ ในการใช้เล่ห์เหลี่ยม และชั้นเชิงในการพูดภาษากฎหมาย เพื่อการเอาตัวรอด ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับทหารที่เป็น robot คือรับคำสั่งและปฏิบัติตามอย่างเดียว(คิดเองไม่ค่อยเป็น)

ก่อนหน้านี้ นายชวน หลีกภัย ก็ออกมาพูดในเชิงที่ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการได้กระทำเกินหน้าที่

ล่าสุดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายสุเทพก็กล่าวว่า รัฐบาลสั่งทหารยิงประชาชนไม่ได้ ....ก็สรุปได้ว่า ทหารยิงประชาชนเอง รัฐบาลไม่เกี่ยว

หุหุหุ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  สุมาอี้ on Sun Jun 13, 2010 11:05 am

คห.1 ตรงนี้มันคลาดเคลื่อนไปแยะนะ
นำไปเยแพร่ที่ เวป นตท.๒๖ มาครับน้อง ซันนี่ ช่วยตอบหน่อย
.....................................


" ....แม้จะอ้าง พรก.ฉุกเฉิน ในการปฏิบัติการ อย่าลืมว่า การประกาศ พรก.ฉุกเฉินของรัฐบาลอภิสิทธิ์ ยังเป็นข้อถกเถียงในวงนักกฎหมายว่า ถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อมีคำสั่งของศาลปกครองออกมาว่า พรก.ฉุกเฉิน 2548 ได้ถูกยกเลิกไปพร้อมๆกับ รธน.ปี 40 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ....... "

- มันพูดความจริงแค่บางส่วน คือ พรก.ฉุกเฉิน ถูกยกเลิกไป พร้อม กม.ทุกแบบทุกมาตราในประเทศไทย เพราะ คณะรัฐประหารปี49ใช้ความเป็น รัฐาธิปัตย์ สั่งยกเลิกหมด และในห้วงเวลาไม่กี่นาที ถัดจากนั้น เขาก็ใช้ความรัฐาธิปัตย์ สั่งให้ กม.ฉบับไหนและผลอันเกิดจาการใช้กฎหมายฉบับนั้นๆ มีผลฟื้นบังคับขึ้นมาเหมือนเดิม ไอ้ พรก.ฉุกเฉิน รวมถึงกฎหมายส่วนใหญ่ก็ฟื้นกลับมาอยู่ในสภาพเดิมหมด ร้อยละ99.99 มีส่วนน้อยเช่น ส่วนว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ให้ฟื้นขึ้นมา ผลในทางปฏิบัติตือ ศาลรัฐธรรมนูญก็ยุบไป แล้วคณะรัฐประหารก็ใช้ความเป็นรัฐาธิปัตย์สร้างองค์กรใหม่ขึ้นมาเรียกว่า คณะคุลาการรัฐธรรมนูญ ขึ้นมาวินิจฉัยปัญหาอันคอนเซิร์นรัฐธรรมนูญ
" ....อีกทั้งตาม รธน.50 รัฐบาลอภิสิทธิ์ ก็ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบ ข้อบังคับตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 ในการออกประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ที่ต้องมีการนำเรื่องเข้าสภาเป็นวาระด่วนเพื่อขออนุมัติการประกาศใช้ .... "

- รัฐธรรมนูญปี50 ม.148 เป็นมาตราที่ต่อเนื่องมาจาก ม.147 และ ม.147 ขึ้นต้นว่า "ภายใต้บังคับ ม.168 ..." เราต้องไปดู ม.168ก็ว่าเขากำหนดขอบเขตไว้ยังไง ม.147&ม.148 ต้องใช้อยู่ในขอบเขตนั้น แต่ ม.168 กล่าวถึง วิธีพิจารณารับหรือไม่รับ ร่าง พรบ.อันเกี่ยวกับการเงิน เราจะเอาเรื่อง พรก.ไปเกี่ยวข้องได้ไงครับ พรก.หน่ะมันก็มีศักดิ์ศรีเท่า พรบ.อยู่แล้วเพียงแต่ออกได้โดนฝ่ายบริหารเพียงฝ่ายเดียว และใช้ในช่วงเวลาที่มีสถานการณ์อันฉุกเฉินผิดปกติ ไม่เป็นต้องเอาไปผ่านสภาเลย ถ้าใครอยากให้เอาร่าง พรก.ไปผ่านสภา ก็หมายความว่า จะประสงค์จะให้ พรก. กลายเป็น พรบ. คือประสงค์จะให้บังคับใช้ได้ตลอดเวลา แต่ พรก.นี้ มันก็บอกแล้ว พรก.บริหารราชการในสภาวะฉุกเฉิน มันไม่ต้องไปผ่านสภาหรอก เป็นเครื่องมือของฝ่ายรัฐใช้ในห้วงเวลาฉุกเฉินเท่านั้น ซึ่งถ้ารัฐเอามาใช้ในเวลาที่ไม่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินรัฐต้องรับผิดเอง
".......หากมีการยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ (ซึ่งตามปกติธรรมเนียม ศาลรัฐธรรมนูญต้องตัดสินตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น นอกเหนือจาก รธน.ไม่ได้) แน่นอนว่าผลการตัดสิน พรก.ฉุกเฉินที่รัฐบาลอภิสิทธิ์ได้ประกาศใช้ เป็นประกาศที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย....."

- ยื่นเรื่องไปศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรธน.จะไปทำอะไรได้ เพราะมันไม่ใช้เรื่องการขัดกันขององค์กรหรือเขตอำนาจที่ถูกบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ต้องยื่นไปศาลปกครองซิครับเพราะ พรก.ฉุกเฉินถือเป็นการกระทำทางการปกครองจากรัฐสู่พลเมือง ฟ้องศาลปกครองว่า เหตุการณ์ที่ขณะที่นายกอภิสิทธิ์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตอนนั้น คือตอนที่มวลชนบุกรุกรัฐสภาอันเป็นสถานที่ราชการ หาตัวรองนายกฝ่ายความมั่นคง จะนำมากักขังลงทัณฑ์ รวมถึงสถานการณ์โดยรวม เหตุการณ์แบบนี้เป็น ลักษณะฉุกเฉินไหม? ถ้าไม่ฉุกเฉิน นายกและ ศอฉ. ก็รับผิดเอง ถ้าฉุกเฉิน พรก.ฉุกเฉิน ก็คุ้มครอง นายกและ ศอฉ.


ผมว่าที่ถูกต้องไม่คลาดเคลื่อนจะเป็นยังงี้ มิใช่หรือ .... เวปบางเวป มันก็จงใจปั่นข้อมูลให้คลาดเคลื่อนเพื่อประโยชน์ของตนเอง เท่านั้นนะครับ
ผู้ส่ง TAVOR email url ip 124.122.53.221 ตอบเมื่อ 13 มิ.ย.53 เวลา 10:41

สุมาอี้

จำนวนข้อความ : 75
Registration date : 24/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  สุมาอี้ on Sun Jun 13, 2010 1:28 pm

" ช่วยพิจารณาใหม่น่ะครับ ถามแล้วพิมย์มาผิดจาก 184 เป็น 148 ครับ ? "

- เออ คุณสุมาอี้ครับ ผมว่าผมเข้าใจประเด็นแล้ว
พรก.ฉุกเฉินที่นายกอภิสิทธิ์ หยิบมาใช้นี่นะครับ ไม่ต้องเอาเรื่องการผ่านการอนุมัติโดยรัฐสภา ม.184แห่ง รธน.50 มาพิจารณาหรอกครับ เพราะอะไรทราบไหมครับ เพราะ พรก.ฉุกเฉินนี้เป็น กม.ที่ ครม.ยุคอดีตนายก ทักษิน เป้นผู้ออก พรก.ฉุกเฉินนี้ และรัฐสภายุค ทรท.มีเสียงข้างมากทำการอนุมัติ พรก.นี้ไว้แล้วเมื่อ 6 กย. 48 (หน้า 13 ตอน78ก เล่ม122 ของพระราชกิจจานุเบกษา) ดังนั้นพรก.นี้ยังคงอยู่ในระบบกฎหมายไทย มิได้ตกไปแต่อย่างใดยังคงมีผลใช้บังคับได้อยู่ เมื่อนายอภิสิทธิ์มารับตำแหน่งนายกฯ ครม.ของท่านพิจารณาเห็นว่า มีสถานการณ์ฉุกเฉิน จะออกมาตรการอะไรก็อาศัยอำนาจตามความ ใน พรก.ฉุกเฉิน นี้ได้เลยทีเดียว ภาพคือ ครม.ทักษิณเป๊นผู้ initiate รัฐสภา ทรท.มีเสียงข้างมากในสส. (บางทีอาจจะเป็น สว.ด้วย ผมเดา) อนุมัติ โดยอาศัย ม.218 รธน.40 ครม.อภิสิทธิ์ ก็เป็นแค่ user หยิบใช้ พรก.ฉุกเฉินนี้ได้เลย เพราะเป็นกฎหมายที่มีไว้ในระบบกฎหมายบ้านเราอยู่แล้วครับส่วน คห.8 ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจในประเด็นเท่าไร แย้งอะไร ประเด็น ไหนหรือครับ ... งง

-ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาดเขตอำนาจขององค์กรในรัฐธรรมนูญว่าคดีนี้ควรไปเริ่มที่องค์กรใดก็เป็นงานหลักของศาลรัฐธรรมนูญนี้อยู่แล้วนี่ครับ


ทั้งหมดตรงตามนี้ใช่ไหมครับ?

สุมาอี้

จำนวนข้อความ : 75
Registration date : 24/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  สุมาอี้ on Sun Jun 13, 2010 1:34 pm

ความคิดเห็นที่ 8


ศาลรธน.ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไม่ขัด รธน.

9 มิ.ย. 53 - ที่ศาลรัฐธรรมนญ คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดส่งความเห็นในคดีหมายเลขดำที่ ฟ.19/2553 เพื่อขอให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 211 ว่าพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 16 บัญญัติว่า "ข้อกำหนด ประกาศ คำสั่ง หรือการกระทำตามพ.ร.ก.นี้ไม่อยู่ในบังคับของกฎหมายว่าด้วยวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง และกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง" ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 223 หรือไม่

ทั้งนี้ ศาลได้แถลงด้วยวาจาก่อนลงมติและลงมติโดยผลปรากฎว่า ศาลมีมติเสียงข้างมากวินิจฉัยว่าพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 มาตรา 16 ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญยังแถลงด้วยวาจาก่อนลงมติและลงมติโดยเอกฉันท์ในประเด็นที่ศาลปกครองสูงสุดขอให้ศาลวินิจฉัย พ.ร.บ.สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 มาตรา 47 ตรี วรรคหนึ่ง (7) และมาตรา 47 ทวิ (2) ซึ่งบัญญัติถึงลักษณะต้องห้ามสำหรับผู้สมัครและผู้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลจะต้องเป็นผู้ที่ไม่มีพฤติกรรมในทางทุจริตนั้น ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 4 มาตรา 27 และมาตรา 39 วรรคสาม

==============================================

ทำไมจึงไม่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การประกาศ พรก.ฉุกเฉิน 2548 มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายหรือไม่ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ 2550

การชงเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เป็นการชงเรื่องเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นโต้แย้งในเรื่องผลบังคับใช้ของ พรก.ฉุกเฉิน

ไม่ว่าศาลใดๆก็ตาม ไม่สามารถวินิจฉัยในประเด็นที่นอกเหนือจากคำฟ้องได้

แม้ว่าศาล รธน.มีมติเสียงข้างมากวินิจฉัยว่า พรก.ฉุกเฉิน 2548 มาตรา 16 ไม่ขัดหรือแย้งต่อ รธน. 2550 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การประกาศ พรก.ฉุกเฉิน 2548 ของนายอภิสิทธิ์ เป็นไปตามบทบัญญัติที่ระบุไว้ใน รธน. 2550


ผู้ส่ง สุมาอี้ email url ip 124.122.212.180 ตอบเมื่อ 13 มิ.ย.53 เวลา 12:08

สุมาอี้

จำนวนข้อความ : 75
Registration date : 24/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jun 13, 2010 5:04 pm

สุมาอี้ พิมพ์ว่า:" ....แม้จะอ้าง พรก.ฉุกเฉิน ในการปฏิบัติการ อย่าลืมว่า การประกาศ พรก.ฉุกเฉินของรัฐบาลอภิสิทธิ์ ยังเป็นข้อถกเถียงในวงนักกฎหมายว่า ถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อมีคำสั่งของศาลปกครองออกมาว่า พรก.ฉุกเฉิน 2548 ได้ถูกยกเลิกไปพร้อมๆกับ รธน.ปี 40 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ....... "

- มันพูดความจริงแค่บางส่วน คือ พรก.ฉุกเฉิน ถูกยกเลิกไป พร้อม กม.ทุกแบบทุกมาตราในประเทศไทย เพราะ คณะรัฐประหารปี49ใช้ความเป็น รัฐาธิปัตย์ สั่งยกเลิกหมด และในห้วงเวลาไม่กี่นาที ถัดจากนั้น เขาก็ใช้ความรัฐาธิปัตย์ สั่งให้ กม.ฉบับไหนและผลอันเกิดจาการใช้กฎหมายฉบับนั้นๆ มีผลฟื้นบังคับขึ้นมาเหมือนเดิม ไอ้ พรก.ฉุกเฉิน รวมถึงกฎหมายส่วนใหญ่ก็ฟื้นกลับมาอยู่ในสภาพเดิมหมด ร้อยละ99.99 มีส่วนน้อยเช่น ส่วนว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ให้ฟื้นขึ้นมา ผลในทางปฏิบัติตือ ศาลรัฐธรรมนูญก็ยุบไป แล้วคณะรัฐประหารก็ใช้ความเป็นรัฐาธิปัตย์สร้างองค์กรใหม่ขึ้นมาเรียกว่า คณะคุลาการรัฐธรรมนูญ ขึ้นมาวินิจฉัยปัญหาอันคอนเซิร์นรัฐธรรมนูญ

พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร.
ให้ไว้ ณ วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2548
เป็นปีที่ 60 ในรัชกาลปัจจุบัน


พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ ให้ประกาศว่า

โดยที่เป็นการสมควรปรับปรุงกฎหมายว่าด้วยการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

พระราชกำหนดนี้มีบทบัญญัติบางประการเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคล ซึ่งมาตรา 29 ประกอบกับมาตรา 31 มาตรา 35 มาตรา 36 มาตรา 37 มาตรา 39 มาตรา 44 มาตรา 48 มาตรา 50 และมาตรา 51 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้กระทำได้โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 218 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ตราพระราชกำหนดขึ้นไว้

มาตรา 1 พระราชกำหนดนี้เรียกว่า “พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548”
=============================================

พรก.ฉุกเฉิน 2548 เป็นพระราชกำหนดที่อาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย รธน.2540

เมื่อมีการยกเลิก รธน.2540 กฎหมายต่างๆก็ถูกยกเลิกไป (ตามที่พี่เขาได้กล่าวมานั้นถูกต้อง)

*********************

"และในห้วงเวลาไม่กี่นาที ถัดจากนั้น เขาก็ใช้ความรัฐาธิปัตย์ สั่งให้ กม.ฉบับไหนและผลอันเกิดจาการใช้กฎหมายฉบับนั้นๆ มีผลฟื้นบังคับขึ้นมาเหมือนเดิม ไอ้ พรก.ฉุกเฉิน รวมถึงกฎหมายส่วนใหญ่ก็ฟื้นกลับมาอยู่ในสภาพเดิมหมด ร้อยละ99.99"

จริงอยู่ที่คณะรัฐประหารได้ฟื้น พรก.ฉุกเฉิน 2548 ขึ้นมา แต่ในปัจจุบันเราใช้ รธน. 50 ซึ่งเกิดจากการยกเลิก รธน. 40

ตาม รธน. 50 ได้ระบุในมาตรา 184 อย่างชัดเจนเกี่ยวกับพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสภา

แม้เราจะมี พรก.ฉุกเฉิน 2548 แต่ พรก.ฉบับนี้ไม่เคยผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาตาม รธน.50 จึงถือว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญในฉบับปัจจุบัน

ที่สำคัญคือในเมื่อ พรก.ฉุกเฉิน 2548 อาศัยอำนาจตามทบัญญัติแห่ง รธน.40 ซึ่งได้ถูกยกเลิกไปแล้ว อีกทั้งยังไม่เคยผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาเพื่ออาศัยอำนาจตามบทบัญญัติใน รธน.50 จึงต้องถามกลับว่าแล้ว พรก.ฉุกเฉินที่นายอภิสิทธิ์ประกาศใช้ อาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่ง รธน.ใด

รัฐธรรมนูญถือเป็นกฎหมายสูงสุด การกระทำของบรรดาสถาบันทางการเมืองต่างๆ ที่ถูกจัดตั้งขึ้นโดยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญจะมีการกระทำใดๆ ที่ไปขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ ซึ่งหากการกระทำของสถาบันเหล่านี้ไปขัดหรือแย้งเข้าก็ให้ถือว่าเป็นอันใช้บังคับมิได้ เช่น ประมุขของรัฐ สภานิติบัญญัติ คณะรัฐมนตรี ตุลาการรัฐธรรมนูญ เป็นต้น แม้ว่ากระทำไปโดยชอบด้วยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือไม่ก็ตาม

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jun 13, 2010 5:41 pm

ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆให้เห็นภาพก็คือ

พรก.ฉุกเฉิน คือ รถ

รธน. คือ License

รัฐบาล คือ คนขับรถ

ในช่วงที่ใช้ รธน. 40 รัฐบาลสามารถประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน 2548 ได้เพราะมี License ที่ระบุอำนาจว่าใช้ได้

เมื่อมีการเปลี่ยน รธน.จาก 40 มาใช้เป็น 50 ก็เปรียบเหมือนการที่เราต้องเปลี่ยน License เพราะอำนาจที่ระบุไว้ใน License เดิมได้ถูกยกเลิก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเปลี่ยนรถ

เมื่อนายอภิสิทธิ์ได้มีการนำเอา พรก.ฉุกเฉิน 2548 มาประกาศใช้ ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่นายอภิสิทธิ์ได้นำเอารถคันเก่าที่ถูกยึดมานั้น มาขับ อีกทั้งยังใช้ License หมดอายุ เมื่อนายอภิสิทธิ์ขับรถไปจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ถามว่าใครจะรับผิดชอบ ประกันจะยินยอมจ่ายให้หรือชดใช้ให้ หรือเปล่า

==========================================================

12 พค. 2553 22:44 น.

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รองผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือและดูแลความปลอดภัยประชาชน แถลงว่า ได้รับสำเนาคำสั่งศาลปกครองสูงสุดจากนายคารม พลทะกลาง ที่ได้ชี้แจงว่า

บัดนี้พรก.ฉุกเฉินพ.ศ.2548 ซึ่งออกตามรัฐธรรมนูญพ.ศ.2540 ได้สิ้นสภาพบังคับใช้แล้ว ดังนั้นการที่รัฐบาลได้อาศัยบทบัญญัติอำนาจของกฎหมายฉบับใดมาบังคับใช้แทนคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าหากมีความเสียหายเกิดต่อประชาชนใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ และผู้กระทำจะมีความผิดประการใดบ้าง เพราะพรก.ฉุกเฉินไม่มีสภาพบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ศาลปกครองสูงสุดส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เท่ากับการสลายการชุมนุมไม่มีกฎหมายใดรองรับเลย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jun 13, 2010 5:53 pm

สุมาอี้ พิมพ์ว่า:
ผมว่าที่ถูกต้องไม่คลาดเคลื่อนจะเป็นยังงี้ มิใช่หรือ .... เวปบางเวป มันก็จงใจปั่นข้อมูลให้คลาดเคลื่อนเพื่อประโยชน์ของตนเอง เท่านั้นนะครับ

ผู้ส่ง TAVOR email url ip 124.122.53.221 ตอบเมื่อ 13 มิ.ย.53 เวลา 10:41

ไม่เคยจงใจปั่นข้อมูลให้คลาดเคลื่อนเพื่อประโยชน์ของตนเอง

ตั้งแต่ทำมาตนเองยังไม่เคยได้รับผลประโยชน์ใดๆ(ไม่ว่าจะจากที่ใดก็ตาม)

นอกจากไม่ได้รับผลประโยชน์แล้ว สิ่งที่ทำไปยังทำให้ตนเองเสี่ยงและต้องตกอยู่ในอันตรายอีกด้วย

หน้าที่ก็ไม่ใช่ เงินเดือนก็ไม่มี แต่ที่ทำเพราะสำนึกในการเป็นคนไทย เกิดและอาศัยบนผืนแผ่นดินไทย

และนี่จึงเป็นเหตุผลในการตั้งสัจจะวาจาไว้ว่า จะไม่ไปเหยียบหรือเยือนเว็บ ตท.26 เด็ดขาด

ปล.ถ้าพี่สุมาอี้โทรมาให้ไปตอบในเว็บ ตท.26 อีก จะไม่คุยด้วยอีกเลย ....เตือนแล้วนะ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Sun Jun 13, 2010 6:08 pm

ไม่รุว่า ขอเบอร์โทรบ้างได้ป่าว

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  สุมาอี้ on Sun Jun 13, 2010 6:17 pm

เคยได้ยินคำว่า " รัฐาธิปัตย์ " ไหมครับ

รัฐาธิปัตย์ แปลว่า ผู้มีอำนาจสูงสุด ในการใช้อำนาจ

- ในสถานการณ์ปกติ .... มีรัฐาธิปัตย์ 3 ส่วน
ครม-ศาล-นิติบัญญัติ

- ในสภานการณ์ การรัฐประหาร ..... รัฐาธิปัตย์ จะมีแค่ 1 เดียว คือ หน.คณะรัฐประหาร จะรวบอำนาจ บริหาร-ตุลาการ-นิติบัญญัติ ไว้ที่ตัวคนเดียว

เมื่อ รัฐประหารปี 49

step 1 รัฐาธิปัตย์ ใช้อำนาจนิติบัญญัติ ยกเลิก รัฐธรรมนูญ ปี 40 ก็จริง

แต่ในขณะเดียวstep2 รัฐาธิปัตย์ ใช้อำนาจนิติบัญญัติ ให้คง กม.ที่เป็นแกนหลัก ในการบริหารประเทศไว้ เช่น กม.อาญา-วิอาญา กม.แพ่ง-วิแพ่ง เยอะแยะ ส่วนใหญ่ คงไว้ทั้งงั้นแหละ กม.ที่ประกอบรัฐธรรมนูญ เพื่อให้บริหารประเทศ ต่อไปได้เป็นปกติ ซึ่ง พรก.ฉุกเฉิน เขาก็ให้คงไว้ด้วย ที่ยกเลิกไปเลยคือศาลรัฐธรรมนูญ

ไม่ใช่ว่า พอฉีก รธน.40 ทิ้งไปแล้ว กม.ลูก จะต้องโละไปหมด มันโละไปหมดในstepแรกก็จริง แต่ในstepต่อมารัฐาธิปัตย์(พล.อ.สนธิ)เขาจะประกาศคงกม.ลูกไว้

ถ้าเราคิดว่า ฉีก รธน.40 ทิ้งแล้ว อะไรก็ตามที่เป็น กม.ลูก ของ รธน.ปี40 ก็ต้องหมดสภาพบังคับไปด้วยตามสูตรนี้อย่างเดียว แล้ว กม.อาญา กม.แพ่งล่ะ ศักดิ์มันแค่ พรบ. มีฐานะเป็นแค่ กม.ลูกประกอบ รธน.ปี40 ก็ต้องยกเลิกด้วยสิ และเมื่อกม.อาญายกเลิก ก็ไม่กม.ที่บัญญัติว่าการกระทำใดเป็นความผิดอีกต่อไป นักโทษในเรือนจำ-จำเลยในคดีอาญา-ผู้ต้องหาในชั้นสอบสวน ก็ต้องปล่อยออกมาหมดสิ แล้วในความเป็นจริง มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ครับ?ผู้ส่ง TAVOR email url ip 124.122.53.221 ตอบเมื่อ 13 มิ.ย.53 เวลา 14:08

สุมาอี้

จำนวนข้อความ : 75
Registration date : 24/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jun 13, 2010 6:44 pm

การยกเลิกกฎหมายโดยปริยาย(ยกเลิกโดยหลักการ ไม่มีผู้ใดบัญชาให้ยกเลิก)

-จากหลัก “กฎหมายใหม่ยกเลิกกฎหมายเก่า” คือ กฎหมายฉบับใหม่ย่อมดีกว่ากฎหมายเก่า มีข้อสังเกตคือ หากกฎหมายนั้นเป็นเรื่องเดียวกัน ประเภทเดียวกัน ให้ยึดกฎหมายใหม่ใช้บังคับ เช่นกฎหมาย รธน.ปี50 ย่อมยกเลิกรธน.ปี40 โดยปริยาย

-กฎหมายแม่บทถูกยกเลิก กฎหมายลูกบท(กฎหมายศักดิ์ต่ำกว่า หรือกฎหมายที่อาศัยอำนาจกฎหมายแม่บทในการตราออกบังคับใช้) ย่อมถูกยกเลิกไปโดยปริยายตามกฎหมายแม่บทด้วย

==================

....."พระราชกำหนดนี้มีบทบัญญัติบางประการเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคล ซึ่งมาตรา 29 ประกอบกับมาตรา 31 มาตรา 35 มาตรา 36 มาตรา 37 มาตรา 39 มาตรา 44 มาตรา 48 มาตรา 50 และมาตรา 51 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้กระทำได้โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 218 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ตราพระราชกำหนดขึ้นไว้ "

นั่นหมายถึง พระราชกำหนดนี้อาศัยอำนาจกฎหมายแม่บท(รธน.40)ในการบังคับใช้ และตรากำหนดไว้

จากข้างต้น "เมื่อกฎหมายแม่บทถูกยกเลิก กฎหมายลูกบทก็ถูกยกเลิกไปโดยปริยายตามกฎหมายแม่บท"

ย้ำอีกครั้งว่า แม้ รธน.50 จะอนุญาตให้นำเอา พรก.ฉุกเฉิน 2548 มาใช้ ก็ต้องมีการนำเข้ารัฐสภาเพื่อผ่านการอนุมัติเพื่อให้กระทำและมีอำนาจได้โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายรธน.2550 เสียก่อน (กลับไปอ่านที่ยกตัวอย่างไว้ให้เข้าใจนะเจ้าคะ)---หากว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว ก็คือต้องร่างใหม่นั่นแหละ

ชัดเจนแล้วนะคะ


แก้ไขล่าสุดโดย hacksecrets เมื่อ Sun Jun 27, 2010 8:12 pm, ทั้งหมด 3 ครั้ง (Reason for editing : เพิ่มเติมเนื้อหา)

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jun 13, 2010 6:46 pm

แฟนคลับ พิมพ์ว่า:ไม่รุว่า ขอเบอร์โทรบ้างได้ป่าว

ขึ้นต้นด้วย 08 ค่ะอีก 8 ตัวที่เหลือสุ่มเอา

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jun 27, 2010 8:04 pm

เมื่อ พรก.ฉุกเฉิน 2548 ผิด

หากอะไรอื่นที่ตามมาจะผิด ก็คงไม่แปลกอะไร

แม้กระทั่งหมายศาลที่มีการขีดฆ่า ......


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Jun 27, 2010 8:07 pm

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่องค์กรสิทธิฯต่างๆทั่วโลก ต้องเข้ามาดำเนินการในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Mon Jun 28, 2010 10:37 am

ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่เกี่ยวกับหมายปลอม

>> ปลอมพระปรมาภิไธย ภัยของคนทั้งแผ่นดิน
http://nonlaw.7forum.net/forum-f8/topic-t602.htm

>>ตำรวจปลอมหมายศาล ความผิดโทษสถานใด ?
http://nonlaw.7forum.net/forum-f8/topic-t618.htm

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ