ในหลวงทรงแนะศาลตั้งใจทำหน้าที่เคร่งครัด

Go down

ในหลวงทรงแนะศาลตั้งใจทำหน้าที่เคร่งครัด

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Apr 26, 2010 10:11 pmคมชัดลึก :ในหลวงทรงย้ำผู้พิพากษาปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด ซื่อสัตย์สุจริต เป็นตัวอย่างเพื่อให้บ้านเมืองมั่นคง เพราะในประเทศอาจจะมีคนที่ลืมหน้าที่ของตน

เมื่อเวลา 17.27 น. วันที่ 26 เมษายน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้องประชุมชั้น 14 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายสบโชค สุขารมณ์ ประธานศาลฎีกา นำคณะผู้พิพากษาประจำศาลสำนักงานศาลยุติธรรม เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ โอกาสนี้ นายวิรัช ชินวินิจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม นายไพโรจน์ นวานุช ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ประจำสำนักประธานศาลฎีกา นายวรวุฒิ ทวาทศิน เลขาธิการประธานศาลฎีกา และนายสราวุธ เบญจกุล รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทด้วย

ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระบรมราโชวาทเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ที่ผู้พิพากษาประจำศาลพึงปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต และความยุติธรรม เพื่อประชาชน เพื่อพยุงบ้านเมืองให้เรียบร้อย มีใจความว่า
"ตามที่ผู้พิพากษาศาลฎีกาได้มาปฏิญาณตน ในโอกาสนี้เป็นโอกาสที่สำคัญในการแสดงว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ และการปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิพากษาเป็นสิ่งที่สำคัญที่ประชาชน ซึ่งท่านทั้งหลายจะได้ช่วยกันพยุงความยุติธรรมและความเรียบร้อยของประเทศเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าทำตามที่ปฏิญาณตนโดยแข็งขัน จะช่วยให้ประเทศชาติมีความเรียบร้อยได้อย่างแน่นอน การที่ประเทศมีผู้ที่ตั้งใจทำหน้าที่อย่างเคร่งครัดนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะว่านอกจากความเรียบร้อยที่จะเกิดขึ้นเป็นการแสดงว่า มีเจ้าหน้าที่ในประเทศที่ตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างแน่นอน อย่างชัดเจน และตั้งใจที่จะรักษาไว้ซึ่งความเรียบร้อยของประเทศ ทำให้ประชาชนทั่วไปมีความตั้งใจในตัวที่จะและปฏิบัติงานของตนอย่างซื่อสัตย์ สุจริต เหมือนกัน เชื่อว่าการที่ท่านแสดงเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้พิพากษาจะทำให้เป็นความตั้งใจของประชาชนทั่วไป ที่จะตั้งใจทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งให้เคร่งครัด อย่างสุจริต

ในประเทศอาจจะมีคนที่ลืมหน้าที่ของตนได้ ก็ท่านแสดงเป็นตัวอย่างว่าเป็นผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด อย่างสุจริต ฉะนั้นท่านมีหน้าที่สำคัญมาก อย่างไปปฏิญาณตนว่าจะรักษาความยุติธรรมโดยเคร่งครัด จะช่วยให้ประชาชนทั่วไปปฏิบัติงานของตนด้วยความเรียบร้อย มีความซื่อสัตย์สุจริตได้อย่างมากที่สุด

การบำเพ็ญตนเป็นผู้สุจริต เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ง่าย เพราะในชีวิตมีสิ่งที่ล่อใจได้มาก แม้ท่านได้ปฏิญาณตนนี้เป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าท่านเตือนใจตลอดว่าต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งหากมีบุคคลที่ปฏิบัติดีชอบ ด้วยความแน่วแน่ว ด้วยความตั้งใจ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้คนอื่นปฏิบัติตนให้ดี เป็นความสำคัญมาก ปฏิญาณตนว่าจะทำอะไรด้วยหน้าที่ ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เข้มแข็ง การรักษาความซื่อสัตย์สุจริตไว้ตลอดเวลาปฏิบัติหน้าที่ ตลอดเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่ ตลอดชีวิต แสดงว่ามีคนที่อุ้มชูความเรียบร้อยประเทศจำนวนหนึ่ง ก็ขอให้ท่านสามารถรักษาความตั้งใจต่อหน้าที่ ตามที่ได้ปฏิญาณตลอดเวลา เป็นตัวอย่างสำหรับคนทั่วประเทศให้มีกำลังใจที่จะปฏิบัติงานอย่างซื่อสัตย์ สุจริต ดังที่ท่านได้ปฏิญาณ ขอให้ท่านรักษาความซื่อสัตย์สุจริตอย่างที่ท่านได้กล่าว จะเป็นทางช่วยให้บ้านเมืองมีความเจริญมั่นคงแน่นอน

และในคราวเดียวกัน ท่านเองจะได้ถือว่าเป็นตัวอย่างสำหรับประชาชนทั่วไป ทั้งผู้ที่เป็นข้าราชการ ทั้งผู้ที่ทำหน้าที่ต่างๆ จะช่วยกันอุ้มชูประเทศชาติได้อยู่เย็นมีความผาสุกมีความเข้มแข็งในการงาน และทำให้งานการนั้นมีความสำเร็จเรียบร้อย ทำให้ทุกคนมีความสุขได้ ก็ขอให้ท่านรักษาคำปฏิญาณนี้ ด้วยความเข้มแข็ง เชื่อว่าท่านจะมีความสุขในการปฏิบัติหน้าที่ที่ดี ขอให้ท่านปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างที่ท่านได้กล่าว เป็นสิ่งที่ท่านมีส่วนในการสร้างบ้านเมืองให้ดีในเวลาเดียวกันท่านก็สร้างตัวท่านเองให้เป็นคนที่ดี ที่มีความสำเร็จ ก็ขอให้ท่านปฏิบัติหน้าที่มีความเรียบร้อยตลอดชีวิตของท่าน และขอให้ท่านได้มีความสำเร็จในงานการ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่สูงสุดในการปฏิบัติงานของคนที่เป็นคนสำคัญในชาติ คือผู้พิพากษา"

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ในหลวงทรงแนะศาลตั้งใจทำหน้าที่เคร่งครัด

ตั้งหัวข้อ  Neo on Sat May 15, 2010 11:34 pm

วันที่ 07 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 16:31:29 น. มติชนออนไลน์

ตุลาการภิวัตน์ ในแบบ "ตี๋เหรินเจี๋ย" ผู้ค้ำจุนบัลลังก์

"ตี๋เหรินเจี๋ย" อาจเป็นชื่อที่คนไทยไม่คุ้นเคย หรือแทบไม่รู้จัก เว้นแต่ผุ้สนใจประวัติศาสตร์ชาติจีน ในสมัยของพระนางบู๊เช็กเทียน

ตี๋เหรินเจี๋ย เป็นขุนนางคนสำคัญในสมัยราชวงศ์ถัง หรือมหาเสนาบดี ที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในการสืบสวนคดี ถือเป็นต้นแบบของ "ตุลาการ" ในสมัยต่อมา การดำเนินชีวิตและการทำงานของเขา ทำให้เกิดตำนานของนิยายแนวสืบสวนสอบสวน ถ้าเป็นคำพูดแบบจีน ก็ต้องเรียกว่า เป็นรหัสคดีของจีน ซึ่งเก่าแก่กว่ายุคสมัยเปาบุ้นจิ้น และซ่งฉืด ในราชวงศ์ซ่ม ถึง 500 ปี

เรื่องราวของ ตี๋เหรินเจี๋ย ต้องเรียกว่า ดึงดูดยิ่งนักกับความเป็นไป โดยเฉพาะความขัดแย้งในราชสำนัก ไปสู่การแย่งชิงบัลลังก์ การทำศึกกับชนเผ่าเล็กเผ่นน้อยทางเหนือของประเทศ ถูกเรียบเรียงเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นเต้น จากเนื้อหาซับซ้อนให้ติดตาม

สำคัญไปกว่านั้น ยังแทรกด้วยคติและแนวคิดแบบจีน ที่ให้ความรู้ประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ถัง จากภารกิจของชาติบ้านเมือง ตี๋เหรินเจี๋ย มีหน้าที่สะสางคดีในราชสำนัก นำไปสู่การกอบกู้วิกฤตบ้านเมือง ชี้ให้เห็นถึงความสามารถในการวิเคราะห์ปัญหา ด้วยไหวพริบ ปฏิฎาณ

ความเป็น ตี๋เหรินเจี๋ย นี้เอง ในฐานะเป็นแบบอย่างของขุนนางที่ดี ทุ่มเ ททำงานเพื่อบ้านเมือง ประชาชน รับใช้ผู้คน ที่รู้ได้จากคำกล่าวของเขาที่ว่า "ที่จริงชาวบ้านมีข้อเรียกร้องไม่สูง ขอแต่ให้มีที่ดินทำกิน มีข้าวกินอิ่มท้อง หากเรื่องแค่นี้พวกเราชาวชุนนางยังทำไม่ได้ ก็ควรจะถอดหมวกประจำตำแหน่งออก"

หรือ "การเป็นขุนนางแค่เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายคน เท่านี้ก็พอแล้ว ไยต้องกังวลอะไรมากมาย"

จึงไม่แปลกหากมีขุนนางดีๆ ที่ผลักดันให้พระนางบูเช็กเทียน ได้ริเริ่มทำหลายสิ่งหลายอย่างที่ดีๆ จนได้รับการไว้วางพระทัย

ผู้แต่ง : เฉียนเยี่ยนชิว ส่วนผู้แปล : เรืองชัย รักศรีอักษร เจ้าของผลงานที่เคยแปลเนื้อหาคดีสืบสวนสอบสวนอย่าง "ยอดตุลาการราชวงศ์ซ่ง" ได้รับการตอบรับอย่างดีมาแล้ว จะมาสร้างความตื่นเต้นของการสืบสวนในที่เกิดเหตุ ฉากต่อสู้ และความซับซ้อนของคดี แทรกด้วยหลักคุณธรรมของการเป็นนักปกครองที่ดี ขุนนางที่ซื่อสัตย์ เดิมเป็นซีรีย์ออกอากาศทางโทรทัศน์เรื่องดังที่ได้รับความนิยมในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2004-2010 (ภาคหนึ่ง 2004 ภาคสอง 2006 ภาคสาม 2008 ภาคสี่ 2010)

ชุดนี้ประกอบด้วยคดีใหญ่ 8 คดี เล่มแรกนี้มี 3 คดี คือ คดีสังหารคณะทูตทูเจี๋ย, คดีลายแทงอำมหิต, และคดีรอยเลือดรูปพญาอินทรี ซึ่งทั้งหมดสามารถโยงไปสู่การลอบก่อกบฎต่อต้านพระนางหวู่เจ๋อเทียนได้ ทั้งยังแฝงวิธีคิดอย่างเป็นตรรกะ ทำให้มีความเป็นเหตุเป็นผลและชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ

ตุลาการภิวัตน์ทั้งหลายในบ้านเมืองของไทย สมควรอย่างยิ่ง ที่ต้องใช้สายตาไล่เรียงตัวอักษรจาก หนังสือเล่มนี้ เพื่อย้ำถึงภารกิจ หน้าที่อันถูกต้อง เที่ยงธรรม เพื่อเป็นที่พึ่งของคนในชาติ และประเทศให้ดำรงอยู่ได้
avatar
Neo

จำนวนข้อความ : 213
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ในหลวงทรงแนะศาลตั้งใจทำหน้าที่เคร่งครัด

ตั้งหัวข้อ  นางฟ้า on Tue May 18, 2010 7:31 pm

ศาลน่าจะออกมาตีความเรื่อง พรก.ฉุกเฉิน หน่อยนะคะ
avatar
นางฟ้า

จำนวนข้อความ : 119
Registration date : 22/04/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ