และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

Go down

และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  sunny on Thu Apr 22, 2010 1:11 pm

'เหวง'โวยรัฐต้นเหตุวุ่น-ยื่นยูเอ็นแจงเหตุ 10 เม.ย.

"เหวง โตจิราการ"แกนนำนปช. ระบุ เหตุกลุ่มเสื้อแดงปะทะชาวสีลมเป็นฝีมือของรัฐบาลที่พยายามสร้างความวุ่นวาย อ้าง ฮิวแมนไรท์ ระบุรัฐบาลใช้อาวุธสงครามสังหารประชาชน เตรียมยื่นหนังสือชี้แจงรายละเอียดเหตุการ์ 10 เม.ย.ต่อองค์การสหประชาชาติ ....

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. นพ. เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเหตุการณ์ปะทะกันของกลุ่มคนเสื้อแดงและชาวสีลมเมื่อคืนที่ผ่านมา ( 21 เม.ย. ) พบว่า รัฐบาลพยายามใช้เล่ห์กลเพทุบายต่างๆ ด้วยการจ้างวาน จัดตั้งกลุ่มคนเพื่อมาสร้างความปั่นป่วนจนก่อให้เกิดความวุ่นวาย และพยายามโยนความผิดให้กับกลุ่มเสื้อแดง ถือเป็นวิธีการที่รัฐบาลล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เพราะกลุ่มคนเสื้อแดงยืนยันว่า จะยึดแนวหลักการเดิม คือ สันติวิธี อหิงสา และปราศจากอาวุธ จะไม่ล้ำเส้นออกไปจากพื้นที่การชุมนุมโดยเด็ดขาด

นพ.เหวง กล่าวอีกว่า ได้รับรายงานมาว่า คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (The United Nations Human Rights Council) ที่มีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศฮ่องกง ระบุว่า รัฐบาลได้ใช้กองกำลังทหาร หน่วยงานความมั่นคง ใช้อาวุธสงครามสังหารประชาชนที่ต่อสู้ประชาธิปไตยด้วยมือเปล่า จากเหตุการ์สลายการชุมนุมที่บริเวณราชดำเนิน แยกคอกวัว เมื่อวันที่ 10 เม.ย. และเห็นการโกหกของฝ่ายรัฐบาลที่พยายามสร้างเรื่องว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้น เป็นฝีมือผู้ก่อการร้าย ดังนั้นทาง Human Rights ขอให้รัฐบาลยุติการใช้กองกำลังทหารเข้ามาปราบปราม หรือสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งขอให้เหตุการณ์วันที่ 10 เม.ย.เป็นครั้งสุดท้าย นอกจากนี้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอมริกา ยังออกมาแถลงข่าวโดยระบุเหตุการณ์ 10 เม.ย.ไม่ได้เกิดจากการก่อการร้าย แต่เกิดจากปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศ

นพ.เหวง กล่าวอีกว่า สำหรับวันนี้ในเวลา 11.00 น.แกนนำกลุ่ม นปช.จะเดินทางไปยังองค์กรสหประชาชาติ ( UN ) เพื่อยื่นหนังสือผ่านตัวแทนของเลขาธิการสหประชาชาติ เพื่อสรุปรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์วันที่ 10 เม.ย. จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยเป้าหมายในการเดินทางไปในครั้งนี้จะเดินทางด้วยความสงบสันติ.

ที่มา ไทยรัฐ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Apr 22, 2010 1:21 pm

ยูเอ็นอาจไม่ใช่บิดาของ หน้าเหลี่ยม... แต่อาจเป็นของเหวง.... เฮ้ย เขียนอะไรลงไปเนี่ย

เหวงไม่ชอบอะไรแบบนี้นะ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  นางฟ้า on Thu Apr 22, 2010 8:06 pm"We don't believe that violence in any shape or form is a solution to this political challenge."-ฟิลิป โครว์เลย์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

the State Department said that incidents in Thailand "appear to be motivated by domestic politics and do not appear to be acts of international terrorism."

หุหุหุ "ชัยชนะจงเป็นของประชาชน" "อภิสิทธิ์ออกไปๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ"
avatar
นางฟ้า

จำนวนข้อความ : 119
Registration date : 22/04/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 23, 2010 2:25 pm

ยูเอ็นเรียกร้องทุกฝ่ายในไทยเลี่ยงเหตุรุนแรง

คมชัดลึก :สหประชาชาติ สหรัฐ แคนาดา เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในไทยหลีกเลี่ยงความรุนแรง หลังเหตุระเบิดที่มีผู้เสียชีวิต 3 คน สหประชาชาติระบุนายบัน คี มูน วิตกมาก และได้รับจดหมายเสื้อแดงแล้ว

(23เม.ย.) นายมาร์ติน เนซินสกี้ โฆษกสหประชาชาติกล่าวในการบรรยายสรุปแก่สื่อมวลชนที่นครนิวยอร์คของสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติมีความวิตกอย่างยิ่งเรื่องการเผชิญหน้าที่ยืดเยื้อและความตึงเครียดในไทย รวมทั้งความเป็นไปได้ที่สถานการณ์จะปานปลายไปมากกว่านี้

ถ้อยแถลงของเขามีขึ้น หลังเกิดเหตุระเบิดจากการยิงด้วยระเบิด เอ็ม 79 หลายระลอกในย่านสีลมของไทยเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บกว่า 70 คนและมีชาวต่างประเทศรวมอยู่ด้วยหลายคน ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างผู้ประท้วงเสื้อแดงกับผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล เขากล่าวด้วยว่าสำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติที่กรุงเทพฯได้รับจดหมายจากกลุ่มผู้ประท้วงเสื้อแเดงแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

นายเนซินสกี้ได้วิงวอนให้บรรดาผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ไทยหลีกเลี่ยง การใช้ความรุนแรงและการสูญเสียเลือเนื้อเพิ่มมากขึ้น และทำงานพื่อแก้ไขสถานการณ์โดยสันติ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ต้องการความอดกลั้นจากทุกฝ่าย

ทางด้านนายฟิลิปส์ คราวเลย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯได้เประณามเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้น รวมทั้งบรรดาแกนนำของเสื้อแดงและกองกำลังความมั่นคงของไทย เช่นเดียวกับนายลอว์เรนซ์ แคนนอน รัฐมนตรีกิจการต่างประเทศแคนาดาที่บอกว่าเสียใจมากต่อความรุนแรงและการเสียชีวิตล่าสุดในไทย และขอประนามอย่างรุนแรงต่อการใช้ความรุนแรงที่ขลาดเขลาแบบนี้ ซึ่งเขาหมายถึงการโจมตีด้วยระเบิดต่อผู้ชุมนุมสนับสนุนรัฐบาล

นายแคนนอนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองด้วยวิธีการที่มีสันติ โปร่งใสและเป็นประชาธิปไตย แทนที่จะหันเข้าหาความรุนแรง ขณะเดียวกัน แคนาดาได้ออกคำเตือนให้ชาวแคนาดาหลีกเลี่ยงย่านธุรกิจการค้าดังกล่าวในไทยที่กำลังมีการประท้วงและเสี่ยงจะเกิดการปะทะกับความไม่สงบมากขึ้นอีก พร้อมเตือนให้ชาวแคนาดาหลีกเลี่ยงการเดินขบวนและสถานที่ประท้วงทุกรูปแบบ รวมทั้งที่ตั้งทางทหารและสถานที่ๆมีการชุมนุมของบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของไทย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Sun Apr 25, 2010 2:20 pm

เหวงบอก UN พิจารณาส่งกองกำลังรักษาสันติภาพในไทย

24 เมษา. 2553 14:10 น.

น.พ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ได้แถลงข่าวว่า ตนได้ทราบว่า ขณะนี้บันคีมูน เลขาธิการ สหประชาชาติ กำลังพิจารณาตัดสินใจส่งกำลังเข้ารักษาสันติภาพในประเทศไทยแล้ว และได้เรียกร้องให้นปช. และรัฐบาลแก้ปัญหาด้วยการเจรจา

//////////////////////////////////////////

ความซวยมาเยือนแล้วพี่น้องเอ๋ย.................
ในที่สุดประเทศไทยก็ถูกต่างชาติยึดครองแล้วคร้าบ..........................
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  สุมาอี้ on Sun Apr 25, 2010 7:20 pm

ตรงกับที่น้อง ซันนี่ วิเคราะห์ไว้ทุกประการ ... อิอิ

สุมาอี้

จำนวนข้อความ : 75
Registration date : 24/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Apr 25, 2010 10:22 pm

ชาติอาเซียนผ่าทางตันตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจเลือกตั้งใหม่

หนังสือ พิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวใกล้ชิดกับกองทัพไทยผู้หนึ่งระบุว่า การชุมนุมที่แยกราชประสงค์จะถูกแก้ไขแล้วเสร็จภายใน 48 ชั่วโมงนี้ โดยรายงานชิ้นเดียวกันนี้ระบุว่า รัฐบาลกำลังได้รับแรงกดดันจากหลายๆ ด้านให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังเกิดกรณียิงระเบิดเอ็ม 79 เข้าใส่พื้นที่สาธารณะที่ถนนสีลมก่อนหน้านี้

ทางด้านนางเหงียน ฟอง งา โฆษกกระทรวงต่างประเทศเวียดนาม เป็นประเทศล่าสุดที่แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในไทย โดยระบุว่า ทางการเวียดนามในฐานะประธานอาเซียนขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในไทยใช้ความอดทนอดกลั้น หลีกเลี่ยงจากความรุนแรงและแก้ไขความขัดแย้งด้วยการเจรจาอย่างสันติ เพื่อนำประเทศกลับสู่ความมีเสถียรภาพที่จะยังประโยชน์ให้แก่ชาวไทยทั้งมวล
ทาง

ด้านสำนักข่าวอันตาราของทางการอินโดนีเซียเผยว่า นายอับดิลเลาะห์ โทฮา อดีตประธานองค์การความร่วมมือระหว่างรัฐสภา (บีเคเอสเอพี) ของอินโดนีเซีย ออกมาเรียกร้องให้สมาชิกของอาเซียน โดยเฉพาะอินโดนีเซีย รีบให้ความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในไทยโดยเร็ว

นายโทฮาระบุ ว่า สมาชิกอาเซียนที่ประกอบด้วย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ซึ่งไม่ได้มีชายแดนติดกับไทย ควรรวมตัวกันเป็นทีมเฉพาะกิจ กระตุ้นให้เกิดการเจรจากันระหว่างฝ่ายขัดแย้งในไทย เพื่อหาทางออกที่คู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับ ซึ่งอาจจะเป็นการจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป โดยมีคณะกรรมการนานาชาติทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบการเลือกตั้งที่อาจจะจัดขึ้นในช่วงเวลาที่คู่ขัดแย้งเห็นตรงกันระหว่างเวลานี้เรื่อยไปจนถึงเดือนธันวาคมปีนี้ โดยระหว่างนั้นควรจัดให้มีรัฐบาลเฉพาะกิจที่มีทั้งพรรครัฐบาลและฝ่ายค้าน ร่วมกันทำหน้าที่บริหารประเทศชั่วคราว

ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวสอดคล้อง กับแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ของเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี (ANFREL)
อันเฟรลเสนอทางออกและแผนการเลือกตั้ง ชี้วิน-วินทุกฝ่าย

เครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรีนำเสนอโรดแมพสำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า ให้พิจารณา โดยระบุว่าเป็นทางออกที่ชนะทุกฝ่าย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Apr 25, 2010 10:25 pm

เครือข่ายเอเชีย เพื่อการเลือกตั้งเสรี (Asian Network for Free Elections or ANFREL) เผยแพร่แถลงการณ์ว่าด้วย ทางออกและแผนการการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมให้กับรัฐบาลและกลุ่มคนเสื้อ แดงอย่างเท่าเทียมกัน มีรายละเอียดดังนี้

Road Map for Peaceful Solution and Win/Win Game
for Thai Government and Red Shirts

17 เมษายน 2553

เครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี (Asian Network for Free Elections or ANFREL)ทางออกและแผนการการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม ให้กับให้กับรัฐบาลและกลุ่มเสื้อแดง

หลายฝ่ายได้เสนอให้ เปิดการเจรจารอบที่สามระหว่าง รัฐบาลไทยและผู้แทนคนเสื้อแดง ทางอันเฟรลเชื่อมั่นว่าสังคมไทยมีทางออก โดยสามารถจัดทำแผนการ การลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมให้กับรัฐบาลและกลุ่มเสื้อแดงอย่างเท่าเทียมกัน

ซึ่งข้อเสนอดังต่อไปนี้น่าจะเป็นที่ยอมรับได้ของทุกฝ่าย และเดินหน้าเลือกตั้งได้อย่างอิสระเสมอภาคโดยประชาชนไทยต้องร่วมกันสร้างบรรยากาศประชาธิปไตยโดยไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ ด้วยความเชื่อมั่นที่จะนำพาประเทศไปสู่การพัฒนาประชาธิปไตยที่ปราศจากความรุนแรง

เนื่องด้วยคู่กรณีอาจจะกังวลว่าการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฏร ในครั้งต่อไปนี้จะทำให้รัฐบาลได้เปรียบกว่าพรรคการเมืองที่ฝ่ายเสื้อแดงสนับ สนุนอยู่ เพราะรัฐบาลอาจจะใช้กลไกของรัฐอำนวยความสะดวกให้ตนได้คะแนนเสียงมากขึ้น ขณะเดียวกันรัฐบาลเองก็เกรงว่าจะลงพื้นที่เลือกตั้งไม่ได้ในทุกจังหวัดโดย เฉพาะจังหวัดต่างๆในภาคเหนือและอีสาน ซึ่งเสื้อแดงเองก็กังวลเช่นกันว่าอาจจะลงไปหาเสียงภาคใต้ไม่ได้ ส่วนประชาชนและผู้สมัครรับการเลือกตั้งและหัวคะแนนก็เกรงกลัวอย่างยิ่งว่าจะ เกิดความรุนแรงปะทะกันระหว่างการหาเสียง หรือในวันเลือกตั้ง อันเป็นผลพวงจากความขัดแย้งที่ฝังลึกเป็นความเกลียดชังอยู่ในขณะนี้

ซึ่งเป็นความกังวลที่จะทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากกลัวความรุนแรงจนไม่ อยากออกมาใช้สิทธิเช่นกัน และนั่นย่อมจะทำให้ผู้จัดการเลือกตั้งทุกจังหวัดประสบความล้มเหลว เพราะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้จนทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นที่ยอมรับ หรือต้องมีการเลือกตั้งใหม่มากมายในหลายจังหวัด บรรยากาศการเมืองในระยะเปลี่ยนผ่านดังนี้เป็นประสบการณ์ที่ประเทศไทยและใน หลายประเทศกำลังประสบปัญหานี้มาตลอด

เพื่อไม่ให้เหตุการณ์การสูญเสียในชีวิตและเงินงบประมาณของรัฐ และเพื่อให้เกิดบรรยากาศความสมานฉันท์ ก่อนการยุบสภา จึงเสนอให้ทั้งสองฝ่ายถอยกันคนละก้าวเพื่อเปิดทางให้ทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วมใน การแก้ปัญหาการเมืองของประเทศไทย โดยยอมให้มีการจัดตั้งกลไกเพื่อ ให้การเลือกตั้งเสรีและเป็นธรรมกับพรรคเล็กและฝ่ายค้านเป็นสำคัญ เพราะรัฐบาลย่อมมีความได้เปรียบอยู่แล้ว โดยมีขั้นตอนที่ประเทศต่างๆได้นำมาใช้เป็นกลไกให้เกิดการเลือกตั้งเสรีและ เป็นธรรม ซึ่งประสบความสำเร็จมาแล้วดังนี้
ทั้งสองฝ่ายต้อง ยุติความขัดแย้ง เริ่มต้นด้วยการเจรจาเรื่องกลไกการเลือกตั้งเสรีและเป็นธรรมก่อนการยุบสภา และ ต้องให้เวลาในการจัดกลไกต่างๆเพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับความ เป็นธรรม

กลไกดังกล่าวอาจจะเป็นการให้มี พรบ.พิเศษ กำหนดให้มีคนกลางขึ้นมาสร้างความเป็นธรรมในการเลือกตั้งและเป็นที่ ยอมรับของสังคม ที่เรียกว่า Non Party Care Taker Government หรือรัฐบาล รักษาการณ์ (1) ขึ้นมาคุมอำนาจในทุกกระทรวง เป็นระยะ เวลา60 วันก่อนการเลือกตั้ง และ 30 วันหลังการเลือกตั้ง เพื่อสร้างสูญญากาศให้ทั้งสองฝ่ายกลับคืนสู่พรรคตนเอง ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลจะตกอยู่ในสภาวะพรรคการเมืองและผู้สมัครรับการเลือก ตั้งธรรมดาๆ ทำการหาเสียงเลือกตั้งในระยะเวลา 60 วันนี้เท่านั้น รัฐบาลรักษาการณ์จะไม่มีอำนาจสั่งการให้ผู้ใดทำการเอื้อประโยชน์แก่ตนในการ หาเสียงอย่างเด็ดขาด รัฐบาลรักษาการณ์น่าจะมีมากกว่า 10 คนจะ คุมเจ้าหน้าที่ในกระทรวงต่างๆ ให้ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ประชาชนตามปกติ เจ้าหน้าที่ไม่จำเป็นต้องเกรงใจหรือเกรงกลัวผู้แทนจากรัฐบาลรักษาการณ์เพราะ ไม่ใช่นักการเมือง (ข้อเสนอนี้มาจากการศึกษาการแก้ปัญหาในประเทศบังคลาเทศและใช้ปฏิบัติมาจน กระทั่งปัจจุบันนี้)

ในเนื้อหาของการเจรจา ทั้งสองฝ่ายจำ เป็นต้องมีข้อตกลง เป็นสัญญาประชาคมที่เป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะไม่มีการใช้ความรุนแรงในทุก พื้นที่ ไม่มีการหมายหัว หรือคิดลอบทำร้าย โดยผู้แทนทุกภาคส่วนร่วมเป็นสักขีพยาน และเป็นหน้าที่ของพรรค และคณะกรรมการการเลือกตั้งที่จะต้องทำหน้าที่แจกจ่ายข้อตกลงดังกล่าวให้ สมาชิกพรรค หัวคะแนน ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้รับรู้อย่างทั่วถึงกัน ใครละเมิดข้อตกลงนี้จะต้องโทษมากเป็นพิเศษกว่าปกติ

ขณะเดียวกัน คณะ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมทั้งบทบาทของสื่อมวลชนจะต้องร่วมมือกันขอความร่วมมือให้หน่วยงานต่างๆ ป่าวประกาศให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึงกันเพื่อเปิดโอกาสให้ คนไทยทุกคน ต้อนรับพรรคทุกพรรคที่ลงไปหาเสียงอย่างบริสุทธิ์ใจ ไม่สร้าง อุปสรรคใดๆ หรือใช้ความรุนแรงเข้าสกัดการเดินทางลงไปเยี่ยมเยียนประชาชน ห้ามไม่ให้ใช้ความรุนแรงโดยเด็ดขาด หรือกลไกใดๆกีดกันการเดินทางลงพื้นที่อย่างเสรี ทั้งนี้ถือว่ากระบวนการดังกล่าวเป็นขั้นตอนของการสมานฉันทน์ของคนไทยทั้ง ชาติในเวลาเดียวกัน

เมื่อเจรจาตกลงทำความเข้าใจกันได้แล้ว ทุก พรรคการเมืองจะต้องให้มีการทดลองลงพื้นที่ใน 76 จังหวัด ได้อย่างอิสระ ด้วย ตราพรรค ชื่อพรรค ตัวบุคคล ตัวจริงเสียงจริง รวมทั้งผู้แทนของพรรคคนอื่นๆ เพื่อทดสอบความปลอดภัย และสร้างความเชื่อมัน ลดความเกลียดชัง ทั้งนี้เพื่อให้สภาวะทางการเมืองกลับคืนสู่สภาวะปกติอย่างแท้จริงและเพื่อ ไม่ให้มีการเสียเลือดเนื้อแม้แต่น้อยนิด

กกต. และ คู่ความขัดแย้งทั้งสองฝ่าย รวมทั้งบทบาทของสื่อมวลชนจำเป็นจะต้องดูแล ตรวจสอบไม่ให้มีการใช้อำนาจอิทธิพล จากกลุ่มการเมืองระดับต่าง ๆ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พระสงฆ์ ผู้นำศาสนา หรือข้าราชการ นักธุรกิจ ผู้ทรงอิทธิพลท้องถิ่นอื่นๆ หรือสื่อมวลชนเองให้วางตัวเป็นกลาง ไม่ ทำหน้าที่ เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือทำการข่มขู่ ให้สัญญาผลประโยชน์ก่อนและหลังการเลือกตั้ง ผู้ละเมิดกฏกติกาสัญญา จะต้องได้รับโทษอย่างจริงจังโดยไม่มีการยกเว้นหรือเลือกปฏิบัติอันเนื่องจาก ความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่าง

การซื้อเสียงเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องจับตามองเป็นพิเศษในทุกการเลือกตั้ง แต่เนื่องจากครั้งนี้จะมีการแข่งขันกันสูงมาก จนถึงกับมีเดิมพันชีวิต และอนาคตทางการเมืองของตนเอง จึงเห็นว่าควรจะลงโทษผู้ละเมิดกฏหมาย ในความผิดดังกล่าวทั้งผู้ซื้อเสียงและขายเสียง อย่างจริงจัง ไม่ ควรปล่อยปละเหมือนดังที่ผ่านมา ด้วยความเห็นใจว่าผู้รับเงินนั้นเป็นคนยากคนจนจึงปล่อยให้รับเงินจนเคยชิน และคิดว่าไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ในขณะที่มีการดำเนินการดังกล่าวนั้น ทุกพรรคและทุกภาคส่วนควรให้มีการประชุม หาทางปฏิรูปสังคม ปรับโครงสร้างเพื่อประชาชนไปพร้อมๆ กัน เพื่อมิให้ประเด็นดัง กล่าวถูกลืมเลือนไปในอนาคต และเพื่อเป็นการแสดงวิสัยทัศน์ ความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างจริงใจของนักการเมืองทุกคน และเป็นโอกาสที่ภาคประชาชนได้แสดงออกในประเด็นสำคัญต่างๆ เพราะประเทศเป็นของทุกคน มิใช่เป็นของผู้นำไม่กี่กลุ่ม

เสนอให้มี การจัด ศาลเลือกตั้ง เพื่อพิจารณาคดีที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง การ พิจารณาคดีการเลือกตั้งควรมีความรวดเร็วและเป็นธรรม กกต. จะมีบทบาทหน้าที่เพียงการจัดการการเลือกตั้งให้มีประสิทธิภาพแต่สามารถ พิจารณาตัดสิทธิในการลงสมัครรับเลือกตั้งเบื้องต้นได้

อนึ่งขอให้ ทุกฝ่ายยอมรับความจริงว่า เราได้สูญเสียเลือดเนื้อชีวิต เสียโอกาสทางเศรษฐกิจ เสียโอกาสในการพัฒนาประชาธิปไตยที่ปราศจากความรุนแรงไปมากแล้ว การให้เวลาเพื่อต่อยอดในสิ่งที่สูญเสียไปนั้นไม่ถือว่าเป็นการซื้อเวลาให้ ใครทั้งสิ้น ควรคำนึงว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นการให้เวลาแก่ตนเองอย่างมีนัยสำคัญให้โอกาส ประเทศชาติ และให้บทบาทคนทั้งประเทศในการมีส่วนร่วมปรับเปลี่ยนสังคมไทยให้ คุ้มค่ากับชีวิตของผู้สูญเสียไป

ทั้ง 8 ข้อนี้ควรจะได้รับการปฏิบัติอย่างถาวรในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งใดๆ และได้โปรดพิจารณาเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสังคมไทย

สมศรี หาญอนันทสุข
ผู้อำนวยการบริหารของอันเฟรล

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: และแล้ว...UN ก็เข้ามาจนได้

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Apr 25, 2010 10:30 pm

ในที่สุดต่างชาติก็เข้ามาครอบคลุม และกำลังจะเข้าควบคุมและครอบงำประเทศไทย

ทาส ทาส ทาส ท่องจำกันไว้ให้ขึ้นใจ

อีกไม่นานเราคงได้ใช้เรียกแทนพวกเรากันเอง


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ