"องค์กรสิทธิฯ"

Go down

"องค์กรสิทธิฯ"

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 30, 2010 6:48 pm

องค์กรสิทธิมนุษยชนระดับสากล "ประจานรัฐบาลไทย"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. นายซูฮัก จั๊ก ม่า ประธานองค์กรสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย (Asian Centre For Human Rights) หรือ ACHR ซึ่งเป็นองค์กที่ปรึกษาคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคม สหประชาชาติ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการชุมนุมของ นปช. และคนเสื้อแดง บริเวณแยกราชประสงค์เพื่อหาข้อมูลการละเมิดสิทธิฯ ตามที่มีการร้องเรียน โดยมี น.พ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. และนายพิทยา พุกะมาน อดีต เอกอัครราชทูต ให้การต้อนรับและชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมทั้งพาตรวจเยี่ยมผู้ชุมนุม

นายซูฮัก จั๊ก ม่า ได้กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลไทย เร่งดำเนินการตั้งคณะกรรมการร่วมระดับรัฐสภาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมาภายใน 30 วัน เพื่อสืบหาว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุให้มีการสังหารประชาชน และเปิดเผยผลการสอบสวนให้ประชาชนได้รับทราบ เนื่องจากข้อมูลและภาพวิดีโอมีผู้ร้องเรียนส่งไปให้ พบว่าเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐบาลได้ใช้มาตรการเกินกว่าเหตุ จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก และยังมีการปิดกั้นสื่อ ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลไม่ให้เสนอข้อเท็จจริง ซึ่งตนเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามกฎบัตรสหประชาชาติฉบับที่ 9 ที่ห้ามใช้อาวุธสงครามสลายการชุมนุมเรียกร้องอย่างสันติของประชาชน เว้นแต่จะเป็นการติดอาวุธและก่อการร้าย และละเมิดข้อตกลงกรุงโรมของศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ

นายซูฮัก จั๊ก ม่า กล่าวอีกว่า ในนาม ACHR ขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการกระทำดังกล่าว และเปิดการเจรจากับพรรคเพื่อไทยและ นปช. เพื่อยุติความขัดแย้งอันจะนำไปสู่ความสูญเสียชีวิตของประชาชนและการละเมิดสิทธิมนุษยชน

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: "องค์กรสิทธิฯ"

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 30, 2010 6:49 pm

องค์กรสิทธิมนุษยชนของไทย "ประจานเสื้อแดง"

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 30 เมษายน ระบุ ขอประณามการละเมิดหลักการมนุษยธรรม และเรียกร้องให้เคารพเครื่องหมายกาชาด สถานพยาบาล การปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์ และสิทธิของผู้บาดเจ็บและผู้ป่วย...

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติขอประณามต่อพฤติกรรมดังกล่าวอย่างรุนแรง ซึ่งถือเป็นการละเมิดหลักการมนุษยธรรม อันเป็นกติกาสากลที่สังคมอารยะพึงยึดถือ เพราะแม้แต่ในภาวะสงคราม ทุกฝ่ายยังต้องเคารพเครื่องหมายกาชาดซึ่งเป็นสัญลักษณ์สากลอัน หมายถึงการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์และมนุษยธรรม อย่างเป็นกลางโดยไม่เลือกปฏิบัติ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติขอเรียกร้องให้ยุติการกระทำในลักษณะข้างต้นนี้ พร้อมวิงวอนขอให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐช่วยกันป้องกัน ยับยั้ง มิให้เกิดการกระทำการละเมิดต่อการรักษาพยาบาลอีกต่อไป และต้องเคารพเครื่องหมายกาชาด สถานพยาบาล การปฏิบัติหน้าที่เพื่อมนุษยธรรมของคณะแพทย์ และสิทธิของผู้บาดเจ็บและผู้ป่วย การกระทำเช่นนี้จะนำไปสู่ความเคียดแค้นชิงชัง ความรุนแรง และการแบ่งแยกในสังคมมากยิ่งขึ้น จนยากแก่การสมานฉันท์ในอนาคต

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ