พบสัตว์ไม่พึ่งออกซิเจน 3ชนิดใต้ทะเล

Go down

พบสัตว์ไม่พึ่งออกซิเจน 3ชนิดใต้ทะเล

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Apr 19, 2010 3:18 pm

วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7081 ข่าวสดรายวัน

พบสัตว์ไม่พึ่งออกซิเจน นักวิทย์ทึ่ง-3ชนิดใต้ทะเล


สิ่งมีชีวิตทุกชนิดต้องอาศัยออกซิเจนในการดำรงชีวิต ไม่ว่ามนุษย์ สัตว์ หรือพืช แต่การค้นพบล่าสุดที่ก้นทะเลเมดิ เตอร์เรเนียนทำให้นักวิทยาศาสตร์พากันตกตะลึง เมื่อพบสิ่งมีชีวิตที่ดำรงชีพอยู่ได้ในสภาวะไรออกซิเจน!

ศ.โรเบอร์โต ดาโนวาโร ประธานสมาคมศึกษาน่านน้ำในประเทศแห่งอิตาลีและศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยมาร์เช่ โพลิเทคนิค ในเมืองอันคอน่า ประเทศอิตาลี เป็นหัวหน้าโครงการสำรวจสัตว์ประจำท้องถิ่นลุ่มน้ำแลตตาแลนเต้แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ทับถมไปด้วยตะกอน โดยสำรวจมานานนับทศวรรษและต้องพิศวงอย่างยิ่งเมื่อพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ 3 ชนิด มีชีวิตและสืบพันธุ์โดยไม่ต้องอาศัยก๊าซออกซิเจน


พวกมันอาศัยอยู่ในลุ่มน้ำแลตตาแลนเต้ ห่างจากชายฝั่งตะวันตกของเกาะครีต 200 กิโลเมตร และลึกลงไปใต้ท้องทะเล 3.5 กิโลเมตร ซึ่งเกือบจะไม่มีออกซิเจนอยู่เลย

สัตว์แปลกประหลาดทั้ง 3 ชนิดนี้ มีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ลักษณะคล้ายแมงกะพรุน เพราะมีวุ้นหุ้มตัวมันเหมือนเปลือกหอย มีชื่ออย่างเป็นทางการแล้ว ได้แก่ "สไปโนโลริคัส ซินเซีย" ซึ่งตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ภริยาของ ศ.ดานาวาโร ส่วนอีก 2 ชนิด ได้แก่ "รูจิโลริคัส" และ "พลิซิโลริคัส"

สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ทั้ง 3 ชนิด มี 2 ชนิด ที่มีไข่ด้วย แม้นักวิทยาศาตร์ไม่สามารถนำสัตว์พวกนี้ขึ้นมาบนบกได้เพื่อแสดงให้เห็นถึงการมีชีวิตอยู่โดยไร้ออกซิเจน แต่คณะวิจัยประสบความสำเร็จในการนำไข่ขึ้นมาฟักในสภาพไร้ออกซิเจนบนเรือ ซึ่งตัวอ่อนของมันออกจากไข่ในสภาพปราศจากออกซิเจนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ศ.โรเบอร์โต ดาโนวาโร


ศ.ดาโนวาโร กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าแปลกประหลาดอย่างยิ่งที่พบสิ่งมีชีวิตที่ไม่ต้องพึ่งออกซิเจน เพราะองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ในขณะนี้พบว่า สิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่ไม่ต้องพึ่งพาออกซิเจน คือแบคทีเรีย ดังนั้น การค้นพบโลริซิเฟอแรนชนิดใหม่ทำให้เข้าใจถึงการปรับตัวขนานใหญ่ของสัตว์ที่วิวัฒนาการให้ดำรงชีพได้ในภาวะไร้ออกซิเจน หรือเรียกว่า เขตมรณะหรือเดด โซน ซึ่งนับวันพื้นที่ที่เป็นเขตมรณะในมหาสมุทรทั่วโลกขยายใหญ่ขึ้นทุกที

ด้านน.ส.ลิซ่า เลวิน นักวิชาการจากสถาบันสมุทรศาสตร์สคริปส์และนักวิจารณ์จากวารสารบีเอ็มซี ไบโอโลจี กล่าวว่า ก่อนการค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ทั้ง 3 ชนิดนี้ ไม่มีใครพบสิ่งมีชีวิตที่ดำรงชีวิตและสืบพันธุ์ได้ในสภาวะที่ปราศจากออกซิเจนได้เลย โลริซิเฟอแรน จึงเป็นรายงานการค้นพบที่หาได้ยากยิ่งและจะต้องมีการศึกษาอีกมากมาย เพื่อไขปริศนาถึงความเป็นไปได้ที่อาจจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นที่มีสภาพบรรยากาศแตกต่างไปจากโลกของเรา

หน้า 29

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: พบสัตว์ไม่พึ่งออกซิเจน 3ชนิดใต้ทะเล

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed Apr 21, 2010 5:51 pm

ความคิดดั้งเดิมของนักวิทยาศาสตร์ ที่ตั้งความหวังว่าจะพบสิ่งมีชีวิต บนดาวดวงอื่นๆ ก็คือหาแหล่งน้ำ
หากที่ไหนมีน้ำ ก็มีหวังว่าจะพบสิ่งมีชีวิตบนนั้น

ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าจะหาไปทำไมอีก เพราะแค่คนบนโลกนี้ก็น่าเบื่อจะแย่แล้วเนี่ย
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: พบสัตว์ไม่พึ่งออกซิเจน 3ชนิดใต้ทะเล

ตั้งหัวข้อ  คนใจดี on Sun May 30, 2010 3:00 pm

มันคือ อนาคตของพวกเราหรือ? โอ้ย เบื่อๆๆๆ

คนใจดี

จำนวนข้อความ : 28
Registration date : 28/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ