สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาล

Go down

สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาล

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Thu May 20, 2010 11:58 amที่มา ข่าวสด
20 พฤษภาคม 2553

หนังสือพิมพ์ข่าวสดฉบับวันนี้ รายงานข่าวว่า สว.ประณามรัฐบาลอภิสิทธิ์หักหลังสภาสูง ทั้งที่รับปากแล้วจะเจรจาปรองดองกับนปช. แต่กลับลำปราบปราม เพราะเชื่อว่าจะคุมสถานการณ์ได้ ทั้งที่ได้เตือนแล้วว่าอาจเกิดเหตุจลาจลลุกลามตามมา ดังนั้นจึงนับว่า รัฐบาลสิ้นความชอบธรรมแล้ว ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ทุกอย่าง รวมทั้งการจลาจลที่สร้างความเสียหายในเวลานี้

สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลหักหลังใช้ความรุนแรงเป็นต้นเหตุจลาจล

ข่าวสดรายงานว่า ภายหลังจากแกนนำนปช.ประกาศยุติการชุมนุมและเข้ามอบตัว กลุ่มส.ว.ไม่นิยมความรุนแรงออกแถลงการณ์ว่า ขอบคุณและชื่นชมในความเสียสละของแกนนำที่เสียสละอิสรภาพเพื่อแลกกับเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ และภาพลักษณ์ประเทศชาติโดยรวม วุฒิสภาขอให้คำมั่นว่าจะติดตามการใช้กระบวนการยุติธรรมแก่แกนนำทุกคน และผู้อยู่ในข่ายที่ต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ให้ได้รับความยุติธรรมตามกฎหมาย

วุฒิสภาขอประณามรัฐบาลที่ไม่ตอบรับข้อเสนอด้วยความจริงใจในการเข้าสู่กระบวนการแก้ปัญหาด้วยวิธีสันติ ทั้งที่ประสานกันไว้แล้ว จนเกิดการบาดเจ็บ สูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน วุฒิสภาเห็นว่านับจากนี้ต่อไปรัฐบาลมิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้นครั้งนี้ได้

เตือนแล้วไม่เชื่อจะนำไปสู่จลาจล-ส.ว.ร่วมแถลงจี้รัฐบาลเลิกรุนแรง

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. สรรหา ตัวแทนเจรจากับกลุ่มนปช.กล่าวว่า การเจรจากับแกนนำนปช.เมื่อค่ำวันที่ 18 พ.ค. ทราบดีว่าแกนนำนปช.ไม่ยอม เพราะคิดว่ามวลชน ผู้สนับสนุน จะตื่นและลุกขึ้นมาทำให้เกิดความวุ่นวาย จนถึงสงครามกลางเมืองและสงครามล้างเผ่าพันธุ์ ถ้าคนที่สนับสนุนนปช.ที่อยู่ตามจุดต่างๆ โดยรอบกทม.และต่างจังหวัดลุกฮือขึ้นมาจริง ภาครัฐมีกำลังไม่เพียงพอแน่ รัฐบาลต้องระวัง เพราะถ้าเขาจุดติด ประเทศไทยก็ไม่มีเหลือ แต่ขณะนี้มีผู้ใหญ่หลายคนคุยกับรัฐบาลอยู่

เมื่อเวลา 10.45 น.วานนี้ที่รัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 นายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี อดีตประธานคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วยส.ว.กว่า 20 คน ในนาม "กลุ่มส.ว.ไม่นิยมความรุนแรง" แถลงเรียกร้องรัฐบาลหยุดใช้อาวุธสงครามดำเนินการกับ ผู้ชุมนุม

นายนิคมกล่าวว่า วุฒิสภานำโดยนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา หามาตรการเรียกร้องทั้ง 2 ฝ่ายเจรจา และส่ง 5 ส.ว.ไปเจรจากับแกนนำนปช.เมื่อค่ำวันที่ 18 พ.ค. ซึ่งแกนนำนปช.ยินดี หลังจากส.ว.ร่วมกับแกนนำนปช. แถลง รัฐบาลก็แถลงบ้างโดยบอกว่าขอบคุณในความหวังดี แต่ปรากฏว่าเช้าวันที่ 19 พ.ค. กลายเป็นว่าการเจรจาช้าไปแล้ว เพราะรัฐบาลตัดสินใจใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม ซึ่งส.ว.เป็นห่วงความรุนแรงที่จะตามมาในกทม. รวมถึงหลายจังหวัดที่นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านโทร.มาแจ้งว่า มีการก่อความวุ่นวาย จึงขอเรียกร้องรัฐบาลทบทวนให้ดี เพราะการปราบปรามไม่ยาก แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อชีวิต มีมาก ขอร้องสังคมช่วยกันเรียกร้องให้หยุดความรุนแรง

นายดิเรกกล่าวว่า กลุ่มส.ว.ไม่นิยมความรุนแรง ขอแถลงการณ์ว่าเมื่อเช้าวันนี้(19พ.ค.)รัฐบาลได้ใช้กำลังทหารและตำรวจพร้อมยุทโธปกรณ์เข้าดำเนินการขอพื้นที่คืนจากผู้ชุมนุม นำไปสู่การเผชิญหน้าและปะทะกันในหลายจุดของกทม. และมีทีท่าว่าจะนำไปสู่การรุนแรงมากขึ้น ส.ว. ห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คาดว่าจะนำไปสู่การสูญเสียชีวิตการบาดเจ็บของประชาชนและ เจ้าหน้าที่จำนวนมาก และยังสูญเสียทรัพย์สินทั้งส่วนบุคคลและทางราชการได้ ท้ายที่สุดคือการสูญเสียภาพลักษณ์ประเทศ

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาล

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Thu May 20, 2010 11:59 am

ขาดความชอบธรรมบริหารประเทศ

"กลุ่มส.ว.จึงขอเสนอต่อรัฐบาลและกลุ่มผู้ชุมนุมคือ
1.ขอให้ทุกฝ่ายโดยเฉพาะรัฐบาลหยุดใช้อาวุธสงครามดำเนินการกับผู้ชุมนุมโดยทันที

2.ให้รัฐบาลพิจารณาใช้ช่องทางการเจรจาที่วุฒิสภาประสานงานและเตรียมพร้อมไว้แล้ว ซึ่งเป็นวิถีสันติและช่วยมิให้มีการสูญเสียใดๆ ทั้งนี้วุฒิสภาเห็นว่าถ้ารัฐบาลยังดำเนินการต่อไปจะนำมาซึ่งการขาดความชอบธรรมที่จะเป็นผู้บริหารราชการแผ่นดินอีกต่อไป" นายดิเรก กล่าว

พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ส.ว.สรรหา ตัวแทนที่ไปเจรจากับแกนนำนปช. กล่าวว่า แกนนำนปช.รับปากแล้วว่าจะไม่ตอบโต้และเรียกร้องรัฐบาลถอนกำลัง ส่วนรัฐบาลประสานประธานวุฒิสภาว่าจะเจรจา พวกตน แจ้งแกนนำนปช.ว่าไม่น่าจะใช้กำลังแล้ว แต่พอใช้กำลังเมื่อเช้าวันนี้ ส.ว.รู้สึกผิดหวังจึงขอเรียกร้องรัฐบาลหยุดใช้กำลังทันที และหันมาเจรจาต่อ

รัฐบาลต้องรับผิดชอบความสูญเสียทั้งหมด

นางนฤมล ศิริวัฒน์ ส.ว.อุตรดิตถ์ ตัวแทนที่ไปเจรจากับแกนนำนปช. กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังที่รัฐบาลเข้าปฏิบัติการทั้งที่นายกฯพูดกับประธานวุฒิสภาให้วุฒิสภาเดินหน้าเจรจา แต่นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต. ประจำสำนักนายกฯ และ นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกฯ กลับพูดต่อสาธารณะอีกอย่างหนึ่ง ทำแบบนี้เหมือนหักหลังวุฒิสภา

นายยุทธนา ยุพฤทธิ์ ส.ว.ยโสธร ตัวแทนที่ไปเจรจากับแกนนำนปช. กล่าวว่า เย็นวันที่ 18 พ.ค. ทั้งนปช.และรัฐบาลส่งสัญญาณบวก แต่เมื่อมีการสลายการชุมนุมในวันที่19พ.ค.ชี้ชัดว่ารัฐบาลขาดความจริงใจตั้งแต่แรก เมื่อเช้า(19พ.ค.)นายกอร์ปศักดิ์ประสานมาว่า นายกฯระบุเจรจาจบนานแล้ว แสดงว่าฝ่ายบริหารไม่เห็นว่าสภาสูงมีความหมาย ทั้งนี้สังคมเตือนแล้วแต่รัฐบาลใช้ความรุนแรงจากหนักไปหนักกว่าทุกครั้ง

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาล

ตั้งหัวข้อ  hacksecret on Thu May 20, 2010 12:42 pm

ศอฉ.แถลงสอบ6ศพตายในวัดปริศนา เปิดคลิป'ณัฐวุฒิ'แกนนำก่อการร้าย

วันที่ 20 พฤษภาคม 2553 11:06
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเหนิด

ศอฉ.แถลงเข้าตรวจ สอบบริเวณรอบราชประสงค์ ย้ำ6ศพในวัดปทุมวนารามตายปริศนา
เชื่อมีผู้ก่อการร้ายหลบซ่อน เปิดคลิป"ณัฐวุฒิ"แกนนำก่อการร้าย


ดร.ปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกฯ แถลงว่าส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เพิ่มเติม
เพื่อความมั่นใจในพื้นที่มีความปลอดภัย มีคนเสียชีวิต 6 ศพรอบวัดปทุมวนาราม
เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือไม่ได้ เพราะโดนต่อต้าน ดร.ปณิธาน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่
วักปทุมวนาราม มีการวางแผน มีการต่อต้าน มีการดำเนินการอย่างชัดเจนอย่างมีระบบ
รัฐบาลยืนยันจะดูแลความปลอดภัย ด้านพ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเหนิด โฆษกศอฉ. กล่าวว่า
เจ้าหน้าที่ควบคุมภาพรวมไว้ได้ และควบคุมผู้กระทำผิดได้บางส่วน ส่วนเหตุการณ์เมื่อคืน
มีการเผา วางเพลิงทั้งหมด 39 แห่ง ด้วยกัน หลายพื้นที่ควบคุมเพลิงก่อเหตุได้
บางพื้นที่ควบคุมไม่ได้ เพราะมีการยิงเข้ามา ส่วนเขตวัดปทุมวนารามนั้น มีผู้หลบภัย
5 พันเศษ ที่สลดใจ เมื่อเช้าหมอพรทิพย์ ได้เข้าตรวจ พบ 6ศพ อยู่ในเต้นมีผู้ลอบยิง
อาวุธสงครามเข้ามาในส่วนนี้ สิ่งหนึ่งที่ยืนยัน เมื่อวานนี้เวลา 17.00น-18.00น. เจ้าหน้าที่
ไม่สามารถเข้าไปในวัดได้ และไม่ได้ทำร้ายผู้ชุมนุมที่ไม่มีอาวุธ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า
วานนี้ใช้ เจ้าหน้าที่มี 12กองร้อย กดดันแกนนำนปช. ยืนยันว่าทั้งศอฉ.
เจ้าหน้าที่พร้อมเข้าสู่การพิสูจน์หลักฐานดังกล่าว ขอเรียนว่า
เจ้าหน้าที่และศอฉ.จะให้ความเป็นธรรม ด้านนิติวิทยาศาสตร์


สำหรับการวางเพลิงเผาทรัพย์หลายแห่งส่วนหนึ่งมาจากความโกรธแค้น ต่อต้าน
มีการดำเนินการอย่างมีแผนเป็นระบบ มีแกนนำนปช.บางคนยุยงให้มีการเผาทั้วประเทศ
หลังจากนั้นศอฉ.เปิดเทป นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. ว่าเป็นแกนนำผู้ก่อการร้าย
ในขณะปราศรัยอยู่บนเวที"จนในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เข้ากดดันแกนนำนปช.มอบตัว
และตอนหนึ่งนายณัฐวุฒิ ยังประกาศให้ผู้ชุมุนุมเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ"พ.อ.สรรเสริญ กล่าว
เมื่อวานนี้(19พ.ค.)สวนลุมมีการยึด ระเบิด อาวุธสงครามได้ส่วนหนึ่ง ในระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ
เข้าไปในเซ็นทรัลเวิร์ลด์และจับคนชุดดำได้ส่วนหนึ่ง และจะเรียนให้ทราบอีกครั้งเวลา15.00น.
ของวันนี้ "บริเวณราชประสงค์พื้นที่ชุมนุมยังมี ความสุ่มเสี่ยง เจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปตรวจสอบ
และเชื่อว่าจะมีกลุ่มผู้ก่อการร้ายหลบซ่อนอยู่"พ.อ.สรรเสริญ กล่าวย้ำ

เขารู้กันทั่วว่ามีกลุ่มติดอาวุธ
ผลออกมาเป็นยังไงก็รู้ รู้ว่าเป็นกับดัก แต่ก็ทำ
มันก่อการร้ายตั้งแต่พันธมิตรแล้ว
ศูนย์อำนวยความฉิบหายจริงๆ ยุบกองทัพไปก็ดีี

hacksecret

จำนวนข้อความ : 1111
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาล

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat May 22, 2010 10:53 pm

64 ส.ว.อัดรัฐป้ายสีเสื้อแดง ไม่จริงใจปรองดอง

นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ ส.ว.สรรหา 1 ในคณะ 64 ส.ว.ไม่นิยมความรุนแรง กล่าวว่า จากการที่นายกรัฐมนตรีประกาศเดินหน้าแผนปรองดอง แต่ดูจากท่าทีที่ฝ่ายรัฐบาลแสดงออกแล้ว ตนยังมืดแปดด้านว่าจะปรองดองกันได้อย่างไร ในเมื่อรัฐยังคงใช้สื่อให้ร้ายป้ายสีอีกฝ่าย เพื่อหาความชอบธรรมให้ตัวเองในการสั่งปราบประชาชน การที่ฝ่ายความมั่นคงแถลงว่าเจออาวุธสงครามที่นั่นที่นี่ ตนเป็นห่วงว่าจะมีการจัดฉากหรือไม่ เพราะตอนเข้าไปเคลียร์พื้นที่ก็กันไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปดู อ้างเรื่องความปลอดภัย ตนพยายามจะมองในแง่ดีถึงข้อจำกัดที่รัฐบาลจะต้องทำ แต่ยังมองไม่เห็นความจริงใจ เพราะมีธงอยู่แล้วว่าจะต้องปราบ เราไม่ปฏิเสธว่าในกลุ่มผู้ชุมนุมมีกองกำลังติดอาวุธอยู่จริง แต่หากรัฐบาลจริงใจใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาตามที่พยายามโฆษณา ตนว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์อย่างวันที่ 10 เม.ย. หรือ 19 พ.ค. วันนี้ระบอบประชาธิปไตยของเราไม่สามารถใช้ระบบรัฐสภาแก้ปัญหาได้แล้ว เพราะฝ่ายบริหารไม่รับฟังอะไรทั้งที่วุฒิสภาพยายามดึงปัญหาประเทศมาแก้กันในนี้

นายวิชาญกล่าวต่อว่า การควบคุมสถานการณ์วิกฤติที่ผ่านมา รัฐบาลยืนอยู่บนความแข็งกร้าว ขณะที่ช่วงหลังมาแกนนำนปช.ได้อ่อนลงมามาก รัฐบาลไม่ใส่ใจที่จะใช้ระบบรัฐสภาแก้ปัญหา ดังนั้นรัฐบาลจึงไม่สามรารถปฏิเสธความรับผิดชอบไปได้ แม้จะพยายามใช้สื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเองขนาดไหนก็ตาม รัฐบาลนี้พยายามตอกย้ำให้ความแตกแยกของคนในชาติขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ เราไม่ได้ปฏิเสธการดำเนินคดีกับคนผิด แต่ตัวอย่างจากสหรัฐอเมริกาในการเยียวยาเหตุการณ์ถล่มตึกเวิลด์เทรด เขาไม่พูดเรื่องความเสียหายเลย แต่ผู้นำของเขาพูดแต่เรื่องมาตรการเยียวยา แล้วอย่างนี้สมานฉันท์จะเกิดได้อย่างไร อย่าลืมว่าผู้ชุมนุมที่กลับบ้านไป พกพาความเคียดแค้นชิงชังจากการถูกกระทำกลับไปด้วย เมื่อรัฐบาลชิงหาความชอบธรรมโดยการป้ายสีเขาว่าเป็นพวกผู้ก่อการร้ายแล้ว จะสร้างความปรองดองได้อย่างไร

นายวิชาญกล่าวว่า นายกฯต้องสั่งให้ศอฉ.กลับบ้านไปได้แล้ว เพราะวันนี้ไม่จำเป็นต้องมีศอฉ.อีกแล้ว ตรงนี้จะสะท้อนว่านายกฯจริงใจหรือไม่ ถ้ารัฐบาลยังไม่หยุด ภาวะบ้านเมืองแบบจังหวัดชายแดนภาคใต้คงเกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานและเหนือ “สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการป้ายสีส.ว.ว่าเป็นพวกระบบทักษิณ ผมไม่คิดว่าการเมืองจะสกปรกขนาดนี้ พูดโดยไม่มีฐานความจริง หากรัฐบาลยังเดินหน้าผลักคนพวกนี้ลงใต้ดิน บีบบังคับให้เขาเป็นผู้ก่อการร้ายสักวันจะเสียใจ”นายวิชาญ กล่าวนายวิชาญ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการตั้งคณะกรรมการติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ตนอยากให้เป็นการศึกษาเพื่อเดินไปข้างหน้า เสนอทางออกให้บ้านเมือง แต่เรายังมีญัตติเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาคณะหนึ่งเพื่อสอบสวนเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. จนถึงวันที่ 19 พ.ค. เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาล

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Mon May 24, 2010 10:52 pm

ATNC เครือข่ายองค์กรการตรวจสอบบรรษัทข้ามชาติเอเชีย

เครือข่าย องค์กรการตรวจสอบบรรษัทข้ามชาติเอเชีย รู้สึกตระหนกต่อพฤติกรรมที่ป่าเถือนของทหารของรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ที่กระทำการปราบปรามอย่างไร้จิตสำนึกต่อประชาชน เพื่อผ่าทางตันทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ในวันที่ 10 เมษายน รัฐบาลได้ใช้กองกำลังของรัฐเพื่อผลักดันผู้ประท้วงออกจากพื้นที่ชุมนุม, การต่อสู้กันทั้งสอง ฝ่ายส่งผลให้มีมีคน 24 คนถูกฆ่าตาย และผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 800 คน ในระหว่างวันที่ 13 – 17 พฤษภาคม ตามรายงานของรัฐบาล อย่างน้อยมี 35 คนถูกฆ่าตาย ล้วนแต่เป็นพลเรือน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 232 คน ในวันที่ 19 พฤษภาคม รัฐบาลโหมยุติการประท้วงด้วยรถถังและอาวุธสงครามครบมือ จนถึงปัจจุบันมีประชาชนกว่า 80 คนถูกสังหาร และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 2,000 คน มีทั้งพลเรือนและสื่อมวลชนต่างประเทศ

เราขอประณามการกระทำของ รัฐบาลและการใช้กระสุนจริงต่อพลเรือนที่ปราศจากอาวุธ

ทั้งนี้ โปรดอย่าลืมความกล้าหาญของคนไทย ที่นับตั้งแต่ปี 2516 ได้ลุกขึ้นต่อสู้เพื่อเสรีภาพ, ประชาธิปไตย, ความยุติธรรม และความเสมอภาคในชีวิต พวกเขาถูกบดขยี้อีกครั้งโดยชนชั้นปกครอง ไม่ว่าจะเป็นมวลชนตัวแทน ของทักษิณ, สุนทรเวช หรือ รัฐบาลอภิสิทธิ์ ซึ่งครอบงำการปกครองเสรีนิยมใหม่ ด้วยประชาธิปไตยระบบรัฐสภา ในฐานะที่เป็นเครือข่ายองค์กรแรงงาน และสหภาพแรงงานในภูมิภาคนี้ที่ได้ต่อสู้กับกระแสเสรีนิยมใหม่ และการกดขี่ขูดรีดของนายทุน

พวกเรายืนหยัดสนับสนุนคนทำงานและผู้ใช้ แรงงานทุกคนในประเทศไทยให้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเพื่อให้บรรลุ ถึงความยุติธรรมทางการเมืองและเศรษฐกิจ สำหรับพวกเขาแล้วมันมากกว่า เล่ห์เหลี่ยมเพื่อผลประโยชน์ ของชนชั้นปกครอง

แม้จะมีความการแตกแยก และความตึงเครียดทางการเมือง, องค์กรภาคประชาสังคม, สหภาพแรงงาน และเอ็นจีโอใน ประเทศไทย ต่างก็ต่อสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับประชาชนและการต่อสู้ของพวกเขา เราสนับสนุนและขอนำข้อ เรียกร้องของพวกเขามายังประชาคมโลกว่า

* แทน ที่จะแก้ไขความขัดแย้งทางสังคมอย่างแท้จริงของเศรษฐกิจไทย รัฐประหารในปี 2006 เป็นการกระทำนอกขอบเขตบนระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย ส่งผลให้เกิดการการชุมนุมทางการเมืองและการแตกแยกอย่างรุนแรงในประเทศ และ

* นอก เหนือไปจากความแตกต่างทางความคิดและความซับซ้อนของการเมือง การประท้วงของประชาชนทั้งในกรุงเทพ และในหลายจังหวัด คือการใช้สิทธิที่ชอบธรรมในการแสดงความไม่พอใจ และความคับข้องใจที่มีต่อรัฐสภาที่ถูกครอบงำเพื่อตอบสนองต่อผลประโยชน์ของชน ชั้นปกครอง การกระทำของรัฐบาลอภิสิทธิ์ที่ใช้กำลังทหารและกระสุนจริงต่อผู้ชุมนุมจำเป็น จะต้องถูกประนาม

เรามีความห่วงใยโดยเฉพาะการปิดกั้นเสรีภาพภาคของ ประชาชนในการแสดงความคิดเห็น และการเข้าร่วมชุมนุม ซึ่งจะถูกปิดกั้นต่อไปหลังการปราบปรามในนามของ “การต่อต้านผู้ก่อการร้าย” เราขอกำชับรัฐบาลอภิสิทธิ์ อย่างหนักแน่นว่า

* ให้ความช่วย เหลืออย่างเร่งด่วนและคุ้มครองคนไทยทุกคนรวมทั้งผู้บาดเจ็บและผู้สูญเสียไป จากการปราบปรามอย่างรุนแรง
* ให้ยกเลิก ประกาศ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และส่งเรื่องการกระทำทั้งหมด ของรัฐบาลเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและให้เกิดการตรวจสอบ และเป็นกลาง
* ให้ หยุดการปิดกั้นสื่อ
* แต่งตั้งคณะทำงานที่เป็นอิสระ เพื่อตรวจสอบการสังหารพลเรือนผู้บริสุทธิ์โดยกองทัพไทย
* เจรจาโดย สันติวิธีกับผู้ชุมนุมประท้วงไปในทางที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลงจากรัฐบาล ไปสู่รัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้ง
* ปกป้องเสรีภาพของการชุมนุม, เสรีภาพทางการแสดงออก, เสรีภาพในการเจรจาต่อรอง อันเป็นกติกาสากลที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาธิปไตย และสังคมที่มีความยุติธรรม

เราขอกระตุ้นให้นานาชาติ, สหภาพแรงงานและองค์กรแรงงานร่วมกันต่อสู้ของทำงานและชนชั้นแรงงานในประเทศ ไทย

ATNC เครือข่ายองค์กรการตรวจสอบบรรษัทข้ามชาติเอเชีย
20 พฤษภาคม 2010
www.atnc.org

หมาย เหตุ: แถลงการณ์ฉบับภาษาอังกฤษดูได้ที่ http://docs.google.com/View?id=d7qgfs4_145grmxp2fm

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาล

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Tue May 25, 2010 5:30 pm

กลุ่ม 40 ส.ว. ล่ารายชื่อ ส.ว.ได้ 58 คน ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 161 ไม่ลงมติ เพื่อทวงถามความรับผิดชอบจากรัฐบาลกรณีใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม..

เมื่อ เวลา 12.00 น. วันที่ 25 พ.ค. ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่ม 40 ส.ว. อาทิ น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ นายไพบูลย์ นิติตะวัน นายสมชาย แสวงการ ร่วมกันแถลงข่าวว่า ส.ว.จำนวน 58 คน ได้เข้าชื่อยื่นต่อนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา เพื่อขอเสนอญัตติเปิดอภิปรายทั่วในวุฒิสภาให้คณะรัฐมนตรีแถลงข้อเท็จจริง หรือชี้แจงปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินโดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ทางการเมืองตอนนี้แม้การชุมนุมจะยุติไปแล้ว แต่ปัญหาความขัดแย้งยังมีคงหยั่งรากลึกอยู่มีการกระทำความผิดกฎหมายทั่ว ประเทศ

กลุ่ม 40 ส.ว. ระบุว่า แม้รัฐบาลจะมีการประกาศแผนปรองดองออกมา แต่สถานการณ์ ณ วันที่ประกาศแผนออกมากับสถานการณ์ในวันนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง วุฒิสภาจึงเล็งเห็นความสำคัญที่จะให้คณะรัฐมนตรีเข้ามาชี้แจงถึงสถานการณ์ ที่เกิดขึ้น โดยจะเป็นโอกาสที่ดีของรัฐบาลในการชี้แจงต่อวุฒิสภา แม้การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้มีเวลาจำกัด แต่หวังว่าหากจะมีการขยายเวลาประชุมรัฐสภาวิสามัญหรือรัฐบาลอาจเปิดให้มีการ ประชุมสมัยวิสามัญอีกครั้งและวุฒิสภาจะได้มีการบรรจุระเบียบวาระนี้เข้าไป พิจารณา ที่ผ่านมาแม้วุฒิสภาจะเคยขอเปิดอภิปรายไปแล้ว แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุรุนแรงเช่นนี้ วันนี้จึงต้องระดมความเห็นหาทางออกไม่ใช่วิกฤติถูกกวาดเก็บไว้ใต้พรม รอวันปะทุขึ้นมาอีก

น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ส.ว.เพชรบุรี กล่าวว่า รัฐบาลควรใช้วิกฤติที่เกิดขึ้นให้เป็นโอกาส โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจเพราะ ตอนนี้ประชาชนเกิดความหวาดผวาในความปลอดภัยว่าวันนี้บ้านเมืองกลับมาสู่ความ สงบจริงหรือไม่ จึงอยากให้ตำรวจทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างจริงจัง ไม่ใช่ให้ประชาชนใช้ชีวิตหรือสัญจรไปมายามค่ำคืนอย่างหวาดระแวงเช่นนี้

ด้าน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา กล่าวว่า เหตุการณ์วันที่ 19 พ.ค. มีการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมาก หากรัฐบาลเปิดให้มีการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญดังกล่าวจะเป็นโอกาสดีที่ ส.ว.150 คนได้ร่วมแสดงความคิดเห็น หรือ ให้คณะรัฐมนตรีมาตอบคำถามที่เกิดขึ้นเพื่อนำไปสู่แนวการแก้ไขและป้องกัน เพื่อให้ความสงบกลับสู่ประเทศอย่างยั่งยืนถาวร

วันเดียวกัน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว.สรรหา เปิดเผยว่า ส.ว. จำนวน54 คน ได้ร่วมกันเข้าชื่อตามรัฐธรรมนูญ 50 มาตรา 161 ยื่น ญัตติของเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาลโดยไม่ลงมติ ต่อประธานวุฒิสภาแล้ว เพื่อให้รัฐบาลมาชี้แจงต่อวุฒิสภาในการประชุมสภาสมัยวิสามัญนี้โดยเร็ว ในประเด็น

1. รัฐบาลได้อำนาจมาโดยไม่ชอบอย่างที่ถูกกล่าวหาหรือไม่

2. การสลายการชุมนุมที่ราชประสงค์ รัฐบาลใช้วิธีการใดทำให้มีคนถูกยิงตายหลายสิบคนและบาดเจ็บจำนวนมาก

3. ความสูญเสียในทรัพย์สินเอกชนซึ่งมีสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดขึ้นมาจากการเข้า สลายการชุมนุม รัฐบาลจะชดใช้อย่างไร

4. คนที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ รัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร

5. ทำไมรัฐบาลจึงหลีกเลี่ยงแนวทางที่ส.ว.กว่า 60 คนเสนอด้วยการให้มีการเจรจาแทนการเข้าสลายการชุมนุม รัฐบาลเล็งเห็นผลหรือไม่ว่า จะมีการบาดเจ็บล้มตายและสุ่มเสี่ยงต่อการลอบวางเพลิง

6. รัฐบาลใช้แผนการใดในการเข้าสลายการชุมนุม มีการใช้กองกำลังทหารและเจ้าหน้าที่รัฐจากหน่วยใด ใช้งบประมาณเท่าไร

7. รัฐบาลจะแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองอย่างไร และในทางกฎหมายจะตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาลในทางใดบ้าง

8. การชุมนุมเกิดความสูญเสียต่อสื่อ ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการใช้อำนาจรัฐปิดกั้นสื่อที่เป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาล และใช้สื่อที่เข้าข้างรัฐบาลออกมาให้ข้อมูลที่บิดเบือน รัฐบาลแก้ปัญหาการปิดกั้นสื่ออย่างไร

9. พรรคร่วมรัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินใจในสิ่งที่เกิดขึ้นหรือไม่ และจะร่วมรับผิดชอบต่อความรู้สึกและความสูญเสียจำนวนมากของประชาชนอย่างไร

10. ปัญหาและข้อเท็จจริงอื่น.
ไทยรัฐออนไลน์

* โดย ทีมข่าวการเมือง
* 25 พฤษภาคม 2553, 15:37 น.
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ