ด่วน ...ICT โดนกองทัพHacker ถล่มเดี้ยง !!!

Go down

ด่วน ...ICT โดนกองทัพHacker ถล่มเดี้ยง !!!

ตั้งหัวข้อ  333Unit on Sat Apr 17, 2010 5:45 pm

17 Apr 2553

ไอซีที และ อินเทอร์เน็ตศูนย์ราชการฯ โดนถล่มจากหน่วยHacker นิรนาม มิหนำซ้ำทีโอทียังเรียกเก็บเงินค่าพ่วงสายแลนเพิ่ม ขณะที่นักข่าวท้าพิสูจน์เน็ตช้าเต่าเรียกพี่ ด้าน รมว.ไอซีที ยันพร้อมแก้ไขระบบอินเทอร์เน็ตขัดข้องหากร้องเรียนมา...สำนักข่าวกุมารทองรายงานว่า เวลานี้์ระบบอินเทอร์เน็ตภายกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ โดนโจมตีจากHacker นิรนามที่ไม่สามารถตรวจสอบที่มาของIP ได้ ทำให้เกิดปัญหาติดขัดหลายอย่างเวลาเข้าใช้งานในบริเวณดังกล่าว เช่น ระบบอินเทอร์เน็ตล่มหลายครั้ง ระบบไวเลสและการต่อสายแลนติดยาก เป็นต้น อันก่อให้เกิดความล่าช้าต่อการใช้งานและการสั่งการ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงไอซีที ว่า การติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตของกระทรวงไอซีที เป็นระบบ ที่เรียกว่า ไอพีโฟน ผ่านสายแลนต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ โดยไอพีโฟน 1 เครื่อง เท่ากับ 1 หมายเลขโทรศัพท์ และสามารถต่อสายแลนเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ 1 เครื่องเท่านั้น อีกทั้งการใช้งานโทรศัพท์ จะเสียค่าใช้จ่ายทุกครั้งในการโทรออกทั้งโทรภายในกระทรวงเอง และภายนอก

ภายหลังกระทรวงมีจำนวนพนักงานมากขึ้น จึงใช้ระบบฮับ ต่อพ่วงกับสายแลน เพื่อเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตกับคอมพิวเตอร์ได้ ทำให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่เป็นบริษัท วางระบบอินเทอร์เน็ตให้กับกระทรวง และศูนย์ราชการฯ ทำหนังสือมายังกระทรวงไอซีที เพื่อขอเรียกเก็บเงินเพิ่มในจุดที่มีการเชื่อมต่อ โดยอยู่ระหว่างการเจราจาต่อรอง เนื่องจากกระทรวงไอซีที ไม่มีเงินจ่ายในส่วนดังกล่าวที่เพิ่มขึ้นมา เพราะได้ทำสัญญาจ่ายเพียงจุดต่อจุดตั้งแต่เริ่มต้นเข้าใช้งานในกระทรวงเท่านั้น

ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า กระทรวงไอซีที มอบหมายให้ บมจ.ทีโอที เป็นผู้ดำเนินการ วางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทุกจุดโดยตกลงทำสัญญาตั้งแต่ย้ายเข้ามาในศูนย์ราชการฯ โดยส่วนตัวสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เร็ว และไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด อีกทั้ง คนที่ทำงานใกล้ชิดยังไม่เคยแจ้งด้วยว่าระบบอินเทอร์เน็ตขัดข้อง อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวไม่ได้เพิกเฉย หากเกิดปัญหาขึ้นจริงก็สามารถเข้าร้องเรียนได้ เพื่อปรับปรุงแก้ไขต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากเข้าใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตในศูนย์ราชการฯ เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าอินเทอร์เน็ตภายในศูนย์ราชการฯ ขัดข้องตลอดเวลา ไม่เฉพาะกระทรวงไอซีทีเท่านั้น แต่ยังมีหน่วยงานในสังกัด อย่างสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า ที่อินเทอร์เน็ตใช้ไม่ได้หลายชั่วโมง โดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้มีคำถามเกิดขึ้นว่า หน่วยงานหลักด้านไอซีทีของประเทศไทย จะดำเนินการป้องกันปัญหาดังกล่าวต่อไปอย่างไร ต่อการป้องกันกองกำลังHacker นิรนามที่กำลังโจมตีอย่างหนักอยู่ในขณะนี้.
avatar
333Unit

จำนวนข้อความ : 129
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ด่วน ...ICT โดนกองทัพHacker ถล่มเดี้ยง !!!

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Apr 17, 2010 10:13 pm

ทางนี้ก็ใช้เน็ตไม่ได้ตั้งแต่ 4 โมงเย็น เพิ่งมาติดเอาตอน 4 ทุ่ม

แต่คงไม่ได้เกี่ยวกับ ICT หรอกจ๊ะ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ